Thí điểm triển khai việc chi trả dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các - bon của rừng tại Quảng Ninh

Thứ Tư, 12/06/2019, 12:06 [GMT+7]
.
.

Ngày 12/6, tại TP Hạ Long, UBND tỉnh phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo tham vấn lựa chọn doanh nghiệp tham gia thí điểm chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) đối với hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng. Các đồng chí: Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đồng chủ trì hội nghị.

Tham dự hội thảo có đại diện Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam; tổ Biên tập xây dựng quyết định của Thủ tướng Chính phủ; các chuyên gia tư vấn và đại diện lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị, doanh nghiệp liên quan.

Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh khẳng định Quảng Ninh sẽ thực hiện thật tốt chủ trương của Chính phủ.
Đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khẳng định Quảng Ninh sẽ thực hiện thật tốt chủ trương của Chính phủ.

Tháng 1/2011, Nghị định số 99/2010/NĐ-CP của Chính phủ về chính sách chi trả DVMTR có hiệu lực thi hành. Tuy nhiên, đến nay, DVMTR mới chỉ tập trung vào 3 nhóm đối tượng chính là: Thủy điện, nước sạch và du lịch. Một số đối tượng khác như cơ sở sản xuất công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, dịch vụ hấp thu và lưu giữ các - bon vẫn chưa được áp dụng do thiếu quy định, hướng dẫn cụ thể. Vì vậy để Bộ NN&PTNT có căn cứ khoa học và minh chứng thực tiễn trình Chính phủ quy định đối với dịch vụ này thì cần được thử nghiệm tại một số địa phương trước khi ban hành áp dụng rộng rãi trên toàn quốc.

Theo dự thảo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, Quảng Ninh sẽ là 1 trong 4 tỉnh trên địa bàn cả nước thí điểm triển khai việc chi trả dịch vụ hấp thụ và  lưu giữ các - bon của rừng.

Để làm rõ các vấn đề, Tổ Biên tập đã trình bày dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, các cơ sở pháp lý, kết quả nghiên cứu và đề xuất nội dung thí điểm dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các-bon của rừng, địa điểm triển khai thí điểm. Theo dự thảo, các tổ chức hoạt động, sản xuất kinh doanh nhiệt điện than, xi măng sẽ tham gia thí điểm chi trả tiền dịch vụ hấp thụ và lưu giữ các - bon của rừng ủy thác thông qua Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng cấp tỉnh trên địa bàn. Loại rừng và đối tượng được chi trả là: Rừng trồng đặc dụng, phòng hộ; rừng trồng sản xuất gỗ lớn; rừng trồng được cấp chứng chỉ rừng; rừng ngập mặn.

Mức chi trả áp dụng đối với tổ chức sản xuất, kinh doanh nhiệt điện than là 4 đồng/kwh điện thương phẩm và 3.100 đồng/1 tấn clinker đối với các nhà máy sản xuất xi măng (dự kiến tỉnh sẽ thu khoảng 121 tỷ đồng/năm). Thời gian thực hiện thí điểm tính từ quý tiếp theo kể từ ngày Quyết định có hiệu lực thi hành đến hết ngày 21/12/2020. Các tổ chức tham gia thí điểm sẽ được miễn 2 năm tiền chi trả DVMTR tính từ năm đầu tiên khi chính sách được áp dụng trong phạm vi toàn quốc…

Đại diện Công ty xxi măng Hạ Long đề xuất ý kiến tại hội nghị.
Đại diện Công ty xi măng Hạ Long đề xuất ý kiến tại buổi hội thảo.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp nhiệt điện và xi măng trên địa bàn tỉnh đều bày tỏ quan điểm đồng thuận với chủ trương của Chính phủ. Đồng thời, cũng tiến hành thảo luận, đóng góp ý kiến đề xuất liên quan đến việc triển khai thí điểm. Trong đó chủ yếu đề cập đến việc cần có chỉ đạo của Bộ Công Thương về việc đưa kinh phí chi trả DVMTR vào giá thành bán điện, kéo dài thời gian được miễn chi trả, thời gian triển khai thí điểm cần phù hợp với kế hoạch sản xuất kinh doanh, mức chi trả nên dựa trên lượng khí phát thải cụ thể của từng đơn vị…

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, khẳng định, việc bảo vệ rừng và phát triển rừng cũng là một biện pháp quan trọng để giảm phát thải khí nhà kính. Do đó, dù việc chi trả DVMTR đối với hấp thụ và lưu giữ-bon của rừng là một vấn đề mới, phức tạp liên quan đến nhiều tổ chức, cá nhân nhưng Quảng Ninh quyết tâm làm thật tốt chủ trương này của Chính phủ. Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực tỉnh đề xuất Tổng Cục Lâm nghiệp tiếp thu ý kiến đóng góp của tỉnh và các doanh nghiệp vào dự thảo, đồng thời cần có thêm các giải pháp trong việc giám sát, đánh giá hiệu quả về nguồn tài chính sau khi triển khai thực hiện hoạt động này.

Đồng chí
Đồng chí Nguyễn Quốc Trị, Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp  khẳng định Tổng Cục sẽ hoàn toàn tiếp thu và tiến hành phân tích đánh giá cụ thể các vấn đề vướng mắc của các doanh nghiệp.

Đại diện Tổng cục Lâm nghiệp cũng tiếp thu những ý kiến tại hội thảo và cho biết sẽ tiến hành phân tích đánh giá cụ thể những vấn đề được nêu ra để trình Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Hoàng Nga

.
.
.
.
.
.
.
.