Gỡ khó trong phát triển đảng viên ở khu dân cư

Thứ Ba, 04/06/2019, 09:34 [GMT+7]
.
.

Hiện phát triển đảng viên, nhất là đảng viên trẻ ở các chi bộ thôn, khu dân cư trong tỉnh gặp nhiều khó khăn bởi thiếu nguồn, dẫn đến không ít chi bộ nhiều năm không kết nạp được đảng viên mới.

ban chi uỷ đến động viên và vận động đồng chí đoàn viên của khu phố trong việc định hướng phát triển đảng.
Ban Chi ủy khu 8 (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) định hướng cho đoàn viên của khu phố để bồi dưỡng, phát triển Đảng.

Chi bộ khu 8 (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) thành lập tháng 6/2003. Đến nay, sau 16 năm, khu mới kết nạp được 2 đảng viên (năm 2007 và 2013), nâng tổng số 49 đảng viên, trong đó độ tuổi trên 60 chiếm 2/3.

Chia sẻ nguyên nhân của việc khó về nguồn, đồng chí Nguyễn Khánh Linh, Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu, cho biết: Nguyên nhân thì nhiều, nhưng tựu chung là do lớp trẻ số thì đi học, số đi làm ăn xa. Những thanh niên được học hành đến nơi đến  chốn thì sau khi tốt nghiệp đều tìm việc ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, có thu nhập cao, ổn định. Các thanh niên lao động tại địa phương, một phần chưa đạt chuẩn về trình độ học vấn, một phần chỉ tập trung làm kinh tế, không mặn mà tham gia sinh hoạt đoàn thể, nên khó có thể bồi dưỡng trở thành quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Ngoài ra còn có một số thanh niên chậm tiến, lười biếng, sống thờ ơ, dựa dẫm, không có hoài bão.

Cũng tình trạng này, Chi bộ thôn Đoàn Xá 2 (xã Hồng Phong, TX Đông Triều) đang gặp rất nhiều khó khăn do thiếu nguồn để kết nạp đảng viên. Trong 5 năm gần đây, số lượng dự nguồn và số lượng đảng viên mới được kết nạp của Chi bộ không đạt so với Nghị quyết Đại hội Chi bộ đề ra.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đoàn Xá 2 Phạm Bích Ngọc chia sẻ: Nhiệm kỳ 2015-2017, Chi bộ không kết nạp được đảng viên nào. Năm 2018, Chi bộ giới thiệu được 4 đối tượng dự nguồn thì phát triển được 2 đảng viên, 2 đối tượng còn lại xin rút vì đi làm ở công ty. Đầu năm nay, Chi bộ đã giới thiệu 1 đối tượng dự nguồn, song đối tượng cũng đã đi làm công nhân tại một công ty than. Như vậy tính đến tháng 3/2019, Chi bộ không có đối tượng dự nguồn nào.

a
Một buổi sinh hoạt của Chi bộ thôn Đoàn xá 2 (xã Hồng Phong, TX Đông Triều).

Vấn đề thiếu nguồn phát triển đảng viên không chỉ ở khu 8, thôn Đoàn Xá 2, mà đang là thực trạng chung của các khu dân cư trong tỉnh. Hằng năm, nhiều đảng bộ xã, phường, thị trấn vẫn hoàn thành kế hoạch kết nạp đảng viên, nhưng chủ yếu lấy số lượng từ các chi bộ nhà trường, cơ quan, còn số đảng viên được kết nạp tại các chi bộ thôn, khu không nhiều. Nguyên nhân là phần lớn lao động ở địa phương làm nghề tự do, nhận thức chưa sâu sắc, chưa nhiệt tình tham gia sinh hoạt đoàn thể, nên khó có thể bồi dưỡng trở thành quần chúng ưu tú giới thiệu cho Đảng. Trong khi đó hoạt động của các tổ chức đoàn thể, nhất là đoàn thanh niên, chưa đủ mạnh và có chiều sâu để lôi cuốn đối tượng này vào tổ chức, thậm chí có những thời điểm nhiều chi bộ khu dân cư "trắng" đoàn viên, dẫn đến khó tìm được nguồn để bồi dưỡng kết nạp Đảng. Nguồn phát triển đảng viên ở các chi hội đoàn thể, như hội nông dân, hội LHPN, hội cựu chiến binh, đa phần đã lớn tuổi, nên nhiều chi bộ đang đối mặt với xu hướng "già hóa" đảng viên ngày càng tăng, trong khi nguồn đảng viên trẻ để đảm bảo tính kế thừa lại không có.

Để khắc phục tình trạng "già hóa" đảng viên ngày càng tăng, nhiều năm nay các chi bộ khu dân cư, đảng bộ xã, phường, thị trấn đã tích cực phát hiện, bồi dưỡng quần chúng là đối tượng lao động trực tiếp tại khu dân cư, sinh viên ra trường, bộ đội xuất ngũ… nhưng cũng rất khó khăn. Đồng chí Dương Hữu Tân, Phó Bí thư Đảng ủy phường Hồng Hà (TP Hạ Long), cho biết: Tìm được quần chúng ưu tú đã như “đãi cát, tìm vàng”, nhưng bồi dưỡng, giữ chân để đưa được họ vào trong hàng ngũ của Đảng còn khó khăn hơn. Nhiều trường hợp được phát hiện, bồi dưỡng, nhưng sau một thời gian lại đi làm việc ở các cơ quan, đơn vị hoặc là rời khỏi địa phương. 

Việc thiếu nguồn phát triển đảng viên, thiếu đảng viên trẻ kế cận đã ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chi bộ, tác động không nhỏ đến sự tham gia, đóng góp xây dựng khu dân cư. Vì vậy, để gỡ "nút thắt" trong công tác phát triển Đảng ở khu dân cư, cần tiếp tục đổi mới các giải pháp để tạo nguồn, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng, nhằm tăng sức chiến đấu, bảo đảm tính kế thừa, phát triển của tổ chức đảng ở khu dân cư.

Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Hồng Hà, TP Hạ Long DƯƠNG HỮU TÂN:

 

Nắm bắt, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở

 

Đảng ủy phường thường xuyên làm việc với chi bộ khu phố để nắm bắt, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho cơ sở trong công tác tạo nguồn và kết nạp đảng viên để bảo đảm tiêu chuẩn, điều kiện, nguyên tắc, quy trình; cần thiết cùng tham gia xây dựng kế hoạch tạo nguồn phát triển đảng viên, đảm bảo cụ thể, sát với tình hình thực tế.

 

Đảng ủy phường xem xét đề xuất với cấp ủy, chính quyền cấp trên, cũng như phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn có những hoạt động hỗ trợ, giúp đỡ trong nghề nghiệp, việc làm, đời sống, gia đình cho các thanh niên ở khu dân cư để họ gắn bó với địa phương. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, đặc biệt là đối với đoàn viên, thanh niên, qua đó phát hiện những nhân tố điển hình tiên tiến để bồi dưỡng kết nạp.

 

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Đoàn xá 2, xã Hồng Phong, TX Đông Triều PHẠM BÍCH NGỌC:

 

Phân công nhiệm vụ cụ thể cho chi ủy viên, đảng viên trong chi bộ

 

Ban Chi ủy khu phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên trong Chi bộ. Cụ thể, đồng chí Bí thư Chi bộ phụ trách chung; đồng chí Phó bí thư Chi bộ phụ trách công tác phát hiện nguồn phát triển Đảng tại các chi hội đoàn thể; đồng chí chi ủy viên phụ trách tổ đảng, đôn đốc đảng viên thực hiện nhiệm vụ theo nội dung triển khai của chuyên đề. Ban Chi ủy phân công đảng viên phụ trách từng khu vực trong khu dân cư theo quy chế hoạt động của Chi bộ từ đầu nhiệm kỳ, làm nòng cốt tham gia sinh hoạt trong các chi hội đoàn thể để theo dõi, tuyên truyền vận động, phát hiện các nhân tố tích cực, đồng thời giúp đỡ giáo dục các đối tượng ưu tú để phát triển Đảng.

 

Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 6, phường Cẩm Thành, TP Cẩm Phả PHẠM XUÂN KHÁNH:

 

Thu hút, tạo điều kiện cho đoàn viên, thanh niên làm việc tại địa phương

 

Trên cơ sở những khó khăn thực tế đặt ra trong công tác phát triển đảng viên ở khu phố, Chi bộ khu 6 đề xuất là cần phải tạo được việc làm tại chỗ cho đoàn viên, thanh niên ở các khu dân cư. Ví dụ như, thành phố đầu tư các công trình, thiết chế văn hóa, thể thao trên địa bàn thành phố và giao cho thanh niên các phường, khu dân cư quản lý, phát triển nhân rộng. Từ đó, vừa thu hút được đoàn viên thanh niên làm việc tại địa phương; vừa phát triển hoạt động đoàn tại cơ sở. Bên cạnh đó, tiếp tục vận động các gia đình cho con em đi làm việc, lao động ở các nơi khác, xa gia đình nên trở về nghiên cứu, tạo sinh kế phát triển kinh tế ngay tại địa phương, với sự tham gia giúp đỡ của các tổ chức đoàn thể của khu phố, phường và thành phố.

 

Phó Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu 8, phường Cao Xanh, TP Hạ Long NGUYỄN KHÁNH LINH:

 

Chủ động tạo nguồn, tìm đối tượng để đào tạo

 

Chi bộ chú trọng rà soát các sinh viên mới tốt nghiệp đại học chưa có việc làm, trở về địa phương sinh sống; bộ đội xuất ngũ; công nhân  các doanh nghiệp tư nhân không có tổ chức, chi bộ độc lập. Khi có nguồn, sẽ vận động, thuyết phục và bồi dưỡng đối tượng, phân công đảng viên theo dõi, giúp đỡ để kết nạp.

 

Với thanh niên tích cực hoạt động phong trào đoàn, tham gia dân quân, bảo vệ dân phố, nhưng trình độ học vấn chưa đạt thì chi bộ tiếp tục vận động, tạo điều kiện cho các em học bổ túc để hoàn thành chương trình phổ thông trung học. Số đối tượng này được đưa vào dự nguồn rồi đưa vào nguồn kết nạp khi đủ tiêu chuẩn học vấn. Cùng với đó, mở rộng nguồn để kết nạp, bên cạnh lực lượng đoàn viên thanh niên, cần rà soát các đối tượng từ chi hội phụ nữ, chi hội cựu chiến binh. Hằng quý, 6 tháng, chi bộ kiểm điểm đánh giá công tác phát triển đảng viên của chi bộ.

 

Phó Bí thư, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu 3B, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long NGUYỄN QUANG DĨ:

 

Phát huy vai trò, trách nhiệm của các đoàn thể

 

Vai trò và trách nhiệm của các đoàn thể trong việc phát triển đảng viên khu dân cư rất quan trọng. Do đó, phải chú trọng quan tâm lãnh đạo đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của các đoàn thể ở chi bộ; thu hút đoàn viên, hội viên vào sinh hoạt để phát hiện những quần chúng ưu tú có nguyện vọng đứng trong hàng ngũ của Đảng để giới thiệu cho chi bộ bồi dưỡng, giúp đỡ, xem xét kết nạp vào Đảng. Đồng thời, thường xuyên phối hợp chặt chẽ với chi ủy trong việc rà soát, đào tạo, bồi dưỡng, chọn lựa những đoàn viên, hội viên tiêu biểu đưa vào dự nguồn phát triển Đảng.

 

 

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.