Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Tiên Yên: Học đi đôi với làm

Thứ Ba, 10/09/2019, 07:52 [GMT+7]
.
.

Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp uỷ, chính quyền huyện Tiên Yên đã xây dựng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, với các phong trào thi đua thiết thực, tạo sự lan tỏa rộng rãi. Điều đó đã tạo động lực để huyện thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển KT-XH, bứt phá xây dựng nông thôn mới; đời sống vật chất, tinh thần của người dân cũng ngày càng được nâng lên.

Ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên với mô hình trồng bí đao.
Ông Hoàng Quốc Dũng, thôn Thác Bưởi 1, xã Tiên Lãng, huyện Tiên Yên, phát triển kinh tế gia đình nhờ trồng bí đao. Ảnh: Lan Anh

Với quan điểm học đi đôi với làm, các cấp ủy, chính quyền huyện Tiên Yên luôn xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một nội dung, biện pháp quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, góp phần xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; là trách nhiệm, tình cảm của cán bộ, đảng viên với Bác Hồ kính yêu.

Xây dựng phong cách nêu gương

Ngay từ đầu năm 2019, Huyện ủy Tiên Yên đã quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn đến các chi, đảng bộ cơ sở trong toàn huyện, nhằm làm cho cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc về những nội dung cơ bản của tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được nêu trong Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị. Đặc biệt là xây dựng phong cách nêu gương trong việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cũng được huyện chú trọng theo phương châm “trên trước, dưới sau”, “trong trước, ngoài sau”, “học đi đôi với làm”, kết hợp giữa “xây” với “chống”.

Đồng thời, Huyện ủy Tiên Yên cũng chỉ đạo Ban Tuyên giáo Huyện ủy hướng dẫn cụ thể các chi, đảng bộ tuyên truyền, triển khai, quán triệt chuyên đề học tập năm 2019; xây dựng các mô hình tiêu biểu học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác; đưa việc học tập chuyên đề hằng năm vào sinh hoạt định kỳ của chi bộ. Đi cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, đôn đốc các chi, đảng bộ triển khai học tập chuyên đề, thẩm định các mô hình đăng ký gắn với thực hiện chủ đề công tác năm của huyện. Việc tuyên truyền, hướng dẫn sinh hoạt chuyên đề “Vai trò nêu gương của người đứng đầu”; “Gương người tốt, việc tốt”... cũng được huyện chú trọng.

Diện mạo nông thôn mới Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao,
Diện mạo nông thôn mới Tiên Yên. Ảnh: Xuân Thao (CTV)

Bên cạnh việc nêu gương, huyện Tiên Yên còn tập trung giải quyết dứt điểm các vấn đề bức xúc. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị của huyện theo hướng sâu sát, quyết liệt trong từng nội dung công việc cụ thể. Nhờ đó, trong năm nay, huyện đã giải quyết hiệu quả, linh hoạt, sáng tạo các vụ việc sai phạm, vấn đề bức xúc trong nhân dân liên quan đến đất đai, việc chuyển Trường THPT Tiên Yên sang cơ sở Trường THPT Nguyễn Trãi, vấn đề an toàn thực phẩm trong các trường học; vấn đề giá cả một số mặt hàng, dịch vụ thiết yếu xu hướng tăng; tình hình sản xuất nông nghiệp liên tiếp bất lợi do dịch bệnh...

Thêm nhiều tấm gương điển hình

Theo ông Lê Văn Trọng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tiên Yên, việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong toàn huyện, tới các tầng lớp nhân dân. Ngoài việc tổ chức các hội nghị quán triệt, công tác tuyên truyền còn được thực hiện dưới nhiều hình thức, như: Qua hệ thống loa truyền thanh tại các thôn, khu phố; qua sinh hoạt chi bộ, đoàn thể, tổ dân phố, khu phố; tuyên truyền qua hệ thống băng rôn; đăng tải trong bản tin nội bộ và cổng thông tin điện tử thành phần của huyện... 6 tháng đầu năm 2019, toàn huyện đã trang trí trên 60 băng rôn, 900 lượt cờ hồng, trang trí làm mới hơn 1.200m cờ dây, 600 chậu hoa nhân tạo tại khu vực trung tâm, các điểm kết nối giao thông.

ĐVTN huyện Tiên Yên phối hợp với Đoàn Than tỉnh Quảng Ninh tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn Đồi Chè.
ĐVTN huyện Tiên Yên phối hợp với Đoàn Than Quảng Ninh tham gia xây dựng nhà văn hóa thôn Đồi Chè. Ảnh: Trần Hoàn (CTV)

Việc tuyên truyền mạnh mẽ rõ ràng đã tạo được chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân, làm xuất hiện ngày càng nhiều các điển hình tiên tiến làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Điển hình như các mô hình: “Cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường đoàn kết tích cực tham gia các hoạt động tập thể nhằm giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa các dân tộc thiểu số của địa phương” của Chi bộ Trường PTDTNT THCS&THPT Tiên Yên; “Giữ gìn bản sắc trang phục truyền thống dân tộc Sán Chỉ” của Đảng bộ xã Đại Thành...

Nhiều gương người tốt, việc tốt cũng được huyện kịp thời tuyên dương, khen thưởng, như: Cô giáo Đinh Thị Hợi, Tổng phụ trách Đội (Trường Tiểu học Đông Ngũ II, xã Đông Ngũ); Trưởng thôn Phài Giác, xã Đại Dực Lý Văn Quý; thương binh Trần Văn Liềng, xã Đại Dực...

Tin rằng, những việc làm thiết thực trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sẽ là động lực giúp huyện Tiên Yên bứt phá về KT-XH, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong toàn huyện.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.