Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Quảng Yên: Công việc tự giác, thường xuyên

Thứ Bảy, 14/09/2019, 06:22 [GMT+7]
.
.

Trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị, TX Quảng Yên đã vận dụng linh hoạt, sáng tạo, sát với tình hình thực tế, nhiệm vụ của mỗi tập thể, cá nhân. Qua đó, góp phần thực hiện tốt các mục tiêu nhiệm vụ chính trị, KT-XH của địa phương, xây dựng tổ chức đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

a
Cán bộ phường Yên Giang và khu 2, tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng văn minh đô thị.

Nhiều mô hình hay

Trong quá trình triển khai thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cấp ủy cơ sở đã coi trọng xây dựng các điển hình tiên tiến gắn với tích cực hưởng ứng các phong trào do thị xã phát động. Đến nay, đã có một số đơn vị lựa chọn được những tập thể, cá nhân tiêu biểu với những cách làm hay, mô hình đem lại hiệu quả thiết thực và có sức lan tỏa trong xã hội.

Đơn cử như khu 2, phường Yên Giang với 15 năm liên tục giữ vững danh hiệu khu phố văn hóa và khu phố văn hóa tiêu biểu, được tỉnh và thị xã biểu dương, khen thưởng. Khu 2 luôn đi đầu trong thực hiện các phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp phát động. Nổi bật là cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, nhân dân khu phố tích cực góp công, kinh phí nâng cấp, chỉnh trang nhà văn hóa khu; mua cây hoa giống để trồng, tạo cảnh quan tuyến đường trục chính của khu dài gần 200m; đóng góp ngày công triển khai công trình làm vỉa hè, hệ thống rãnh thoát nước trên địa bàn, xây dựng tuyến đường bê tông nội đồng trên 300m.

Phong trào “Ngày chủ nhật xanh” khu phố cũng huy động được cán bộ và nhân dân cùng tham gia dọn vệ sinh các tuyến đường trong địa bàn, trồng hoa, cây cảnh phát quang bụi rậm, cắt tỉa bờ rào tạo cảnh quan môi trường xanh sạch đẹp vào chiều chủ nhật hằng tuần.

Ông Trương Thanh Đông, Bí thư chi bộ, Trưởng khu 2 phấn khởi cho biết: Mỗi phong trào thi đua, mỗi cuộc vận động khi phát động trong khu đều nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân. Đó chính là yếu tố then chốt để các phong trào, cuộc vận động đó thành công và được ghi nhận như hiện nay.

a
Tuyến đường khu phố 2 sạch đẹp, văn minh là có sự đóng góp lớn của cán bộ và nhân dân trong khu.

Học và làm theo Bác, Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong đã chủ động, tích cực liên hệ với nhiều kênh thông tin khác nhau, huy động lực lượng đội ngũ tình nguyện viên của Trường Đại học Hạ Long thành lập câu lạc bộ để mở lớp học ngoại ngữ miễn phí cho các em học sinh, đoàn viên, thanh niên trên địa bàn xã tham gia học tập. Từ số lượng 3 lớp tiếng Anh hè năm 2018, trong dịp hè năm 2019 đã phát triển thành 4 lớp (3 lớp tiếng Anh và 1 lớp tiếng Trung), với 62 học sinh tham gia vào các ngày thứ 7 và chủ nhật. Qua lớp học ngoại ngữ miễn phí đã truyền lửa cho các học sinh, đoàn viên thanh niên của xã yêu thích môn học, hơn nữa còn tạo được phong trào học tập trên địa bàn. Hiệu quả mà mô hình đem lại đã bước đầu được nhân rộng ra các phường, xã khác, như Nam Hòa, Yên Hải.

Hiện Quảng Yên đang có rất nhiều mô hình hay, cách làm tốt, những tấm gương tiêu biểu học và làm theo Bác đã tạo được sức lan tỏa sâu rộng, trở thành những mô hình điểm, nhân rộng cho những năm tiếp theo, như các mô hình: "Hết việc không hết giờ" của các chi bộ cơ quan hành chính; "Vì dân phục vụ" của lực lượng vũ trang; "Phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân" của các chi bộ thôn, khu...

Tiếp tục tạo sức lan tỏa sâu rộng

Ông Phạm Văn Hùng, Trưởng Ban Tuyên giáo Thị ủy cho biết: Qua 3 năm triển khai, thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW, căn cứ vào tình hình thực tế, cấp ủy các tổ chức cơ sở đảng trên địa bàn thị xã đã lựa chọn những vấn đề trọng tâm, xác định nội dung đột phá. Qua đó, tạo chuyển biến rõ nét trong học và làm theo Bác. Cụ thể, năm 2016 thị xã chú trọng khắc phục, giải quyết những hạn chế trong hoạt động của địa phương, đơn vị, những vấn đề bức xúc trong nhân dân; năm 2017, gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII và chủ đề công tác năm của tỉnh “Tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh”; năm 2018, gắn với chủ đề công tác năm của tỉnh “Bảo vệ và nâng cao chất lượng môi trường tự nhiên” và chuyên đề của thị xã “Đảm bảo vệ sinh môi trường và nâng cao nhận thức của ngư dân về bảo vệ nguồn lợi thủy sản giai đoạn 2017-2020”.

Riêng về công tác cải cách hành chính, thị xã đã chỉ đạo xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu; chấn chỉnh tác phong, lề lối, phong cách làm việc của đội ngũ CBCCVC, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm, thái độ trong thực thi nhiệm vụ, đặc biệt là của đội ngũ trực tiếp giải quyết thủ tục hành chính đối với các tổ chức, cá nhân. Từ đó, tạo môi trường công khai, minh bạch, thân thiện, góp phần thu hút đầu tư để phát triển KT-XH trên địa bàn

Công tác giải quyết những vấn đề bức xúc, nổi cộm trong nhân dân đã có nhiều tín hiệu tích cực. Những vấn đề nóng liên quan đến kiến nghị, phản ánh về công tác bồi thường, hỗ trợ GPMB; việc dạy thêm học thêm; cấp nước sạch... đều được chỉ đạo, xử lý, giải quyết. Đặc biệt, việc tiếp công dân luôn đảm bảo khách quan, bình đẳng, không phân biệt đối xử; luôn tôn trọng, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân thực hiện việc khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh. Số vụ việc đã được giải quyết đạt tỷ lệ cao, chiếm 86,96%, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người dân, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội.

Lớp học ngoại ngữ miễn phí cho học sinh của Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong. Ảnh do Đoàn Thanh niên xã Tiền phong cung cấp.
Lớp học ngoại ngữ miễn phí cho học sinh của Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong. (Ảnh: Đoàn Thanh niên xã Tiền Phong cung cấp)

Thực hiện chuyên đề về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2019 đến nay các đơn vị trên địa bàn thị xã đã xây dựng được nhiều mô hình, như: Đảng bộ khối cơ quan Thị ủy, Chi bộ cơ quan phường Quảng Yên với khẩu hiệu “Hết việc không hết giờ”; phường Nam Hòa với 5 mô hình dân vận khéo”; phường Phong Hải với 4 mô hình vận động nhân dân tại các khu phố 1, 2, 3, 6...

Có thể khẳng định, những kết quả đạt được trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị thời gian qua là cơ sở vững chắc để TX Quảng Yên tiếp tục đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành công việc tự giác, thường xuyên của mỗi cấp ủy, chính quyền, đảng viên và nhân dân, nhằm tiếp tục tạo sự lan tỏa mạnh mẽ, sâu rộng trong toàn thị xã, góp phần vào thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, đảm bảo quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.