UBND tỉnh giao ban công tác xây dựng cơ bản

Thứ Năm, 11/07/2019, 18:14 [GMT+7]
.
.

Chiều 11/7, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các sở ngành, địa phương về công tác xây dựng cơ bản quý II năm 2019 và quản lý chất lượng công trình xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của sở Kế hoạch và Đầu tư, kế hoạch chi đầu tư phát triển năm 2019 đến nay là trên 14.000 tỷ đồng, chiếm gần 57% tổng chi ngân sách địa phương giao đầu năm. Trong đó, ngân sách tỉnh là gần 7.000 tỷ, ngân sách huyện, xã trên 6.500 tỷ đồng còn lại là nguồn vốn ngân sách Trung ương.

Lãnh đạo sở Kế hoạch đầu tư báo cáo công tác triển khai xây dựng cơ bản tại hội nghị
Lãnh đạo sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo công tác triển khai xây dựng cơ bản tại hội nghị

Năm 2019 có 80 dự án được khởi công mới theo nhiệm vụ chi từ ngân sách tỉnh. Trong đó 74 dự án đã được phê duyệt quyết định dự án, 73 dựa án đã được duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, 6 dự án chưa được phê duyệt quyết định dự án. Tại các địa phương, UBND tỉnh cho phép khởi công mới 243/295 dự án với tổng mức đầu tư trên 5.700 tỷ đồng.

Khối lượng thực hiện và giải ngân vốn chi đầu tư phát triển quý II/2019 đạt trên 3.800 tỷ đồng, bằng 27,1% kế hoạch, thấp hơn cùng kỳ và thấp hơn so với tỷ lệ mặt bằng chung cả nước.

Chỉ đạo nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tường Huy yêu cầu, các chủ đầu tư dự án khẩn trương hoàn thiện hồ sơ, thủ tục để triển khai các dự án khởi công mới trong kế hoạch vốn 2019. Đối với 6 dự án chưa phê duyệt, nếu không hoàn thiện thủ tục hồ sơ trình UBND tỉnh phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu trước 15/7 sẽ điều chuyển vốn cho các công trình dự án khác có nhu cầu.

Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trong công tác xây dựng cơ bản
Đồng chí Cao Tường Huy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo trong công tác xây dựng cơ bản

Về việc giải ngân vốn đầu tư chậm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần xem xét trách nhiệm người đứng đầu của các địa phương. Đến ngày 30/9, các dự án giải ngân dưới 30% kế hoạch vốn giao sẽ không bố trí kế hoạch vốn năm 2020 để tập trung thực hiện hết số vốn kế hoạch năm 2019.

Đối với các dự án chuẩn bị đầu tư năm 2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương lập dự án trình UBND tỉnh phê duyệt trước ngày 30/10/2019. Các dự án đầu tư giai đoạn (2021 – 2025) sẽ tập trung vào các dự án động lực, không đầu tư dàn trải.

Lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh
Lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh

Hội nghị cũng đã đánh giá về công tác quản lý chất lượng công trình và quản lý đô thị trên địa bàn tỉnh trong quý II/2019. Theo đó, Sở Xây dựng và UBND các địa phương đã tổ chức cấp trên 1.600 giấy phép. Trong đó, 57 giấy phép cấp cho công trình xây dựng; còn lại cấp cho nhà ở riêng lẻ đô thị. Mặc dù số lượng giấy phép xây dựng cấp tăng so với cùng kỳ nhưng tình trạng xây dựng không phép, sai phép, sai quy hoạch, vi phạm chỉ giới còn diễn ra ở các địa phương. Tại một số công trình, chất lượng đầu vào của vật liệu, công tác thí nghiệm chất lượng bê tông và các loại vật liệu khác còn mang tính hình thức, đối phó.

Quá trình quy hoạch đất đai, đô thị chưa đồng bộ và thống nhất giữa các đơn vị dẫn tới thời gian thi công kéo dài; việc đầu tư xây dựng các điểm, bãi đỗ trong đô thị chưa hợp lý đã đẫn đến tình trạng các phương tiện dừng đỗ không đúng quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè.

Về nội dung này, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Tới đây UBND tỉnh sẽ ra chỉ thị về quản lý chất lượng công trình, đặc biệt quan tâm tới nguồn gốc vật liệu xây dựng như cát, đá, sỏi, các vật liệu không nguồn gốc không được quyết toán.

Đồng chí cũng yêu cầu các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, quản lý lòng đường, vỉa hè, hành lang đường bộ, trật tự đô thị. Tổ chức các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra xử lý các trường hợp vi phạm.

Thành Công

.
.
.
.
.
.
.
.