Công bố Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) năm 2018

Thứ Hai, 19/08/2019, 13:46 [GMT+7]
.
.

Sáng 19/8, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh đã tố chức Hội nghị công bố Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) đối với 14 huyện, thị xã, thành phố năm 2018. Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Hồi, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

g
Quang cảnh hội nghị.

Chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện (DGI) trên địa bàn tỉnh là chỉ số đo lường mức độ hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước, thực thi chính sách và cung ứng dịch vụ công của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh. Qua đó đánh giá hiệu quả của bộ máy chính quyền các cấp trong quá trình thực thi công vụ ở những lĩnh vực người dân quan tâm và tương tác thường xuyên với chính quyền địa phương. Năm 2018 là năm đầu tiên tỉnh triển khai đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền cơ sở DGI. Chỉ số này được đánh giá trên 6 nội dung gồm: Mức độ tham gia của người dân ở cấp cơ sở; công khai, minh bạch các hoạt động của chính quyền; trách nhiệm giải trình với công dân; kiểm soát tham nhũng; thủ tục hành chính công; cung ứng dịch vụ công.

Qua tổng hợp dữ liệu kết quả khảo sát các địa phương cho thấy, kết quả Chỉ số DGI năm 2018 của các huyện, thị xã, thành phố đều nằm trong nhóm đạt điểm tốt, từ 43,98 điểm đến 49,10 điểm. Trong đó, 3 địa phương có số điểm cao nhất  là: TP Cẩm Phả; huyện Đầm Hà; TP Uông Bí. Địa phương đạt điểm thấp nhất là huyện Vân Đồn. Kết quả khảo sát cũng chỉ ra, trong 6 trục nội dung được đánh giá thì trục nội dung Cung ứng dịch vụ công được người dân đánh giá hài lòng ở mức cao nhất, đạt 9/10 điểm; 2 trục nội dung về kiểm soát tham nhũng và thủ tục hành chính công được người dân đánh giá khá hài lòng với chính quyền địa phương trong việc thực hiện các giải pháp nhằm cải thiện các nội dung này.

g
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, tặng bằng khen của UBND tỉnh cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các địa phương, các ngành đã tham gia báo cáo, làm rõ thêm và đánh giá, cho ý kiến góp ý về một số nội dung, chỉ số thành phần; đề xuất nhiều phương hướng, giải pháp nâng cao chỉ số DGI trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, việc triển khai khảo sát chỉ số DGI là một kênh đánh giá khách quan về vai trò phục vụ của bộ máy chính quyền đối với người dân và doanh nghiệp. Kết quả này là căn cứ thực chất để chính quyền các cấp  có sự điều chính về thể chế, thủ tục hành chính và nhiệm vụ của cán bộ công chức với mục tiêu cao nhất là nâng cao hiệu quả hoạt động, tạo được sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp.

Qua kết quả đánh giá, xếp loại chỉ số DGI của các địa phương lần này, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh yêu cầu các địa phương cần thẳng thắn nhìn nhận những tồn tại, những tiêu chí còn thấp, nội dung còn bất cập trong quá trình hoạt động. Tập trung khắc phục những nội dung còn yếu trong bộ tiêu chí như: Công khai, minh bạch các hoạt động của chính quyền; tham gia của người dân ở cấp cơ sở; trách nhiệm giải trình với người dân.

g
Các tập thể, cá nhân vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh vì thành tích xuất sắc trong việc triển khai chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện DGI.

Đồng chí yêu cầu các địa phương nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Đặc biệt, trong việc tập trung chỉ đạo nâng cao chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cơ sở hết lòng vì sự hài lòng của nhân dân; có cơ chế giám sát cụ thể, đồng bộ với đội ngũ này. Bên cạnh đó, trong quá trình chỉ đạo phải kiểm soát, nắm bắt chặt chẽ tình hình địa phương, thẳng thắn nhìn nhận những việc làm còn hạn chế.

Đồng chí ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu tại hội nghị và yêu cầu Sở Nội vụ rà soát, xây dựng lại quy chế, nội dung chấm điểm thành phần của chỉ số DGI để có được kết quả đánh giá khách quan và chính xác nhất tình hình thực hiện của các địa phương.

Nhân dịp này 3 tập thể và 4 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc triển khai chỉ số hiệu quả quản trị cấp huyện DGI đã vinh dự được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.