TX Quảng Yên: Hiệu quả các mô hình "Dân vận khéo"

Thứ Sáu, 07/06/2019, 08:23 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, TX Quảng Yên đã có những cách làm mới, sáng tạo, hiệu quả trong công tác vận động quần chúng; xuất hiện ngày càng nhiều những tập thể và cá nhân điển hình "Dân vận khéo" trên các lĩnh vực, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển của thị xã.

22
Hội viên Hội Phụ nữ xã Hiệp Hòa (TX Quảng Yên) tích cực tham gia phong trào "Ngày chủ nhật xanh".

Với phương châm "Đảng lãnh đạo, chính quyền tổ chức thực hiện, MTTQ và các đoàn thể làm nòng cốt", phong trào thi đua “Dân vận khéo”, được Thị ủy Quảng Yên phát động rộng rãi đến các tổ chức trong hệ thống chính trị, cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên và các đoàn thể nhân dân, lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn tham gia. Trong năm 2018, TX Quảng Yên có 34 cơ quan, địa phương, đơn vị đăng ký triển khai 83 mô hình “Dân vận khéo”. Trong đó khối xã, phường đăng ký 55 mô hình; khối cơ quan, đơn vị sự nghiệp, trường học, lực lượng vũ trang đăng ký 28 mô hình.

Nội dung, phương thức vận động quần chúng được đổi mới, bám cơ sở, bám địa bàn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng để kịp thời phản ánh những vấn đề liên quan đến lợi ích chính đáng của người dân. Đồng thời, tuyên truyền, vận động, tạo sự đồng thuận trong nhân dân thực hiện chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu chính đáng, xây dựng đời sống văn hóa.

Đến nay, nhiều mô hình “Dân vận khéo” đã phát huy hiệu quả. Điển hình như mô hình “Khéo vận động cán bộ, hội viên phụ nữ làm nòng cốt trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào ngày chủ nhật xanh trên địa bàn thị xã” do Hội LHPN TX Quảng Yên đảm nhận. Đây là một trong 3 mô hình được TX Quảng Yên đăng ký điển hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh, hiện thu hút đông đảo các cơ quan, đơn vị, người dân trên địa bàn tham gia. 

Bà Phạm Thị Thu Hà, Phó Chủ tịch Hội LHPN TX Quảng Yên, cho biết: Mô hình này đang được duy trì hiệu quả, giảm đáng kể lượng rác không được thu gom, xử lý, vứt bừa bãi không đúng nơi quy định, góp phần làm sạch môi trường sống. Dự kiến trong năm nay, mô hình thu hút được hơn 15.000 lượt người tham gia. 5 tháng đầu năm 2019, Hội LHPN TX Quảng Yên đã tổ chức 17 hội nghị tuyên truyền xây dựng nông thôn mới nâng cao; hạn chế rác thải nhựa, túi nilon với gần 1.900 người tham gia. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, mô hình “Khéo vận động cán bộ, hội viên phụ nữ làm nòng cốt trong công tác vận động nhân dân tham gia phong trào ngày chủ nhật xanh trên địa bàn thị xã” đã góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm về giữ gìn vệ sinh môi trường, bảo vệ cảnh quan của người dân, trong đó nòng cốt là phụ nữ. Hiện Hội LHPN thị xã tiếp tục triển khai mô hình "Biến rác thành tiền" tại 9 xã, phường...

22
Tuyến đường liên thôn 7 (xã Liên Hòa, TX Quảng Yên) được đầu tư khang trang, sạch, đẹp từ sự đóng góp của nhân dân.

Mô hình “Khéo tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân góp kinh phí, ngày công làm đường giao thông nông thôn và xây dựng thôn nông thôn mới” do Chi bộ thôn 7 (xã Liên Hòa) đăng ký thực hiện. Năm 2018, tuyến đường liên thôn 7 đã được nâng cấp trở thành một trong những tuyến đường mẫu đáp ứng tiêu chí xanh - sạch- đẹp, tổng mức đầu tư hơn 2,6 tỷ đồng, trong đó người dân đóng góp trên 1,3 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Văn Bốn, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 7 (xã Liên Hòa) cho biết: Trước khi triển khai các công việc cụ thể, Chi bộ đã chủ động nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, từ đó có những cách làm phù hợp. Quá trình thi công các dự án đều được người dân tham gia giám sát công khai, dân chủ về tài chính, chất lượng, tiến độ…Nhờ cách làm này, mô hình dân vận khéo của Chi bộ thôn đã thu hút đông đảo người dân tham gia. Các công trình đều hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng được đảm bảo. Hiện Chi bộ thôn đang vận động người dân tiếp tục đóng góp làm tuyến đường nội đồng kênh 33, đường ra nghĩa trang, hệ thống điện chiếu sáng quanh thôn...

Năm 2019, TX Quảng Yên phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới, cơ bản đạt tiêu chí đô thị loại III. Các mô hình “Dân vận khéo” của các cơ quan, đơn vị, sẽ là cơ sở quan trọng, góp phần để địa phương hoàn thành những mục tiêu đề ra. Đến thời điểm này, thị xã có 46 cơ quan, đơn vị đăng ký 113 mô hình “Dân vận khéo”; trong đó có 3 mô hình điển hình “Dân vận khéo” cấp tỉnh. Các mô hình này đang được triển khai tích cực, lan tỏa mạnh mẽ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Phạm Tăng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.