Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng:

Tăng cường giám sát, xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm Luật Quản lý thuế

Thứ Ba, 06/08/2019, 17:58 [GMT+7]
.
.

Ngày 6/8, đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp về đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách Nhà nước (NSNN) 7 tháng đầu năm; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm. Dự họp có đồng chí Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp.

Theo đánh giá của các đơn vị dự họp, về cơ bản từ đầu năm tới nay, hoạt động điều hành, thực hiện các nhiệm vụ thu, chi ngân sách đã được các sở, ngành, địa phương triển khai nghiêm túc, với nhiều giải pháp quyết liệt.

Theo đó, tổng thu NSNN trên địa bàn tỉnh thực hiện 7 tháng đầu năm đạt 27.738 tỷ đồng, đạt 67% dự toán năm, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, thu thuế xuất nhập khẩu đạt 6.704 tỷ đồng, tăng 5% so với cùng kỳ; thu nội địa đạt 21.034 tỷ đồng, tăng 15% so với cùng kỳ.

Về chi ngân sách các địa phương, 7 tháng đầu năm đạt 9.782 tỷ đồng, bằng 40% dự toán. Tỷ lệ giải ngân chi thường xuyên một số lĩnh vực ngân sách tỉnh đạt thấp so với dự toán và so với cùng kỳ.

Đánh giá về hoạt động thu ngân sách, các đại biểu dự họp cho rằng, cùng với những yếu tố thuận lợi, vẫn còn một số khó khăn đã, đang ảnh hưởng tới số thu ngân sách của tỉnh năm 2019. Đáng chú ý, 7 tháng qua, mặc dù tổng thể 14 địa phương đều có các khoản thu từ thuế, phí tăng so với cùng kỳ năm 2018, nhưng nếu xét riêng từng địa phương thì vẫn còn 5/14 địa phương có tỷ lệ thu thấp so với cùng kỳ là: Bình Liêu, Cô Tô, Hải Hà, Cẩm Phả. Bên cạnh đó, một số khoản thu về hạ tầng cửa khẩu, thu từ doanh nghiệp FDI được dự đoán năm nay sẽ sụt giảm, không đạt chỉ tiêu đặt ra.

Các đại biểu cũng đã tập trung làm rõ một số yếu tố dẫn đến việc thất thu ngân sách, nhất là trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ; khó khăn trong thu từ các hộ kinh doanh; chế tài xử lý vi phạm trong lĩnh vực thuế chưa mạnh mẽ... Đồng thời, đề xuất một số giải pháp trong điều hành thu, chi ngân sách những tháng cuối năm.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các sở, ngành, địa phương trong thực hiện các nhiệm vụ thu, chi NSNN từ đầu năm tới nay.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt trong thực hiện các nhiệm vụ thu, chi ngân sách những tháng cuối năm 2019.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng yêu cầu các cấp, ngành, địa phương vào cuộc quyết liệt trong thực hiện các nhiệm vụ thu, chi ngân sách những tháng cuối năm 2019.

Nhấn mạnh đến việc hoàn thành nhiệm vụ thu, chi ngân sách là chỉ tiêu rất quan trọng trong hoàn thành nhiệm vụ phát triển KT-XH của năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Thời gian tới, các ngành, địa phương cần quyết liệt hơn nữa trong triển khai giải pháp để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu đặt ra. Trong đó, về thu ngân sách, yêu cầu bám sát cơ cấu các khoản thu dự toán, đảm bảo hoàn thành tổng số và chi tiết các khoản thu.

Ban Chỉ đạo tăng cường điều hành thu, chi ngân sách cấp tỉnh khẩn trương chỉ đạo, triển khai kế hoạch chống thất thu NSNN và đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế trên địa bàn tỉnh. Tập trung các giải pháp quản lý thuế trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ.

Ngành Thuế và các cấp, ngành, địa phương cần tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả hoạt động của hội đồng tư vấn thuế; thành lập các tổ rà soát về doanh thu của hộ kinh doanh; tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý thuế đối với cá nhân kinh doanh; triển khai mạnh mẽ thực hiện hóa đơn điện tử sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp và người dân...

“Công tác kiểm tra, giám sát trong thực hiện Luật Quản lý thuế từ tỉnh đến địa phương phải được tăng cường hơn nữa. Cùng với đó, các cơ quan chức năng cần tham mưu cho tỉnh để triển khai các giải pháp, chế tài mạnh để xử lý nghiêm minh, có tính răn đe những hành vi vi phạm Luật Quản lý thuế, đảm bảo tính công bằng trong hoạt động kinh doanh, hạn chế đến mức thấp nhất thất thu thuế. Đối với những khó khăn vượt thẩm quyền giải quyết của tỉnh, cần tổng hợp, báo cáo Trung ương xem xét, điều chỉnh”- Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo.

Về chi ngân sách, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu, các địa phương đảm bảo giải ngân trong dự toán được giao; chủ động cắt giảm các khoản chi chưa thực sự cần thiết để đảm bảo cân đối ngân sách; đẩy nhanh tiến độ giải ngân đối với các nguồn vốn ngân sách tỉnh bổ sung có mục tiêu...

Liên quan đến việc triển khai kiểm toán NSNN năm 2018, các sở, ngành, địa phương phải thường xuyên có báo cáo tiến độ, vướng mắc trong quá trình kiểm toán về Sở Tài chính để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh xử lý kịp thời; tiếp tục rà soát, thực hiện các kiến nghị của Kiểm toán Nhà nước còn tồn đọng.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.