Ra mắt sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh

Thứ Sáu, 30/08/2019, 13:30 [GMT+7]
.
.

Nhân kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9; 50 năm ngày thực hiện di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh,  ngày 30/8, Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức ra mắt cuốn sách ảnh "Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh".

Dự lễ ra mắt cuốn sách ảnh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; các nhà khoa học, đơn vị hợp tác cung cấp tư liệu triển khai cuốn sách ảnh.

a
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh giới thiệu cuốn sách "Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh".

Cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh được Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Trung tâm Truyền thông tỉnh thực hiện biên soạn trên cơ sở sưu tầm những bức ảnh ghi lại hoạt động và tư liệu, hiện vật, di tích về Bác trong những lần về thăm Quảng Ninh. Cuốn sách được bố cục 3 phần gồm: Phần I: Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh là 65 trang với 92 bức ảnh lần lượt giới thiệu các lần Bác về Quảng Ninh gắn với những sự kiện quan trọng, khích lệ động viên nhân dân đoàn kết, thi đua lao động sản xuất…; Phần II của cuốn sách ảnh giới thiệu về những hiện vật, tư liệu, di tích của Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh; Phần III với chủ đề “In dấu chân Người” giới thiệu về những vùng đất tại Quảng Ninh nơi Bác đã từng đến và sự đổi thay mạnh mẽ của tỉnh như lời dạy của Bác “Xây dựng ngành Than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác, tỉnh Quảng Ninh trở thành tỉnh giầu đẹp”.

a
Quang cảnh buổi lễ ra mắt giới thiệu sách

Phát biểu giới thiệu cuốn sách ảnh, đồng chí Mai Vũ Tuấn, Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh bày tỏ cảm ơn đối với các đơn vị hỗ trợ. Đồng chí nhấn mạnh: Sách ảnh được biên soạn cẩn thận, tỉ mỉ, mầu sắc tươi sáng, được Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, rà soát và cho ý kiến 2 lần, có sự tham gia, cố vấn từ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu lịch sử, nghiên cứu chuyên môn và những nhân vật thực tế. Trong quá trình triển khai, Trung tâm Truyền thông tỉnh đã nhận được gần 200 bức ảnh về Bác từ Bảo tàng tỉnh, Bảo tàng Quốc gia, Bảo tàng lịch sử Việt Nam, Bảo Tàng Hải quân, Kho Tư liệu của Thông tấn xã Việt Nam, các chuyên gia, học giả và đặc biệt là một số lượng lớn ảnh, tư liệu do nhân dân trong và ngoài tỉnh cung cấp. Trong đó, có rất nhiều bức ảnh, tư liệu quý giá lần đầu tiên được công bố.

Đây là cuốn sách Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh thứ 2 được tỉnh Quảng Ninh xuất bản, cuốn sách ảnh dày 120 trang, chứa đựng trong đó là tất cả tình cảm thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đối với Bác. Cuốn sách đã làm nổi bật, thể hiện rõ sự quan tâm, tỉnh cảm của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quảng Ninh, sự tự hào của Quảng Ninh được Bác Hồ nhiều lần về thăm. 

a
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tặng sách ảnh cho các đơn vị, cá nhân dự lễ ra mắt sách.

Phát biểu giới thiệu ra mắt cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh, đồng chí Vi Ngọc Bích, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy khẳng định: Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành nhiều tình cảm, sự quan tâm đặc biệt cho công nhân vùng mỏ, quân và dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh. Bác đã nhiều lần về thăm tỉnh, đặt tên cho tỉnh là Quảng Ninh với mong muốn nơi đây là vùng rộng lớn, yên vui. Quảng Ninh cũng là tỉnh duy nhất được Bác cho đặt tượng tại đảo Cô Tô khi Người còn sống. Đó là những vinh dự, tự hào, những kỷ niệm không thể quên của các thế hệ cán bộ, công nhân và nhân dân Quảng Ninh.

q
Đại biểu thăm khu vực trưng bày sách ảnh "Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh" do Trung tâm Truyền thông tỉnh và Thư viện tỉnh thực hiện.

Thực hiện lời dạy của Bác, Quảng Ninh đã luôn nỗ lực, cố gắng, đoàn kết, sáng tạo, xây dựng tỉnh ngày càng phát triển mạnh với tốc độ tăng trưởng GRDP cao, là điểm sáng về xây dựng Đảng và hệ thống chính trị hiệu lực, hiệu quả, là địa phương dẫn đầu cả nước về năng lực cạnh tranh, cải cách hành chính và phát triển hạ tầng.

Cuốn sách ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh là ấn phẩm đặc biệt thể hiện sự quan tâm, tình cảm của Bác Hồ với tỉnh Quảng Ninh. Cuốn sách giúp độc giả, các thế hệ người dân Quảng Ninh hiểu rõ hơn về niềm tự hào, sự cố gắng, đồng lòng của các thế hệ cán bộ, quân và dân Quảng Ninh trong những năm thực hiện Di chúc và lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

a
Lực lượng công nhân ngành than tìm hiểu tài liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh được trưng bày trong khuôn khổ lễ ra mắt sách.

Đây cũng là tài liệu giáo dục truyền thống cách mạng quý giá để mỗi thế hệ người dân Quảng Ninh tiếp tục tu dưỡng đạo đức cách mạng, rèn luyện phấn đấu, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng Đảng bộ Quảng Ninh vững mạnh và tỉnh Quảng Ninh "trở thành tỉnh giàu đẹp" như Bác gửi gắm niềm tin yêu.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.