Kỷ niệm 74 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9 (1945-2019)

Tiếp nối truyền thống hào hùng

Thứ Hai, 19/08/2019, 08:17 [GMT+7]
.
.

Trong những ngày tháng Tám lịch sử cách đây 74 năm của đất nước, quân và dân Quảng Ninh cũng sục sôi khí thế, vùng lên giành chính quyền về tay nhân dân. Cho đến nay, tinh thần bất khuất của Cách mạng Tháng Tám vẫn luôn được người dân Vùng mỏ gìn giữ và phát huy, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, không ngừng nỗ lực, cố gắng vươn lên, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng chung của cả nước.

Hạ Long đang trở thành một trung tâm du lịch lớn mạnh của cả nước, thu hút du khách trong và ngoài nước.
Hạ Long đang trở thành một trung tâm du lịch lớn mạnh của cả nước, thu hút du khách trong và ngoài nước. Ảnh: Hùng Sơn

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đã thay đổi cả vận mệnh dân tộc, từ một xứ thuộc địa nửa phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do, phát triển theo con đường xã hội chủ nghĩa; nhân dân Việt Nam từ thân phận nô lệ đã trở thành người làm chủ đất nước, làm chủ xã hội... Góp phần vào thắng lợi của cả dân tộc trong cuộc Tổng khởi nghĩa mùa thu năm 1945, quân và dân Vùng mỏ đã đứng lên đấu tranh, đưa Quảng Ninh trở thành địa phương tiến hành giành chính quyền sớm nhất trong cả nước.

Trải qua 74 năm, Đảng ta đã không ngừng được củng cố, xây dựng lớn mạnh, đất nước ta từ một nước nghèo, lạc hậu, kiệt quệ do chiến tranh nay trở thành một trong những nền kinh tế phát triển ở khu vực, đang đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá, có quan hệ quốc tế rộng rãi, có vị thế ngày càng quan trọng trong khu vực và trên thế giới.

Trong hành trình chung của đất nước, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã phát huy truyền thống “Kỷ luật và đồng tâm”, quyết tâm đổi mới, sáng tạo, tìm mọi giải pháp để tận dụng thời cơ, khắc phục khó khăn, khai thác hiệu quả tiềm năng và những lợi thế của tỉnh, huy động và phát huy tốt các nguồn lực cho sự phát triển và đã đạt được nhiều thành quả quan trọng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng, đổi mới của đất nước.

Những năm gần đây, Quảng Ninh ghi nhiều dấu ấn đặc biệt về một địa phương năng động, sáng tạo, mạnh dạn đổi mới. Với mục tiêu, định hướng đến năm 2020 trở thành tỉnh có cơ cấu dịch vụ, công nghiệp hiện đại, trung tâm du lịch quốc tế, một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc và cả nước, Quảng Ninh hiện đang mạnh dạn lựa chọn các giải pháp mang tính đột phá trong phát triển.

Tỉnh đã quyết tâm triển khai thực hiện các đột phá về thể chế, tổ chức, bộ máy; quy hoạch, tuyển chọn, đào tạo cán bộ, xây dựng nguồn lực con người; xây dựng mô hình mới về phương thức đầu tư, quản lý, cải cách hành chính, chính quyền điện tử... Song song với đó, tỉnh cũng tích cực thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị gắn với thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) về xây dựng và chỉnh đốn Đảng, các nghị quyết của Hội nghị Trung ương 5, 6...

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm hỏi các thương binh đang làm việc tại cơ sở của thương binh Phạm Văn Bình.tại tổ 11, khu 5, phường Hà Tu,
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc thăm hỏi các thương binh đang làm việc tại cơ sở của thương binh Phạm Văn Bình tại tổ 11, khu 5, phường Hà Tu, TP Hạ Long, nhân kỷ niệm 72 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ.

Không chỉ đổi mới, đột phá trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, trên phương diện kinh tế, Quảng Ninh cũng đã đạt được những thành tựu to lớn. Tỉnh đã chỉ đạo có trọng tâm, trọng điểm về phát triển kinh tế, đẩy nhanh tiến độ các dự án lớn để đưa vào khai thác làm động lực cho phát triển KT-XH. Hiện Quảng Ninh là tỉnh duy nhất cả nước có 4 thành phố, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) đạt cao trong suốt 15 năm gần đây. Trong đó, GRDP năm 2016 của tỉnh tăng 10,1%, năm 2017 tăng 10,2%, năm 2018 tăng 11,1%. GRDP bình quân đạt 5.065 USD/người/năm, tăng bình quân 9,1%/năm. Giá trị tăng thêm của các ngành kinh tế bình quân tăng 11,4%/năm. Cơ cấu kinh tế có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng dần tỷ trọng khu vực dịch vụ. Thu ngân sách luôn nằm trong nhóm 5 tỉnh, thành phố dẫn đầu cả nước; cơ cấu thu có sự chuyển dịch mạnh, tăng tỷ trọng thu nội địa, là một trong số những địa phương có số thu ngân sách cao của toàn quốc và trở thành trung tâm kinh tế lớn với trọng tâm là dịch vụ, du lịch, cửa khẩu...

Đặc biệt, ở lĩnh vực văn hoá - xã hội, với quan điểm xây dựng con người Quảng Ninh văn minh, thân thiện, qua mỗi kỳ đại hội (từ đại hội VIII đến nay), những giá trị văn hoá tinh thần của giai cấp công nhân Vùng mỏ, cộng với các giá trị lịch sử của vùng đất được ví như Việt Nam thu nhỏ đã từng bước được bồi đắp, nâng tầm, hội tụ và giao thoa trong vùng văn minh sông Hồng. Nhiều công trình trên lĩnh vực văn hoá - xã hội được đầu tư như: Bảo tàng - Thư viện tỉnh, Cụm thông tin cổ động biên giới Sa Vĩ, Cung Quy hoạch, Hội chợ và Triển lãm tỉnh, các dự án hạ tầng, nghỉ dưỡng trên địa bàn... đã góp phần tạo bộ mặt mới về tỉnh Quảng Ninh văn minh, hiện đại. Những lễ hội được tổ chức hằng năm như: Lễ hội Yên Tử, đền Cửa Ông, hoa Anh đào - Mai vàng Yên Tử, chiến thắng Bạch Đằng, Carnaval Hạ Long... đã trở thành thương hiệu riêng có của Quảng Ninh. Thương hiệu Quảng Ninh dần được định vị trong chuỗi giá trị quốc gia, toàn cầu.

Các đại biểu nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long đến 2040, tầm nhìn đến 2050.
Nhân dân nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch TP Hạ Long đến 2040, tầm nhìn đến 2050. Ảnh: Minh Hà

Về quốc phòng an ninh, Quảng Ninh đã làm tròn sứ mệnh bảo vệ vững chắc phên dậu vùng Đông Bắc thân yêu của Tổ quốc. Đồng thời, từng bước xây dựng để trở thành khu vực phòng thủ vững chắc về quốc phòng - an ninh và phòng tuyến hợp tác, cạnh tranh kinh tế quốc tế; xây dựng đường biên giới hoà bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển.

Trong công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế, với tinh thần đổi mới liên tục từ thấp lên cao, từ hẹp đến rộng, toàn diện và có chiều sâu, tỉnh đã mở rộng hợp tác với đối tác mới, đa phương hoá, đa dạng hoá quan hệ đối tác, xác định đối tác chiến lược, đối tác tiềm năng để chủ động hợp tác không để tình trạng bị động và dàn trải như trước đây. Từ khi chỉ có quan hệ kết nghĩa với Kemerovo (Liên Xô trước đây) và các nước trong hệ thống XHCN, đến nay tỉnh Quảng Ninh chính thức thiết lập quan hệ đối ngoại với nhiều địa phương nước ngoài, có quan hệ kinh tế thương mại trên 70 quốc gia, vùng lãnh thổ, xúc tiến quan hệ với một số đối tác mới, tiềm năng. Bên cạnh đó, sự hợp tác hiệu quả với các địa phương biên giới Trung Quốc đã từng bước xác lập vị trí “cửa ngõ, cầu nối” trong mắt xích hợp tác giữa Việt Nam - ASEAN - Trung Quốc.

74 năm qua, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã siết chặt đội ngũ, góp phần cùng cả nước vươn lên, đạt từ thắng lợi này đến thắng lợi khác. Mỗi mùa thu lịch sử đi qua, nhân dân tỉnh Quảng Ninh lại thêm tự hào, phấn khởi trước những thành tựu phát triển vượt bậc của vùng đất nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc, góp phần quan trọng vào sự nghiệp công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước.

Hoài Anh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.