Hành trang quý báu của quân và dân huyện đảo Cô Tô

Chủ Nhật, 25/08/2019, 10:59 [GMT+7]
.
.

Đối với Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và lực lượng vũ trang huyện Cô Tô, lời dạy của Bác khi Người về thăm quân và dân Cô Tô ngày 9/5/1961 vẫn luôn là hành trang quý giá trong mỗi chặng đường xây dựng và phát triển huyện đảo. 

rgggtgggg
Tượng đài Bác Hồ trên đảo Cô Tô. Ảnh: Hoàng Phương.

Trong buổi gặp gỡ, nói chuyện 58 năm về trước, Bác Hồ đã ân cần thăm hỏi, động viên và căn dặn quân dân trên đảo chú trọng đến sản xuất nông nghiệp; khai thác, đánh bắt và nuôi trồng, bảo tồn các loài hải sản quý hiếm; nâng cao chất lượng hoạt động của hợp tác xã; quan tâm trồng cây làm rừng phòng hộ, cây ăn quả và bảo vệ cảnh quan thiên nhiên. Bác mong Cô Tô sớm xóa nạn mù chữ, quan tâm chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Bác mong muốn cấp ủy, chính quyền cần quan tâm hơn nữa đến phát triển đảng viên, đoàn viên. Đặc biệt, Người mong quân và dân trên đảo phải đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế và bảo vệ chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc.

Ông Trần Như Long, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, cho biết: Việc thực hiện Di chúc Bác Hồ với Cô Tô có điểm đặc biệt vì nơi đây được Người đến thăm và căn dặn. Cô Tô cũng là nơi duy nhất trong cả nước được Bác cho phép đặt tượng của mình lúc sinh thời. Khắc ghi lời Bác dạy và xác định được nhiệm vụ của mình trên vùng biển Đông Bắc của Tổ quốc, trải qua 58 năm khi Bác đến thăm Cô Tô và 50 năm thực hiện Di chúc của Người, đặc biệt là sau 25 năm được thành lập, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân các dân tộc và các lực lượng vũ trang huyện Cô Tô luôn đoàn kết, quyết tâm phấn đấu thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, từng bước nâng cao đời sống cho nhân dân. Cô Tô đã tìm cho mình được hướng đi phù hợp, cơ cấu kinh tế từng bước được chuyển dịch rõ ràng. Cơ cấu kinh tế phát triển theo hướng tăng tỷ trọng du lịch, dịch vụ, giảm tỷ trọng nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp. 

Phát huy lợi thế từ biển, Cô Tô đã xác định kinh tế thủy sản là mũi nhọn, huyện quan tâm đến khai thác, chế biến hải sản, mở rộng diện tích, quy mô nuôi trồng thủy sản và bảo tồn một số loại hải sản có giá trị kinh tế cao. Nhiều sản phẩm của Cô Tô đã trở thành thương hiệu nằm trong chuỗi sản phẩm chủ lực OCOP của tỉnh. Tăng trưởng kinh tế hàng năm của huyện đều đạt trên 15%, thu ngân sách trên địa bàn đều vượt kế hoạch; thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 3.800 USD. Đến nay, toàn huyện không còn một hộ nghèo nào. Và Cô Tô có quyền tự hào là huyện đảo đầu tiên trong toàn quốc đạt chuẩn nông thôn mới. Tính riêng 7 tháng đầu năm nay, huyện Cô Tô đã có sản lượng nuôi trồng đạt 71,5% kế hoạch năm, sản xuất tiểu thủ công nghiệp tăng 22,8% so với cùng kỳ, tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 25% so với cùng kỳ. Đặc biệt, khách du lịch tăng vượt bậc, tăng 53,5% so với cùng kỳ.

0127722
Hạ tầng phục vụ cho phát triển du lịch của huyện đảo Cô Tô ngày càng được đầu tư khang trang. Ảnh: Phạm Học. 

Song song với kinh tế, lĩnh vực văn hóa – xã hội cũng đạt được nhiều thành tựu, đã tạo nền tảng cho phát triển. Toàn bộ các trường học ở Cô Tô đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 1, chất lượng giáo dục và đào tạo được nâng cao, tỷ lệ học sinh lên lớp, học sinh giỏi các cấp và học sinh đỗ vào các trường đại học ngày một cao. Phong trào khuyến học, khuyến tài phát triển sâu rộng. Việc chăm sóc sức khỏe cho nhân dân luôn được quan tâm. Trình độ y, bác sĩ, cán bộ y tế của huyện ngày càng được nâng cao. Cô Tô đã nâng cấp trung tâm y tế huyện từ 25 giường lên 50 giường bệnh, đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh cho quân và dân trên đảo.

Công tác xây dựng Đảng được quan tâm, huyện luôn chú trọng xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có đủ phẩm chất chính trị, đạo đức, có trình độ, năng lực, dám nghĩ, dám làm đáp ứng đòi hỏi phát triển của xã hội. Ngày mới thành lập, Đảng bộ huyện có 51 đảng viên, đến nay đã phát triển được 629 đảng viên/15 chi, đảng bộ trực thuộc. Hàng năm không có tổ chức cơ sở đảng yếu kém. Việc tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” đã trở thành đợt sinh hoạt chính trị thường xuyên, sâu rộng trong toàn Đảng bộ, có sức lan tỏa mạnh mẽ, tạo những tác động tích cực trong đội ngũ cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân.

Phát huy những kết quả đã đạt được sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người, 58 năm ngày Bác ra thăm đảo và 25 năm xây dựng và phát triển, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục phát huy lợi thế phấn đấu xây dựng huyện Cô Tô trở thành huyện đảo sinh thái, huyện đảo thông minh, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền lãnh hải của Tổ quốc, xứng đáng với lời dạy của Bác.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.