50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Học và làm theo 6 điều Bác Hồ dạy: Sáng mãi tư cách người công an Quảng Ninh

Thứ Hai, 19/08/2019, 08:13 [GMT+7]
.
.

Xác định 6 điều Bác Hồ dạy luôn là điều kiện bảo đảm, có tính tiên quyết cho thành công trong công tác, chiến đấu và xây dựng của lực lượng Công an nhân dân (CAND), những năm qua, Công an Quảng Ninh đã không ngừng soi chiếu để hun đúc, rèn luyện lớp lớp cán bộ, chiến sĩ trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự, an toàn xã hội.

Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (Công an tỉnh) đến tận nhà cấp căn cước công dân lưu động cho người bị tàn tật tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Ảnh: Hoàng Tân (Công an tỉnh)
Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (Công an tỉnh) đến tận nhà cấp căn cước công dân lưu động cho người bị tàn tật tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long. Ảnh: Hoàng Tân (Công an tỉnh)

6 ĐIỀU BÁC HỒ DẠY CÔNG AN NHÂN DÂN

- Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính

- Đối với đồng sự,  phải thân ái giúp đỡ

- Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành

- Đối với nhân dân, phải kính trọng lễ phép

- Đối với công việc, phải tận tụy

- Đối với địch, phải cương quyết khôn khéo

“Tôi đã khóc suốt dọc đường hơn 60km từ Công an tỉnh trở về nhà. Tôi khóc vì sung sướng, khóc vì xúc động... Các đồng chí ấy vì tương lai của một đứa trẻ đã trao cho cháu một tình thương mà hiếm ai nghĩ cuộc sống này vẫn còn tồn tại...”. Đây là những dòng tâm sự đầy cảm động của chị Lê Thị Năm (xã Đồng Sơn, huyện Hoành Bồ) dành cho các cán bộ, chiến sĩ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh).

Đó là câu chuyện về cậu bé Nguyễn Thành Đạt (con trai chị Năm), với ý chí và nỗ lực đã vượt hơn 60km mỗi ngày để ra TP Hạ Long học tiếng Anh, cậu bé được nhận học bổng toàn phần của Trung tâm tiếng Anh Apax và một khóa du học hè tại Philipines. Chưa kịp vui mừng thì chị Năm lại hụt hẫng khi biết tin phía Philipines sẽ không nhận thêm học sinh nếu Đạt không có hộ chiếu trước ngày 15/4/2019, tức là chỉ còn chưa đầy một tuần để hoàn thiện các thủ tục cần thiết.

Với mong muốn thực hiện ước mơ của con trai, người mẹ vùng cao ấy đã tìm đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh), biết được câu chuyện của chị, chỉ sau 3 ngày, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đã cấp xong hộ chiếu cho cháu Đạt. Tuy nhiên, điều khiến chị Năm bất ngờ và xúc động hơn cả là ngoài cuốn hộ chiếu còn kèm theo số tiền 2,2 triệu đồng của các cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị quyên góp dành tặng cháu Đạt.

Hay như ngày 6/1/2019, gia đình ông Vũ Đình Thái và bà Vũ Thị Nguyên (phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên) đã xảy ra đám cháy, nhưng do tai biến, ông Thái bị liệt nửa người và bà Nguyên tuổi đã cao nên cả hai không tự thoát ra ngoài được, trong khi đám cháy càng ngày càng lan rộng, khói bốc lên dày đặc, người dân xung quanh không thể tiếp cận được. Ngay sau khi có mặt hiện trường, trung úy Phạm Văn Ninh cùng các trung sỹ: Lương Trung Thu, Nguyễn Văn Lưu và hạ sỹ Đặng Văn Hậu đã quên mình khi đối mặt với giặc lửa, nhanh chóng sử dụng các thiết bị bảo hộ chuyên dụng để tiếp cận, đưa hai ông bà ra ngoài an toàn trong vòng chưa đầy 15 phút.

Đây chỉ là hai trong rất nhiều câu chuyện cảm động và việc làm tốt đẹp của các cán bộ, chiến sĩ CAND Quảng Ninh đã làm với tinh thần “Vì nước quên thân, vì dân phục vụ” để bảo vệ bình yên cuộc sống của nhân dân trong suốt những năm qua theo lời dạy của Bác.

Lãnh đạo Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao
Lãnh đạo Công an tỉnh trao giấy khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh, phòng chống tội phạm công nghệ cao. Ảnh: Hải Yến (Công an tỉnh)

Để xây dựng hình ảnh người chiến sĩ CAND theo đúng 6 điều Bác Hồ dạy, hằng năm, Đảng ủy Công an tỉnh đều tổ chức phổ biến, học tập quán triệt đến cán bộ, đảng viên và chiến sĩ với nhiều hình thức phù hợp, thiết thực. Nhiều đơn vị còn tổ chức thi tìm hiểu, sân khấu hóa về chủ đề “CAND học tập, làm theo Bác, làm theo 6 điều Bác dạy”.

Cụ thể hóa việc học tập, làm theo Bác đã được công an các đơn vị, địa phương, nghiên cứu gắn với chức năng, nhiệm vụ, đặc điểm riêng để vận dụng một cách phù hợp, hiệu quả, như: Phòng An ninh đối ngoại kiên quyết, khôn khéo trong đấu tranh với các đối tượng xâm hại an ninh quốc gia; Phòng Quản lý xuất nhập cảnh đi đầu trong cải cách hành chính, phục vụ nhân dân và các tổ chức; Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Phòng Cảnh sát hình sự, Phòng Cảnh sát kinh tế nghiêm túc thực hiện lời Bác dạy về tinh thần kiên quyết, khôn khéo trong đấu tranh trấn áp các loại tội phạm; Phòng Tham mưu luôn đi đầu vận dụng tư tưởng đối với công việc, phải tận tụy của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong công tác tham mưu... 

Khắc ghi, thấm nhuần lời dạy của Bác, cùng với sự nỗ lực không ngừng trong công tác, năm 2018, Công an Quảng Ninh đã triệt phá, khởi tố 1.511 vụ án, 2.139 bị can. Công tác điều tra, phá các vụ án hình sự đạt 82,4%, riêng phá trọng án đạt 93,2%; phát hiện, xử lý 622 vụ, 677 đối tượng phạm tội về kinh tế; triệt phá, đấu tranh 44 chuyên án, bắt giữ, xử lý 559 vụ với hơn 1.000 đối tượng phạm tội liên quan đến mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 44,27kg hêrôin, 11,9kg và 1.742 viên ma túy tổng hợp cùng nhiều tang vật khác...

Hoàng Nga

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.