50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh

"Cảnh của Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người…"

Thứ Tư, 28/08/2019, 10:38 [GMT+7]
.
.

Đó là lời ngợi khen vẻ đẹp thiên tạo của Vùng mỏ mà Chủ tịch Hồ Chí Minh lúc sinh thời đã nói khi Người về thăm Quảng Ninh. Từ đó tới nay, Quảng Ninh đã phát huy những lợi thế ấy để thúc đẩy phát triển du lịch, đưa Quảng Ninh trở thành một trong những trung tâm du lịch lớn của cả nước, khu vực và thế giới.

f
Lượng du khách đến và doanh thu từ du lịch của Quảng Ninh có sự tăng trưởng cao trong 5 năm gần đây.

Vịnh Hạ Long là nơi vinh dự được Bác nhiều lần tới tham quan, chiêm ngưỡng, cũng là thắng cảnh được Người ngợi khen nhiều nhất. Theo các tài liệu ghi chép lại, ngày 24/3/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã hội kiến với viên Đô đốc - Cao ủy Pháp Georges Thierry d'Argenlieu trên Vịnh Hạ Long. Đứng trên tàu hội đàm, ngắm nhìn phong cảnh thơ mộng trên Vịnh, lòng đầy cảm hứng, Bác nói với những người cùng đi: Vùng mỏ nước ta thật đẹp và giàu, thợ mỏ của chúng ta vô cùng anh dũng. Khi Bác Hồ thăm đảo Tuần Châu ngày 23/11/1963, Người căn dặn phải đưa đảo Tuần Châu thành đảo ngọc châu. Trong chuyến thăm Quảng Ninh từ ngày 29 đến 31/3/1959, Bác Hồ tham quan Vịnh Hạ Long và nhiều điểm khác ở Vùng mỏ. Đứng trên công trường than Đèo Nai, Bác nói: “Than ở Vùng mỏ vào loại tốt nhất của thế giới. Cảnh của Vùng mỏ vào loại kỳ quan của loài người…".

Khai thác tốt các tiềm năng, lợi thế

f
Một góc Khu vui chơi giải trí Sunworld Hạ Long Complex. Ảnh: Hùng Sơn

Từ việc phát huy đúng hướng những tiềm năng, lợi thế, Vùng mỏ nay đã “thay da đổi thịt” với sự phát triển mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, trong đó có sự phát triển của du lịch. Vịnh Hạ Long 2 lần được công nhận là Di sản thế giới về giá trị thẩm mỹ, cảnh quan và giá trị địa chất, địa mạo; được công nhận là một trong 7 Kỳ quan thế giới mới. Nơi đây đã trở thành điểm đến thu hút du khách trong nước và quốc tế bậc nhất với trung bình cả chục nghìn lượt khách mỗi ngày. TP Hạ Long, nơi có di sản Vịnh Hạ Long nay là trung tâm du lịch lớn nhất của Quảng Ninh, với hệ thống các khách sạn, khu nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hiện đại, sang trọng bậc nhất... Còn Tuần Châu từ một làng chài nghèo đã “lột xác” trong khoảng gần 20 năm trở lại đây khi có luồng gió du lịch thổi tới. Đảo Tuần Châu nay đã trở thành khu du lịch lớn của Hạ Long, sở hữu một trong 2 cảng tàu khách du lịch lớn nhất của Quảng Ninh...

f
Tuần Châu đang trở thành "ngọc châu" từ sự phát triển của du lịch địa phương. Trong ảnh: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu (TP Hạ Long)

Các hoạt động du lịch của Quảng Ninh không chỉ tập trung ở thành phố thủ phủ Hạ Long mà còn mở rộng không gian du lịch ra nhiều vùng, miền khác trong toàn tỉnh, sôi động ở cả khu đô thị, các vùng nông thôn, biên giới và hải đảo. Các loại hình, sản phẩm du lịch của Quảng Ninh cũng phong phú hơn, không chỉ khai thác lợi thế du lịch biển đảo mà còn phát triển du lịch văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng... Đến nay, 12/14 địa phương của tỉnh có 33 tuyến, 88 điểm du lịch và 3 khu du lịch cấp quốc gia, cấp tỉnh được công nhận. Tính đến tháng 6/2019, trên địa bàn tỉnh có 1.369 cơ sở lưu trú du lịch đã được xếp hạng với 25.625 phòng, tăng 65 cơ sở, 5.061 phòng so với cùng kỳ năm trước.

Cùng với sự quan tâm đầu tư của Nhà nước, các Tập đoàn kinh tế lớn nhất Việt Nam như Sun Group, FLC, Vingroup... đã chọn Quảng Ninh là nơi đầu tư, tạo ra sự thay đổi căn bản diện mạo các đô thị, các khu du lịch, các công trình hạ tầng du lịch với các khách sạn, cơ sở dịch vụ, sản phẩm du lịch mới được ra đời với chất lượng đẳng cấp cao. Đến nay, Quảng Ninh đã có hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, là tiền đề rất quan trọng để phát triển du lịch, như: Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, hệ thống đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, Hạ Long - Vân Đồn, kết nối Quảng Ninh với các trung tâm du lịch trong và ngoài nước.

f
Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do doanh nghiệp đầu tư, chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 12/2018. Ảnh: Đỗ Phương

Du lịch tăng trưởng mạnh mẽ

Nhờ các giải pháp đồng bộ, những năm gần đây, du lịch Quảng Ninh có sự tăng trưởng mạnh và đang từng bước trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh.

Các con số thống kê trong 5 năm qua cho thấy, khách du lịch đến với Quảng Ninh và thu nhập từ du lịch đều đạt tốc độ tăng trưởng cao. Năm 2018, Quảng Ninh đón được trên 12 triệu lượt du khách, tăng 24% so với năm trước, trong đó khách quốc tế đạt 5,2 triệu lượt (chiếm gần 1/3 lượng khách quốc tế đến Việt Nam); tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 24.000 tỷ đồng, tăng 28,1%; thu ngân sách từ du lịch ước đạt 2.750 tỷ đồng, chiếm 9% tổng ngân sách nội địa của tỉnh, tăng 31% so với năm 2017. Mục tiêu năm nay của du lịch Quảng Ninh là đón 14 triệu lượt khách, trong 7 tháng qua đã đón hơn 9,6 triệu lượt, trong đó khách quốc tế trên 3,2 triệu lượt, đều tăng 14% so với cùng kỳ; tổng thu từ khách du lịch đạt gần 18.500 tỷ đồng, tăng 27% so với cùng kỳ năm 2018. Sự phát triển du lịch góp phần thay đổi diện mạo đô thị và nông thôn, tạo thêm khoảng 100.000 việc làm cho lao động trực tiếp và gián tiếp, cải thiện cuộc sống của người dân.

f
Quảng Ninh hiện phát triển nhiều loại hình du lịch, như sinh thái biển đảo, văn hóa tâm linh, du lịch cộng đồng... Trong ảnh: Du khách hành hương dịp đầu năm nay tại Khu di tích danh thắng Yên Tử (TP Uông Bí).

Để Quảng Ninh trở thành trung tâm du lịch chất lượng cao của khu vực, cùng với phát huy điều kiện thuận lợi sẵn có và kinh nghiệm sau gần 30 năm phát triển, du lịch Quảng Ninh đã, đang tìm hướng tháo gỡ những thách thức trên con đường phát triển. Đó là phát triển du lịch gắn với bảo tồn các di sản thiên nhiên, di sản văn hóa, môi trường tự nhiên, môi trường sống của cộng đồng dân cư, đảm bảo xanh, sạch, đẹp. Huy động các nguồn lực đầu tư, phát triển thêm các sản phẩm du lịch đẳng cấp cao, mở rộng không gian du lịch, kéo dài số ngày lưu trú và tăng khả năng chi tiêu của du khách. Tập trung phát triển nguồn nhân lực chuyên nghiệp cho hoạt động du lịch và làm tốt công tác quản lý môi trường kinh doanh du lịch, chất lượng các sản phẩm du lịch để mang lại hình ảnh tốt đẹp cho du khách...

Phan Hằng

.
.
.
.
.
.
.
.