Uông Bí làm theo lời Bác

Thứ Năm, 29/08/2019, 08:28 [GMT+7]
.
.

Sinh thời Bác Hồ luôn nhấn mạnh cần phải coi trọng và phát huy sự đoàn kết. Sự đoàn kết trong Đảng còn được Người căn dặn là phải “giữ gìn như con ngươi của mắt mình”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân TP Uông Bí đã luôn lấy đoàn kết làm sức mạnh, động lực vượt khó, không ngừng đổi mới, sáng tạo, để tiếp tục xây dựng thành phố phát triển.

Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm thăm hỏi bà con đồng bào Dao xã Thượng Yên Công
Bí thư Thành ủy Uông Bí Trần Văn Lâm thăm hỏi bà con đồng bào Dao xã Thượng Yên Công.

Hiện nay, sự đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đã tạo nên những chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động từ đảng viên đến các tổ chức đảng. Đảng ủy thành phố đã lựa chọn vấn đề trọng tâm, trọng điểm để lãnh đạo, chỉ đạo, trong đó chú trọng thực hiện 3 đột phá chiến lược (phát triển hạ tầng, nhân lực chất lượng cao và cải cách hành chính); mở rộng dân chủ trong sinh hoạt Đảng và công tác cán bộ; luân chuyển cán bộ theo hướng nhìn việc để chọn người; củng cố phát triển cơ sở Đảng và Đảng viên trong khu dân cư, doanh nghiệp ngoài nhà nước; tăng cường giám sát, đẩy mạnh phê, tự phê và phòng chống tiêu cực.

Nhờ những vốn quý đoàn kết, ở mỗi giai đoạn lịch sử, Uông Bí đều có dấu ấn riêng, đóng góp chung vào sự phát triển chung của tỉnh, đất nước. Từ một Uông Bí đổ nát trong chiến tranh những ngày đầu thành lập đã dần ổn định phát triển về kinh tế, cải thiện đời sống người dân. Nếu những năm đầu thành lập với nhiều gian khổ, khó khăn, Uông Bí được biết đến là trung tâm điện - than, trong đó Nhiệt điện Uông Bí được xem là cánh chim đầu đàn của ngành Điện cả nước thì những năm gần đây Uông Bí là đô thị nổi bật của tỉnh có tốc độ phát triển tốt. Năm 2011, TP Uông Bí chính thức được thành lập, 2 năm sau đó được nâng cấp lên đô thị loại II. Hiện nay Uông Bí là đô thị động lực phía tây của tỉnh, tự chủ tài chính với tổng thu ngân sách năm 2018 trên 3.500 tỷ đồng; thu nhập của người dân đạt trung bình 6.700 USD/năm.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí cảm ơn, động viên công nhân Công ty CP môi trường và đô thị Uông Bí làm việc đếm 30 Tết
Đồng chí Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch UBND TP Uông Bí động viên công nhân Công ty CP môi trường và đô thị Uông Bí làm việc trong ngày 30 Tết Nguyên đán 2019.

TP Uông Bí hiện được xác định là trung tâm đào tạo nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực. Lĩnh vực cải cách hành chính đạt được kết quả tốt nhất tỉnh, trong đó sớm đưa Trung tâm Hành chính công thành phố và hệ thống một cửa xã phường vào hoạt động. Chỉ tính Trung tâm Hành chính công thành phố mỗi năm giải quyết gần 5.000 hồ sơ hành chính, tất cả đều đúng và trước hạn. Uông Bí cũng là địa phương mạnh dạn bầu trực tiếp bí thư cấp ủy cơ sở, bí thư thành ủy; cơ chế tuyển chọn cán bộ theo tiêu chí chọn người tài… Từ năm 2015 đến nay, TP Uông Bí điều động, luân chuyển gần 200 cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý, tất cả đều phát huy năng lực của mình ở vị trí công việc đã được phân công. 

Ngành sản xuất than với nhiều tác động, áp lực từ thị trường cho đến nhân lực, môi trường, diện sản xuất, ngày càng phải xuống sâu, đi xa… đã gặp không ít khó khăn, có thời kỳ phải ngừng trệ, tồn đọng. Thế nhưng từ tinh thần kỷ luật thép, sự nhất trí, đồng lòng đã giúp cho Uông Bí đạt sản lượng sản xuất than lớn của ngành than, quá trình sản xuất cũng đã hạn chế thấp nhất ảnh hưởng đến môi trường cũng như các ngành kinh tế đối lập khác.

Từ sức dân, từ tinh thần yêu thương sẻ chia, gắn bó trong nhân dân rất nhiều năm qua, TP Uông Bí là địa phương xây dựng, duy trì và phát triển nhiều phong trào hỗ trợ cộng đồng hiệu quả. Tiêu biểu như xây mới, nâng cấp nhà ở cho hộ gia đình chính sách; trợ giúp ngày công, việc làm cho các hộ neo đơn; tặng học bổng cho trẻ em; tặng sổ tiết kiệm cho người già thuộc các hộ yếu thế… Gần đây mô hình “thư chúc mừng, thư chia buồn”, “tủ đồ dùng chia sẻ” đã được Uông Bí nhân rộng lên 100% xã, phường, đang được lấy làm mô hình điểm để nhân rộng trong toàn tỉnh.

Uông Bí cũng là địa phương tiêu biểu của toàn tỉnh phát huy được sức mạnh toàn dân trong công tác bảo vệ môi trường, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ ANTQ. Hiện toàn thành phố đang có 514 tổ và 101 thôn vận dụng thực hiện các mô hình bảo vệ ANTQ các loại, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Hàng năm, từ nguồn tin của nhân dân đã giúp lực lượng công an điều tra phá án thành công 87%; đối với vụ trọng án là 100%.

50 năm đã đi qua, những lời Bác Hồ căn dặn, trong đó có việc xây dựng, gìn giữ và phát huy sức mạnh đoàn kết luôn là “kim chỉ nam” để Uông Bí noi theo và phát triển.

Việt Hoa

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.