Hỗ trợ kinh phí tổ chức dạy hè cho trẻ mầm non

Thứ Sáu, 21/06/2019, 07:55 [GMT+7]
.
.

Sau 2 năm thực hiện Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND của HĐND tỉnh đã mang lại hiệu quả thiết thực. Qua đó góp phần khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, giáo viên ở các cơ sở mầm non vùng khó khăn tham gia dạy hè, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo phụ huynh học sinh, tạo điều kiện cho gia đình các em lao động sản xuất, phát triển kinh tế.

Cô giáo Hoàng Thị Phương, giáo viên Trường Mầm non Đồn Đạc, xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ, dạy vẽ cho trẻ.
Giáo viên Trường Mầm non Đồn Đạc (xã Đồn Đạc, huyện Ba Chẽ) dạy vẽ cho trẻ. Ảnh: Lan Anh

Kết thúc năm học, bước vào dịp nghỉ hè, các cán bộ quản lý, giáo viên của các trường học đều được nghỉ hè theo quy định. Tuy nhiên, hầu hết các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi đi nhà trẻ, mẫu giáo có nguyện vọng đăng ký học hè cho trẻ. Vì vậy, để tổ chức cho trẻ em mầm non học hè, nhiều trường phải vận động cán bộ quản lý, giáo viên đến trường, lớp, trong khi Nhà nước chưa có quy định chế độ chi trả cho các đối tượng tham gia tổ chức dạy hè.

Ở những vùng thuận lợi, việc tổ chức cho trẻ em mầm non học hè sẽ dễ dàng hơn. Khi gia đình trẻ có nguyện vọng học hè, nếu được UBND cấp huyện đồng ý, các cơ sở giáo dục mầm non sẽ tổ chức dạy hè, tiền ăn cho trẻ và các khoản chi phí khác do cha mẹ trẻ đóng góp trên cơ sở thỏa thuận với nhà trường. Ở vùng khó khăn, mặc dù tỉnh đã có chính sách hỗ trợ tiền ăn trưa cho trẻ mẫu giáo học hè tại cơ sở giáo dục mầm non công lập ở các xã trong danh mục đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn của tỉnh, nhưng do điều kiện kinh tế còn nhiều khó khăn, gia đình của các trẻ mầm non không có điều kiện để chi trả thêm khoản đóng góp khác để hỗ trợ cho các đối tượng tham gia tổ chức dạy hè.

Để đảm bảo sự đồng bộ và phát huy cao nhất hiệu quả các chính sách đặc thù thuộc lĩnh vực giáo dục đang thực hiện ở vùng khó khăn; đồng thời, động viên, khuyến khích các cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động đến trường, lớp thực hiện nhiệm vụ chăm sóc, giáo dục trẻ trong dịp hè, ngày 7/7/2017, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 60/2017/NQ-HĐND "Về việc hỗ trợ kinh phí tổ chức dạy hè cho trẻ mầm non tại cơ sở giáo dục công lập ở các xã trong danh mục đơn vị hành chính thuộc vùng khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh".

Nghị quyết quy định rõ: Giáo viên dạy hè gồm cán bộ quản lý và giáo viên trong thời gian nghỉ hè tự nguyện tham gia và được phân công dạy các lớp mầm non học hè; nhân viên y tế trường học trong thời gian nghỉ phép, tự nguyện tham gia và được phân công phục vụ trẻ mầm non học hè; người nấu ăn cho trẻ em mầm non học hè. Giáo viên dạy hè được hỗ trợ bằng 3,2% mức lương cơ sở/giờ dạy; nhân viên y tế phục vụ hè được hỗ trợ bằng 2,4% mức lương cơ sở/giờ làm việc; người nấu ăn hè được hỗ trợ 150% mức lương cơ sở/suất/tháng.

j
Trường Mầm non Kỳ Thượng (xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ)  tổ chức dạy hè tại điểm trường Khe Lương.

Sau 2 năm thực hiện, Nghị quyết đã thực sự đi vào cuộc sống. Số nhóm lớp và số trẻ tham gia học hè; số cán bộ quản lý, giáo viên, người lao động tham gia dạy, chăm sóc và phục vụ trẻ mầm non dịp hè tăng từng năm. Qua đó, đáp ứng được nguyện vọng của đông đảo phụ huynh học sinh mầm non, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục mầm non; đồng thời tạo điều kiện cho gia đình các em lao động sản xuất, phát triển kinh tế ở vùng còn khó khăn của tỉnh.

Anh Dương Văn Sùng (thôn Pha Lán, xã Thanh Lâm, huyện Ba Chẽ) có con 4 tuổi đang học hè tại Trường Mầm non Thanh Lâm, cho biết: "Việc trường mầm non mở các lớp học hè là rất cần thiết. Vì vợ chồng tôi cả ngày đều đi làm thuê, lại không ở gần ông bà, nên không có người trông nom nếu chúng ở nhà. Tỉnh hỗ trợ kinh phí dạy hè là sự động viên, khích lệ để các giáo viên đến lớp; giúp cho nhiều nhà như gia đình tôi có điều kiện đi làm, phát triển kinh tế".

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT, trong 2 năm 2018-2019, trên địa bàn tỉnh có 32 trường mầm non công lập thuộc diện được hỗ trợ đã tổ chức dạy hè. Trong đó, năm 2018 có 212 nhóm lớp học hè với trên 3.500 trẻ thuộc diện được hỗ trợ ăn trưa tham gia học hè; 381 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia dạy hè; 148 nhân viên y tế, nấu ăn tham gia làm hè. Năm 2019 tăng lên là 246 nhóm lớp học hè với gần 4.000 trẻ thuộc diện hỗ trợ ăn trưa tham gia học hè; 441 cán bộ quản lý, giáo viên tham gia dạy hè; 154 nhân viên y tế, nấu ăn tham gia làm hè.

Chị Đặng Thị Trang, giáo viên Trường Mầm non Kỳ Thượng (xã Kỳ Thượng, huyện Hoành Bồ), cho biết: Chính sách hỗ trợ cho giáo viên mầm non dạy và chăm sóc trẻ trong dịp hè thật sự thiết thực, góp phần động viên được đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non tham gia hoạt động dạy hè. Quan trọng hơn là đảm bảo cho các trẻ em vùng khó khăn được chăm sóc, trong khi gia đình các em đi làm, lao động sản xuất, tăng thu nhập cho gia đình.

Kết quả trên đã khẳng định Nghị quyết số 60/2017/NQ-HĐND đã mang lại hiệu quả cho giáo dục vùng khó khăn, góp phần hiện thực hoá mục tiêu hướng đến một nền giáo dục toàn dân, nơi mọi học sinh đều bình đẳng trong cơ hội tiếp cận với giáo dục.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.