Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm làm việc với tỉnh Quảng Ninh

Thứ Sáu, 09/08/2019, 13:52 [GMT+7]
.
.

Ngày 9/8, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cùng đoàn công tác đã có buổi làm việc với tỉnh Quảng Ninh. Tiếp và làm việc cùng đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Xuân Ký, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng các đồng chí trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực HĐND, UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đã báo cáo đánh giá kết quả công tác phối hợp, chỉ đạo công tác đảm bảo ANTT kết hợp với phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh; kết quả công tác xây dựng Đảng, xây dựng lực lượng công an nhân dân Quảng Ninh chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại.

 

BQN_2788.jpg
Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ Trưởng Bộ Công an ,phát biểu tại buổi làm việc.

Trong đó khẳng định: Trên cơ sở bám sát và cụ thể hóa các Nghị quyết, kết luận của Trung ương, Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã lãnh đạo, chỉ đạo bài bản, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, tích cực, dám nghĩ, dám làm và dám chịu trách nhiệm.

Trong công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, Quảng Ninh đã thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; chất lượng công tác tuyên truyền và tính chiến đấu, tính thuyết phục trong công tác tư tưởng được nâng cao; thực hiện đồng bộ công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra… Nhờ đó, niềm tin của nhân dân đối với Đảng được nâng lên.

Trong phát triển kinh tế - xã hội, những năm qua, kinh tế của tỉnh tăng trưởng cao. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực dựa trên lợi thế so sánh của tỉnh, phát triển theo hướng bền vững. Các nguồn lực đầu tư được huy động đa dạng hóa để tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, trọng tâm là hạ tầng giao thông, du lịch, dịch vụ. Môi trường đầu tư kinh doanh liên tục được cải thiện. Văn hóa - xã hội, an sinh, phúc lợi và tiến bộ, công bằng xã hội được đảm bảo. Các thiết chế văn hoá, thể thao được tỉnh quan tâm đầu tư với chất lượng, đẳng cấp. Tăng trưởng kinh tế giai đoạn 2016-2018 đạt 10,5%, thu ngân sách nội địa luôn đứng trong nhóm 5 tỉnh dẫn đầu toàn quốc.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.
Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, phát biểu tại buổi làm việc.

Quảng Ninh cũng đã tăng cường chỉ đạo, từng bước xây dựng lực lượng công an chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, vững mạnh toàn diện, gần dân, sát dân vì nhân dân phục vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, tăng cường kiểm tra, giám sát theo chuyên đề; chỉ đạo công tác chính trị tư tưởng, nâng cao bản lĩnh chính trị, đạo đức cách mạng, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và nhân dân; thực hiện tốt công tác quy hoạch, kiện toàn, sắp xếp biên chế, tổ chức bộ máy các đơn vị công an từ tỉnh đến các cấp cơ sở. Đến nay, có 20/111 xã trên địa bàn tỉnh đã bố trí công an chính quy đảm nhiệm các chức danh công an xã.

Định hướng phát triển kinh tế - xã hội đến năm 2025, tầm nhìn 2030 và 2045, Quảng Ninh phấn đấu trở thành tỉnh dịch vụ, công nghiệp, hiện đại, phát triển kinh tế dựa vào KHCN và nguồn nhân lực chất lượng cao. Cụ thể, đến năm 2025 sẽ là trung tâm du lịch quốc tế, trung tâm cảng biển của vùng, cửa ngõ giao thương quốc tế, là một trong những đầu tàu kinh tế của miền Bắc, thành phố trực thuộc Trung ương. Năm 2030 phát triển theo mô hình đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong đó, cơ cấu dịch vụ chiếm 51%, GRDP bình quân đạt 15.000-20.000 USD. Tầm nhìn đến năm 2045 sẽ trở thành vùng đô thị lớn, hiện đại và có bản sắc, đô thị xanh, thông minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo khai quát kết quả phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng lực lượng công an nhân dân tại Quảng Ninh.
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng lực lượng công an nhân dân tại Quảng Ninh.

Về công tác ANTT, Quảng Ninh hiện có nhiều tiềm năng, lợi thế, tuy nhiên vẫn còn những thách thức, tiềm ẩn những yếu tố phức tạp liên quan đến ANTT, buôn lậu, tội phạm, tệ nạn. Nhận định được vấn đề này, Quảng Ninh đã luôn bám sát các chỉ đạo từ trung ương, dành sự quan tâm đặc biệt đến công tác an ninh quốc phòng, an ninh chính trị, ANTT, quyết tâm không để xảy ra điểm nóng, tụ điểm tội phạm. Điều này, chính là cơ sở quan trọng để tạo điều kiện cho kinh tế - xã hội phát triển.

Tại buổi làm việc, các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Công an đều bày tỏ sự ấn tượng với những thành tựu mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đạt được trong những năm qua. Những thành tựu toàn diện trên tất cả các lĩnh vực như xây dựng Đảng, phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ quốc phòng - an ninh đã khẳng định rõ sự quyết tâm của tập thể lãnh đạo tỉnh trong việc cụ thể hóa nghị quyết của Trung ương Đảng với cách làm hết sức sáng tạo, đổi mới và mang tính đột phá.

Các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Công an
Các đồng chí trong đoàn công tác của Bộ Công an.

Kết luận buổi làm việc, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã chúc mừng, đánh giá cao những quyết tâm, nỗ lực đổi mới trong phát triển kinh tế - xã hội của Quảng Ninh. Đồng chí nhấn mạnh: Đảng bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Quảng Ninh đã đoàn kết, dám nghĩ, dám làm, thực hiện toàn diện các nhiệm vụ đề ra. Nhiều lĩnh vực đã tạo sự đột phá, tạo kinh nghiệm cho cả nước, mở ra hướng phát triển mới.

Thời gian qua, Đảng ủy Công an Trung ương và tỉnh Quảng Ninh đã thường xuyên có sự phối hợp, trao đổi để thống nhất trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh ANTT, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh gắn với phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn tỉnh. Riêng tỉnh Quảng Ninh cũng đã dành sự quan tâm, tập trung, thống nhất trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp tỉnh đến các cấp ủy, thực hiện đồng bộ các giải pháp, huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị và toàn dân để làm tốt nhiệm vụ bảo đảm ANTT, đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm. Đây chính là điều kiện tiên quyết để tiếp tục giữ vững, ổn định an ninh chính trị trên địa bàn tỉnh và thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng cũng đã thông tin khái quát về tình hình thực hiện công tác đảm bảo an ninh, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn toàn quốc từ đầu năm tới nay. Đồng chí cho rằng, trong phát triển kinh tế - xã hội, nhất là đối với những địa bàn sôi động như Quảng Ninh, sẽ tiềm ẩn nhiều yếu tố tác động đến ANTT, an toàn xã hội, nhất là liên quan tới tội phạm hình sự, tội phạm kinh tế, ma túy. Vì thế, cần tiếp tục chủ động công tác lãnh đạo, chỉ đạo các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về đảm bảo ANTT, trị an xã hội; nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong đấu tranh với các loại tội phạm, nhất là trong thời điểm chuẩn bị diễn ra Đại hội Đảng các cấp.

Đồng chí cũng đề nghị Quảng Ninh tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, phòng ngừa tội phạm ngay từ cơ sở; xây dựng lực lượng công an chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại; quan tâm đầu tư, trang bị cho lực lượng công an cấp xã (phương tiện đi lại, kết nối thông tin...).

Về công tác nhiệm vụ của lực lượng công an trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu Công an Quảng Ninh cần tăng cường công tác nắm tình hình, quản lý chặt chẽ địa bàn và đối tượng trọng điểm; nhất là phải thực hiện tốt công tác quản lý người nước ngoài, làm tốt công tác nắm hộ, nắm người, nắm địa bàn và kịp thời giải quyết dứt điểm các vụ việc từ khi mới phát sinh. Phải thực hiện rà soát, triệt xóa các yếu tố, điều kiện phát sinh tội phạm, không để tội phạm lộng hành, gây bức xúc trong nhân dân… phải luôn gần dân, sát dân, kịp thời nắm bắt những vấn đề phát sinh từ dân.

Đồng chí tin tưởng, với tiềm năng, lợi thế và những kinh nghiệm đã có, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân tỉnh Quảng Ninh sẽ tiếp tục đoàn kết, thực hiện thắng lợi các Nghị quyết, nhiệm vụ, kế hoạch và phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Đỗ Phương

.
.
.
.
.
.
.
.