Mãi mãi khắc ghi Di nguyện của Người

Chủ Nhật, 25/08/2019, 06:38 [GMT+7]
.
.

Giữa những ngày mùa thu lịch sử, từ khắp mọi miền Tổ quốc, mỗi người con Việt Nam đều cảm thấy bồi hồi, xúc động hướng về Thủ đô Hà Nội, về Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh - trái tim của cả nước với tấm lòng thành kính, biết ơn. Đã 50 năm Bác Hồ đi xa, nhưng tư tưởng, tấm gương đạo đức vĩ đại, sáng ngời của Bác vẫn sống mãi trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Và bản Di chúc thiêng liêng với những lời căn dặn ân tình của Người vẫn mãi tỏa sáng, trường tồn cùng thời gian. Trên chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc của Bác, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, nỗ lực vượt qua thử thách, chủ động, sáng tạo, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp, như mong muốn của Người.

Ngọn đuốc soi đường chúng con đi

Sinh thời, Bác Hồ đã 9 lần về thăm Quảng Ninh. Trong những năm hoạt động ở nước ngoài cũng như khi về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chăm chú theo dõi, chỉ đạo phong trào cách mạng Khu mỏ. Bác đã đến nhiều nơi từ những vùng nông thôn cho tới đô thị, từ vùng hải đảo xa xôi, vùng biên giới Đông Bắc, đến những tầng than, xưởng thợ, nhà máy, công trường... Người luôn động viên, khen ngợi quân dân của tỉnh tích cực tham gia kháng chiến, lao động sản xuất, xây dựng đất nước. Bác nhắc nhở từ các tầng lớp công nhân, nông dân đến các cấp ủy Đảng, cán bộ, đảng viên phải chăm lo công tác xây dựng Đảng để xây dựng Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh ngày càng vững mạnh, lãnh đạo giai cấp công nhân và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh vượt qua mọi khó khăn, trở ngại, giành thắng lợi trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ thành quả cách mạng xã hội chủ nghĩa.

Nhân dân đảo Cô Tô đón Bác ra thăm đảo, ngày 9/5/1961.
Nhân dân đảo Cô Tô đón Bác ra thăm đảo, ngày 9/5/1961. Ảnh tư liệu.

Gặp gỡ và trò chuyện với những người đã từng được gặp Bác, điều chúng tôi thấy và cảm nhận rõ nhất chính là họ đều khắc sâu những lời Bác dạy qua những phút gặp gỡ tuy ngắn ngủi nhưng quý giá. Mỗi người một công việc, một địa vị nhưng từ lời căn dặn của Bác, họ đã làm tốt công việc của mình, sống tốt hơn. Ông Mai Hữu Phần, khu Cẩm Bình, TP Cẩm Phả, xúc động: Từ khi gặp Bác, tôi luôn tâm niệm giữ cho mình và quyết thực hiện cho được 8 chữ: Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô tư. Đã có những lúc khó khăn, thử thách trong cuộc đời, tôi lại nhớ và tự nhắc cho mình những lời dạy của Bác. Bởi học tập, làm theo tấm gương đạo đức của Bác giản dị lắm, đó là việc nghe lời Bác nói, nhìn việc làm của Bác mà làm theo để mọi điều thấm vào suy nghĩ, hành động của mình thật tự nhiên, đúng đắn.

Và rất nhiều những kỷ niệm về Bác, những lời dặn của Bác khi Người đến thăm đảo Cô Tô, đảo Tuần Châu, đảo Ngọc Vừng, thăm vùng biên giới Móng Cái, thăm và chúc Tết ở Hòn Gai và Uông Bí… đều được quân và dân Quảng Ninh khắc ghi. Những lời dạy ân cần của Người trở thành ngọn đuốc soi đường, là nguồn cổ vũ động viên để Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh vững bước đi lên giành thắng lợi không chỉ trong những chặng đường lịch sử đã qua, mà cho cả hôm nay và mai sau.

Ngày 02 tháng 02 năm 1965, (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên Đán Ất Tỵ), Bác Hồ đã về thăm, chúc tết đồng bào, cán bộ, các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh
Ngày 2 tháng 2 năm 1965 (tức ngày mùng 1 Tết Nguyên đán Ất Tỵ), Bác Hồ đã về thăm, chúc Tết đồng bào, cán bộ, các lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh. Ảnh tư liệu  

Trong những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực triển khai thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua các Chỉ thị số 03-CT/TW, Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị. Ban Thường vụ Tỉnh ủy chú trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh từ tỉnh đến cơ sở. Trên cơ sở đó, từng địa phương, đơn vị đã lựa chọn nội dung công việc trọng tâm thực hiện và tạo ra các phong trào thi đua học tập và làm theo Bác trong Đảng bộ. Từ đây, góp phần tích cực vào công tác xây dựng Đảng bộ và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Đồng thời, xuất hiện nhiều cá nhân, tập thể tiêu biểu tạo sức lan toả trong việc tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức, lối sống, ý thức phục vụ nhân dân của cán bộ, CCVC; trách nhiệm nêu gương của cán bộ lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu được nâng lên rõ rệt trong thực hiện nhiệm vụ chính trị, được nhân dân tin tưởng, đồng thuận.

“Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”

Đến hôm nay, sau 50 năm kể từ ngày Bác đi xa, dưới sự lãnh đạo của Đảng, cùng tinh thần lao động sáng tạo và ý chí tự lực, tự cường, truyền thống đoàn kết “kỷ luật và đồng tâm”, Đảng bộ và nhân dân các dân tộc Quảng Ninh đã cùng với cả nước vượt qua những khó khăn, thách thức, kiên định và vận dụng sáng tạo đường lối đổi mới phù hợp với điều kiện địa phương, phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng, trở thành tỉnh tiên phong, đi đầu cả nước với cách làm sáng tạo, hiệu quả trên nhiều lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội...

Theo đó, Quảng Ninh trong những năm gần đây luôn thuộc top các địa phương có tốc độ tăng trưởng kinh tế cao nhất của cả nước, 6 tháng đầu năm 2019 đạt 12,09%, cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Quảng Ninh đã có những bước đột phá tái cơ cấu kinh tế gắn liền phát triển bền vững, trong đó lấy phát triển du lịch, dịch vụ làm trung tâm; hạ tầng giao thông, kỹ thuật không ngừng hoàn thiện đáp ứng yêu cầu phát triển; môi trường đầu tư của tỉnh tiếp tục được cải thiện, thu hút thêm nhiều nhà đầu tư tiếp tục đến với Quảng Ninh...

Hệ thống giao thông của tỉnh ngày càng thuận tiện, đáp ứng nhu cầu du lịch của người dân và du khách. Ảnh: Hùng Sơn

Hệ thống giao thông tại Quảng Ninh được xây dựng đồng bộ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Ảnh: Hùng Sơn. 

Tỉnh tiếp tục đổi mới trong công tác xây dựng Đảng, chính quyền; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị, gắn với quyết tâm xây dựng và chỉnh đốn Đảng, phòng chống tham nhũng, lãng phí. Cùng với đó, công tác giáo dục, y tế, an sinh xã hội được đảm bảo, phúc lợi xã hội và đời sống của người dân tiếp tục được cải thiện và nâng cao.

Những kết quả đó là nền tảng vững chắc để Quảng Ninh hoàn thành thắng lợi mục tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra “Phấn đấu đến năm 2020, xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc...”, và tiếp tục vươn tới những tầm cao mới trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Tỉnh Quảng Ninh hướng tới là địa bàn năng động, phát triển, cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền. Ảnh: Hùng Sơn
Quảng Ninh quyết tâm trở thành "tỉnh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp; là trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, một trong những cực tăng trưởng kinh tế của miền Bắc". Ảnh: Hùng Sơn

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, 50 năm thực hiện Di chúc của Người, Tỉnh uỷ Quảng Ninh giao Trung tâm Truyền thông tỉnh thực hiện sưu tầm, biên soạn cuốn sách ảnh “Những hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh”. Một lần nữa, hình ảnh của Bác được gợi nhớ và in sâu vào tâm thức mỗi người dân Vùng mỏ. Đây là ấn phẩm đặc biệt, thể hiện rõ nét sự quan tâm, tình cảm đặc biệt của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với Quảng Ninh, đồng thời thể hiện nỗ lực của tỉnh Quảng Ninh thực hiện theo lời Bác “Xây dựng Quảng Ninh trở thành tỉnh giàu đẹp”.  

Những thành tựu mà Quảng Ninh đạt được hôm nay chính là hiện thực hóa những lời căn dặn của Bác, không ngừng phấn đấu xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh, lãnh đạo khối đại đoàn kết toàn dân “xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh” như Di nguyện thiêng liêng của Người.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.