Nhớ mãi ký ức về ngày tiếp quản Tiên Yên

Thứ Năm, 08/08/2019, 08:16 [GMT+7]
.
.

Dù đã 65 năm trôi qua nhưng ký ức về ngày tiếp quản Tiên Yên vẫn vẹn nguyên trong ký ức của ông Hà Trung Tuấn, 85 tuổi, trú tại số nhà 161, phố Hòa Bình, thị trấn Tiên Yên. Ông Tuấn nguyên là người lính Trung đoàn 238, thuộc Sư đoàn 332 của Quân khu Đông Bắc vào tiếp quản Tiên Yên ngày 8/8/1954.

Năm đó, ông Tuấn là một trong những người lính thuộc Sư đoàn bộ đội chủ lực thừa lệnh của Bộ Quốc phòng tiến về tiếp quản vùng Đông Bắc. Ông bảo: “Khi ấy tôi chẳng biết vùng đất Đông Bắc như thế nào”. Nào ngờ như duyên phận, cuộc tiến quân về vùng đất xa lạ, lại là nơi gắn bó với ông suốt cả cuộc đời và ngày nay ông luôn tự hào mình là người Tiên Yên.

Ông Hà Trung Tuấn, 85 tuổi, thị trấn Tiên Yên, người lính Trung đoàn 238, thuộc Sư đoàn 332 của Quân khu Đông Bắc vào tiếp quản Tiên Yên ngày 8/8/1954.
Ông Hà Trung Tuấn, người lính Trung đoàn 238, thuộc Sư đoàn 332 của Quân khu Đông Bắc vào tiếp quản Tiên Yên ngày 8/8/1954. 

Khi ấy, Tiên Yên còn là vùng đất “tranh tối, tranh sáng”. Người dân đa phần đều chưa hiểu thế nào là cách mạng. Bởi trước đó họ chỉ sống dưới chế độ thực dân Pháp. Lúc này nhiệm vụ của những người lính như ông Hà Trung Tuấn ngoài tiếp quản lại vùng đất từ tay quân đội Pháp, còn phải làm công tác dân vận, để người dân hướng về Đảng, tin tưởng vào Đảng và Bác Hồ, rồi một lòng đi theo Đảng. Mặt khác bộ đội còn phải chống chọi với bọn thổ phỉ sống lẩn khuất trong rừng, thậm chí cả trong cộng đồng người dân. Bọn thổ phỉ ám sát cán bộ ta và cũng tuyên truyền mạnh hòng mị dân chống lại Đảng, đe dọa khi người dân theo cách mạng. Ông Tuấn kể: “Cuộc chiến những ngày đầu tiếp quản Tiên Yên không chỉ đòi hỏi lòng dũng cảm, mà còn cần sự khôn khéo linh hoạt của cán bộ, bộ đội để được lòng nhân dân”. Cán bộ vác gạo chia cho dân cứu đói và giúp dân làm nhiều công việc khác. Chỉ đến khi người dân cùng bảo nhau: “Bộ đội Cụ Hồ tốt thật” thì khi đó coi như ta đã chiến thắng.

Ông Tuấn là người đã chứng kiến những đổi thay của Tiên Yên từ những ngày đầu. Ông hồi tưởng: “Thời Tiên Yên mới tiếp quản đời sống của người dân thiếu thốn cực khổ cả về vật chất lẫn tinh thần. Người dân bị chế độ thực dân và phong kiến áp bức, nhiều nơi còn nặng nề các hủ tục mê tín dị đoan. Người ốm đau bệnh tật phổ biến. Ngay cả khi trời nắng hạn người ta cũng mời thày mo đến cúng. Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số tệ tảo hôn cũng rất phổ biến. Con trai người dân tộc thiểu số và kể cả người Kinh khi làm đám cưới, nhà trai cũng phải có hàng trăm cân thịt, gạo hay hàng trăm đồng bạc trắng mới cưới được vợ. Con trai Dao còn có quyền bán vợ”.

Ông Hà Trung Tuấn ôn lại kỷ niệm cùng đồng đội xưa
Ông Hà Trung Tuấn (người cầm bức ảnh) ôn lại kỷ niệm cùng đồng đội xưa.

Đó là chuyện của ngày xưa, còn ngày nay những hủ tục lạc hậu đó đã không còn nữa. Ông Tuấn khẳng định: “Con người ngày nay đã văn minh gấp trăm lần xưa. Đó cũng là nhờ Đảng, Nhà nước quan tâm đến đời sống của người dân, xây dựng trường học khang trang, đường sá các thôn bản thuận tiện cho trẻ em đến trường”. Từ sự vào cuộc của cấp ủy và chính quyền các cấp, phong tục văn hóa tốt đẹp của người dân tộc thiểu số được phát huy, những hủ tục lạc hậu dần mất đi. Theo đó, các xã thường xuyên tổ chức các lễ hội dân tộc như: Lễ hội dân tộc Tày ở xã Phong Dụ, Lễ hội dân tộc Dao ở xã Đông Ngũ, Lễ hội dân tộc Sán Chỉ ở xã Đại Dực, Đại Thành, Hà Lâu. Từ đó, đem lại đời sống tinh thần tốt đẹp, sự gắn kết bền chặt giữa cộng đồng người dân tộc thiểu số trong toàn huyện.

65 năm trôi qua, sự “thay da đổi thịt” của Tiên Yên, chỉ những người đã từng chứng kiến những thăng trầm của vùng đất này như ông Hà Trung Tuấn mới hiểu rõ hơn ai hết. Ở tuổi 85, niềm vui và sự tự hào về truyền thống cách mạng và sự đổi thay mỗi ngày của quê hương Tiên Yên luôn rạng ngời trên gương mặt của người cựu chiến binh già.

Lan Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.