Hiệu quả từ chính sách hỗ trợ công tác cai nghiện ma túy

Thứ Năm, 13/06/2019, 10:15 [GMT+7]
.
.

Nghị quyết số 144/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa XIII từ khi triển khai đến nay đã giúp những người một thời lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng nhanh chóng, hiệu quả hơn; đồng thời khuyến khích, động viên các CBCCVC và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy yên tâm công tác.

Học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tham gia rèn luyện sức khoẻ. Ảnh: Thanh Tùng
Học viên tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh tham gia rèn luyện sức khoẻ. Ảnh: Thanh Tùng

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo cả về chính sách, cũng như chế độ hỗ trợ cho các đối tượng là những người cai nghiện ma túy tập trung tại Cơ sở cai nghiện ma túy của tỉnh, cũng như đối với những người cai nghiện ma túy tại cộng đồng, trên cơ sở điều kiện thực tiễn của địa phương, theo từng giai đoạn.

Không chỉ hỗ trợ cho các đối tượng là những người cai nghiện ma túy, xuất phát từ yêu cầu thực tế, để động viên cán bộ làm việc trong môi trường phức tạp, tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành nhiều chính sách phụ cấp đặc thù cho cán bộ làm công tác cai nghiện.

Tuy nhiên, công tác cai nghiện ma túy đối với người nghiện ma túy cũng như những CBCCVC và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy là mang tính đặc thù nên vẫn còn nhiều khó khăn. Theo thống kê của Công an tỉnh, tình hình người nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Số người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý từ năm 2015 đến năm 2018 tăng theo từng năm nhưng tỷ lệ người nghiện có hồ sơ quản lý được cai nghiện lại có chiều hướng giảm theo từng năm. Việc không điều trị, cai nghiện kịp thời cho người nghiện ma túy đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh - trật tự xã hội và ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Ngoài ra, việc thu hút được CBCCVC và người lao động vào làm việc và yên tâm công tác tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy cũng gặp nhiều khó khăn. Theo thống kê, từ năm 2017 đến hết năm 2018 đã có 12 cán bộ xin nghỉ việc và nhiều năm cơ sở không tuyển được bác sĩ vào làm việc để đảm bảo tiêu chuẩn theo quy định.

Nhằm tạo điều kiện hơn nữa cho công tác cai nghiện ma túy tại tỉnh, ngày 7/12/2018, Nghị quyết 144/2018/NQ-HĐND của HĐND tỉnh khóa XIII “Quy định chính sách thực hiện cai nghiện ma túy trên địa bàn tỉnh” đã ra đời. Nghị quyết quy định rất rõ và cụ thể đối tượng và chính sách hỗ trợ. Ví dụ như, người cai nghiện ma túy bắt buộc trong thời gian chấp hành quyết định xử lý hành chính tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh được hưởng các khoản chi phí như: Tiền ăn hằng tháng bằng 1,0 mức lương cơ sở/người/tháng; chi phí sinh hoạt bằng 1,5 mức lương cơ sở/người/năm; hỗ trợ chi phí khám sức khỏe, các xét nghiệm để chuẩn bị điều trị cắt cơn cho người cai nghiện tại cộng đồng; người cai nghiện chưa có nghề, được hỗ trợ học nghề một lần 2 triệu đồng/người…

Đối với cán bộ trực tiếp làm công tác cai nghiện, quản lý người cai nghiện ma túy tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh, trợ cấp đặc thù hằng tháng 2,5 triệu đồng/người. Trường hợp là bác sĩ được trợ cấp bằng 3 lần cán bộ khác. Bên cạnh đó còn hỗ trợ đồng phục (quần áo, giầy, mũ) và vật dụng khác. Cán bộ, chiến sĩ trực tiếp, thường xuyên làm nhiệm vụ đưa người đi cai nghiện ma túy bắt buộc, đưa người nghiện ma túy không có nơi cư trú ổn định vào cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh thuộc công an cấp huyện hỗ trợ 700.000 đồng/tháng và cán bộ trực tiếp theo dõi công tác cai nghiện ma túy tại xã, phường, thị trấn được hỗ trợ 350.000 đồng/người/tháng.

Cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh chăm sóc các học viên tại đơn vị. Ảnh: Tuấn Hương
Cán bộ Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh chăm sóc các học viên tại đơn vị. Ảnh: Tuấn Hương

Dù mới triển khai thực hiện được thời gian ngắn, nhưng có thể thấy Nghị quyết đã có tác động tích cực, hạn chế người nghiện bỏ việc điều trị. Học viên cai nghiện tại cơ sở cai nghiện cũng có chế độ đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt hơn để yên tâm tập trung vào việc điều trị, học tập, lao động sản xuất. Đặc biệt, số người cai nghiện tự nguyện tại cơ sở cai nghiện tăng lên.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã tiếp nhận mới 234 người cai nghiện. Đặc biệt, các chính sách hỗ trợ cán bộ đã góp phần khuyến khích, động viên CBCCVC và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy yên tâm công tác, làm việc tại các môi trường đặc thù.

Theo Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội (Sở Lao động - Thương binh và Xã hội), từ tháng 1/2019, các chính sách cho người cai nghiện ma túy tập trung và cán bộ công tác tại Cơ sở cai nghiện ma túy tỉnh đã được triển khai thực hiện. Đến nay, cơ sở cai nghiện ma túy đã chi mức trợ cấp đặc thù cho 102 cán bộ; đang điều trị cho 546 học viên. Các chính sách hỗ trợ cho học viên đều được thực hiện theo đúng Nghị quyết. Cùng với đó, UBND các huyện, thị xã, thành phố và Chi cục Phòng, chống tệ nạn xã hội đã ra quyết định phân công cán bộ và chi hỗ trợ hằng tháng cho cán bộ thực hiện quản lý, theo dõi công tác cai nghiện ma túy trên địa bàn huyện, tỉnh đảm bảo theo đúng quy định.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.