50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nơi khắc ghi lời Bác ở Đông Triều

Thứ Bảy, 31/08/2019, 16:42 [GMT+7]
.
.

Năm 1979, vào dịp kỷ niệm 10 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đi xa, nhân dân và chính quyền xã Phạm Hồng Thái (Đông Triều) ngày đó (nay chia tách thành 2 xã Hồng Thái Đông và Hồng Thái Tây) đã cùng các đơn vị bộ đội, công an xây dựng Đài lưu niệm Bác Hồ để ghi dấu sự kiện Bác đã dừng chân tại nơi này dịp Tết Nguyên đán Ất Tỵ (1965).

Công trình được khánh thành vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày sinh nhật Bác 19/5/1980. Tại đó, được dựng tấm bia đá khắc ghi lời dặn của Bác: “Phải khai phá đất hoang, trồng thật nhiều cây xanh cho quê hương tươi đẹp và giàu có hơn…”

Đài lưu niệm Bác Hồ tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều)  xây dựng tháng 9-1979 và hoàn thành vào tháng 5-1980 đã được tôn tạo
Đài lưu niệm Bác Hồ tại xã Hồng Thái Tây (TX Đông Triều).

Trường cấp 2 Phạm Hồng Thái, nơi Bác dừng chân năm xưa là Trường THCS Hồng Thái Tây, ngôi trường hôm nay có cơ sở vật chất phục vụ dạy và học cơ bản đầy đủ; đội ngũ giáo viên có tâm huyết với nghề, hết lòng vì học sinh thân yêu. Nhà trường đã phấn đấu đạt chuẩn quốc gia giai đoạn I (2016-2021).

Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ tại Trường THCS Hồng Thái Tây đã được UBND tỉnh Quảng Ninh công nhận xếp hạng di tích cấp tỉnh vào ngày 23/1/2014 do ngành Giáo dục TX Đông Triều đảm nhận bảo quản, tôn tạo, tu bổ. Cùng với vườn cây mai vàng Yên Tử, ngành Giáo dục thị xã đã đầu tư xây dựng thêm Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh trong trường học.

Nhà lưu niệm có kiến trúc truyền thống, 4 mái  lợp ngói đỏ, giản dị như con người và tính cách của Bác. Ngôi nhà với tổng diện tích 200m2, gồm 3 gian, gian giữa đặt tượng Bác theo mẫu tượng Bác Hồ trên đảo Cô Tô. Các hiện vật và hình ảnh được sưu tầm, phục chế tái hiện con đường hoạt động cách mạng, sự nghiệp giải phóng dân tộc của Bác, với 3 mảng chủ đề: “Chủ tịch Hồ Chí Minh - con người và sự nghiệp”; “Chủ tịch Hồ Chí Minh với Quảng Ninh” và “Chủ tịch Hồ Chí Minh với hành trình xây dựng xã hội học tập và học tập suốt đời” do Bảo tàng Hồ Chí Minh và Bảo tàng Quảng Ninh hỗ trợ. Đây là nguồn sử liệu quý giá, là nguồn tài liệu phong phú, sống động, thuyết phục về Bác Hồ ở một trường học của TX Đông Triều.

Các tư liệu, hiện vật di tích có tác dụng bổ sung, làm sáng tỏ hơn các bài học ở lớp học về đất nước, về dân tộc, về Đảng và Bác Hồ kính yêu. Sau mỗi lần đến với di tích, học sinh càng được hiểu rõ hơn về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ để tự giác học tập và làm theo lời dạy của Người. Khu Di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ tại xã Hồng Thái Tây đã trở thành một trường học giáo dục cho cán bộ, giáo viên và học sinh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Học sinh TX Đông Triều trong giờ tìm hiểu về Bác tại nhà lưu niệm Bác Hồ tại Trường THCS Hồng Thái Tây
Học sinh địa phương thăm quan, tìm hiểu tại nhà lưu niệm Bác Hồ tại Trường THCS Hồng Thái Tây.

Những ngày thu tháng Tám, những con đường rực rỡ cờ hoa, cũng là lúc lòng người bồi hồi mừng ngày Tết Độc lập và chào mừng Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường, chào đón năm học mới. Sáng ngày 2/9 hàng năm, tại di tích lịch sử lưu niệm Bác Hồ, ngành Giáo dục TX Đông Triều đều tổ chức dâng hương tưởng nhớ Bác, báo công với Bác về kết quả, thành tích đã đạt được trong năm học trước, mục tiêu thực hiện nhiệm vụ năm học tiếp theo.

Với giá trị lịch sử của di tích lưu niệm Bác Hồ, nơi đây còn là trung tâm văn hoá phục vụ cho các hoạt động, sinh hoạt chính trị, giao lưu giáo dục truyền thống, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng và tình cảm của nhân dân Đông Triều đối với Bác Hồ kính yêu. Đồng thời, mang ý nghĩa và giá trị nhân văn sâu sắc, thiết thực tưởng nhớ công lao to lớn của Bác Hồ đối với đất nước và dân tộc.   

Nguyễn Xuân

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.