Đông Triều: Phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng nông thôn mới

Thứ Sáu, 13/09/2019, 12:57 [GMT+7]
.
.

Phát huy vai trò lãnh đạo của các chi bộ đảng cơ sở, hạt nhân là đội ngũ cán bộ đảng viên nông thôn, đến nay TX Đông Triều đã trở thành địa phương đi đầu của tỉnh trong thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), hướng tới hoàn thành NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

dong trieu
Người dân thôn Trại Mới A (xã Bình Khê) đồng thuận hiến đất để cứng hóa kênh mương, đường giao thông trong thôn.

Ngay sau khi được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn NTM cấp huyện đầu tiên ở miền Bắc vào năm 2015, TX Đông Triều đã tích cực huy động mọi nguồn lực để nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM, với mục tiêu phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh. Thực hiện mục tiêu này, thị xã đã chọn 3 xã An Sinh, Việt Dân và Bình Khê để triển khai thí điểm và chỉ đạo xây dựng 43 thôn NTM kiểu mẫu, 170 vườn mẫu gắn với hộ mẫu của 15 xã.

Thôn Quảng Mản (xã Bình Khê) có diện tích lớn nhưng hầu hết nằm ở vùng đồi núi có độ dốc cao, đất bạc màu, giao thông đi lại và giao thông nội đồng không thuận lợi. Do vậy, nhiều năm trước, sản xuất nông nghiệp của người dân nơi đây gặp rất nhiều khó khăn, thu nhập của nông dân chưa cao. Thực hiện nghị quyết của đảng ủy và kế hoạch của UBND xã về việc vận động, thuyết phục nhân dân tích tụ ruộng đất, chuyển đổi từ trồng lúa sang các loại cây trồng có hiệu quả, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương, những năm qua, Chi bộ thôn Quảng Mản cùng với các đoàn thể của xã đã tích cực tuyên truyền, vận động các hộ dân chuyển sang trồng các loại hoa, cây cảnh phục vụ dịp Tết Nguyên đán, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất để giảm bớt sức lao động, nâng cao thu nhập. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người trong thôn hiện đạt 62 triệu đồng/năm.

Theo Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Nguyễn Văn Phạm, Chi bộ sẽ tiếp tục lãnh đạo, vận động nhân dân  đưa một số giống hoa cao cấp vào canh tác trên cánh đồng của thôn. Đối với những phần ruộng trũng thì chuyển đổi sang nuôi cá hoặc trồng sen, để phấn đấu đưa thu nhập đạt 70 triệu đồng/người/năm, đáp ứng các tiêu chí của NTM kiểu mẫu.

Tại thôn Trại Mới A (xã Bình Khê), từ những tấm gương đảng viên đi đầu trong việc hiến đất làm đường, nhiều người dân trong thôn đã đồng thuận, noi gương. Trong hơn 10 năm qua, toàn thôn có 40 hộ tự nguyện hiến hàng nghìn m2 đất cùng nhiều cây cối, vật kiến trúc trên đất. Nhờ đó đến nay, 50% tuyến mương của thôn được bê tông hóa, 100% tuyến đường giao thông được cứng hóa, mở rộng từ 5m trở lên; không chỉ giúp người dân đi lại thuận tiện, mà nông sản làm ra không còn bị thương lái ép giá như trước đây.

dong trieu
 Cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp ở Việt Dân, xã NTM kiểu mẫu của TX Đông Triều.

Tại xã An Sinh, với nhiều cách làm sáng tạo của các chi bộ đảng cơ sở, sự nêu gương của đảng viên, từ năm 2013 đến nay, không chỉ giữ vững các tiêu chí đã đạt chuẩn NTM, xã còn không ngừng nâng cao chất lượng các tiêu chí theo quy định, đáp ứng Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao áp dụng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2018-2020.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã An Sinh Phạm Duy Khiêm cho biết: Trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ xây dựng NTM, các chi bộ thôn đóng vai trò hết sức quan trọng. Các đồng chí đảng viên các chi bộ đều được phân công phụ trách các thôn xóm, là những đầu tàu gương mẫu trong tổ chức thực hiện các nhiệm vụ, tiêu chí NTM. Cụ thể, các chi bộ thôn ở xã An Sinh đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu rõ lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế; giao chỉ tiêu vận động cho từng đảng viên. Nhờ sự vào cuộc tích cực của các chi bộ đảng và đội ngũ đảng viên, đến nay, 97% người dân của xã đã có thẻ bảo hiểm y tế, vượt chỉ tiêu so với quy định.

Với xã Việt Dân - xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu đầu tiên của tỉnh, cùng với vận động nhân dân tập trung phát triển kinh tế, các chi bộ đảng cơ sở đã đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao ý thức cộng đồng trong việc giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp. Hằng tuần, các chi bộ thôn duy trì ngày chủ nhật xanh để dọn dẹp vệ sinh trên các tuyến đường và khu dân cư, góp phần xây dựng bộ mặt nông thôn ngày càng văn minh, sạch đẹp. 

Từ những kết quả đạt được trong xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xã Việt Dân, An Sinh, Bình Khê, hiện nay, TX Đông Triều đã chỉ đạo các xã còn lại dồn sức nâng chất các tiêu chí xây dựng NTM để sớm đạt chuẩn NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu. Với sự chung tay của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên luôn được phát huy, Đông Triều tự tin sẽ cán đích NTM kiểu mẫu vào năm 2020.

Ngọc Ánh - Minh Yến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.