Đại đoàn kết toàn dân

Nâng cao chất lượng công tác thông tin, tuyên truyền của Mặt trận

Thứ Bảy, 29/06/2019, 06:26 [GMT+7]
.
.

Bằng việc thường xuyên quan tâm nâng cao hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, các cấp MTTQ của Quảng Ninh đã góp phần đưa các chủ trương, chính sách, pháp luật nhanh chóng đi vào cuộc sống. Đồng thời, công tác nắm bắt tình hình nhân dân, dư luận xã hội được thực hiện thông suốt từ tỉnh đến cơ sở, từ đó, tạo được sự đồng thuận cao trong nhận thức, hành động của các tầng lớp nhân dân.

Mọi hoạt động, phong trào tiêu biểu của thôn Làng Nhội (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) được niêm yết tại nhà văn hóa để người dân theo dõi.
Mọi hoạt động, phong trào tiêu biểu của thôn Làng Nhội (xã Đông Hải, huyện Tiên Yên) đều được niêm yết tại nhà văn hóa để người dân theo dõi.

Đề án đổi mới công tác thông tin, tuyên truyền của MTTQ Việt Nam giai đoạn 2014-2019 được hệ thống MTTQ các cấp trong tỉnh và các tổ chức thành viên triển khai song song với nhất thể hóa chức danh Trưởng ban Dân vận đồng thời là Chủ tịch Ủy ban MTTQ và thực hiện mô hình Cơ quan tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp huyện, cấp tỉnh. Trong Cơ quan Khối, thay vì để đơn lẻ các đoàn thể tự chịu trách nhiệm tuyên truyền cho hội viên, đoàn viên như trước, các hoạt động tuyên truyền được Tiểu ban Tuyên truyền - Vận động phụ trách tham mưu, phân công thực hiện.

Đơn cử như các cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” do MTTQ chủ trì phát động, “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” của Hội LHPN, “Sạch đường, sạch đồng ruộng” của Hội Nông dân, các chiến dịch Thanh niên tình nguyện... đều luôn có sự phân công để không chồng chéo nhiệm vụ giữa các tổ chức hội, đoàn thể. Từ đó, triển khai đồng bộ đến từng khu dân cư, đến từng đoàn viên, hội viên và nhân dân. Vai trò các thành viên là các vị chức sắc, chức việc các tôn giáo, các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong cộng đồng... cũng được phát huy hiệu quả.

TX Quảng Yên và TP Cẩm Phả là 2 địa phương được lựa chọn làm điểm cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” từ năm 2017; làm cơ sở để các địa phương cấp huyện trong tỉnh học tập, rút kinh nghiệm và nhân rộng những cách làm hay. Do đó, công tác thông tin, tuyên truyền cũng luôn được đội ngũ cán bộ mặt trận các cấp phát huy hiệu quả.

Theo ông Đống Văn Đô, Trưởng Ban Dân vận, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ TX Quảng Yên, hệ thống MTTQ từ thị xã đến cơ sở đều thống nhất, đảm bảo mỗi cán bộ mặt trận và đảng viên là “kênh tuyên truyền” hiệu quả để làm cho người dân hiểu, tin và làm theo; bám sát địa bàn để liên tục tuyên truyền, hướng dẫn, vừa nêu gương, đi đầu, làm trước trong mọi hoạt động. Tiêu biểu như phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, duy trì hiệu quả các mô hình “Đoạn đường nhân dân tự quản”, “Bảo vệ môi trường đồng ruộng”; duy trì hiệu quả hoạt động các tổ tự quản về ANTT; tổ dân tham gia PCCC ở 179/179 khu dân cư...

Cán bộ MTTQ các cấp tham gia tập huấn công tác tổ chức đại hội do Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức nhằm có sự thống nhất cao trong triển khai từ tỉnh tới cơ sở.
Cán bộ MTTQ các cấp tham gia tập huấn công tác tổ chức đại hội do Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức, nhằm có sự thống nhất cao trong triển khai từ tỉnh tới cơ sở.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ tỉnh, cho biết: Hướng tới chào mừng Đại hội MTTQ các cấp, nhiệm kỳ 2019-2024, công tác tuyên truyền càng được tập trung đẩy mạnh để tạo không khí thi đua sôi nổi trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Đặc biệt là thông tin đầy đủ đến cán bộ, đảng viên và nhân dân về kết quả triển khai các cuộc vận động, các phong trào thi đua do Mặt trận phát động, chủ trì và phối hợp thực hiện; về vai trò, vị thế của Mặt trận qua các hoạt động giám sát, phản biện xã hội, xây dựng Đảng, chính quyền.

Cùng với quan tâm củng cố chất lượng các bản tin nội bộ theo ngành dọc, cổng thông tin thành phần, Ủy ban MTTQ tỉnh cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tấn báo chí, truyền thông để mọi thông tin, hoạt động từ cấp tỉnh tới cơ sở liên tục được truyền tải rộng rãi tới người dân. Việc tuyên tuyền không chỉ tiến hành theo thời điểm các sự kiện lớn, mà được thực hiện thường xuyên, liên tục.

Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.