Tuổi trẻ Cẩm Phả: Nhiều công trình, phần việc thiết thực, hiệu quả

Thứ Ba, 14/05/2019, 20:34 [GMT+7]
.
.

Với 8.300 đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) tham gia sinh hoạt ở 49 tổ chức, cơ sở đoàn, tuổi trẻ TP Cẩm Phả đã nỗ lực đoàn kết, vượt khó, chủ động tham gia xây dựng cơ sở chính trị, phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn. Thông qua nhiều công trình, việc làm thiết thực, hiệu quả, tuổi trẻ thành phố đã góp phần thúc đẩy các phong trào thi đua yêu nước lên tầm cao mới, xứng đáng là lực lượng tin cậy của cấp ủy, chính quyền địa phương.

Đoàn viên Chi đoàn Cơ quan phường Cẩm Thủy xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân chấp hành tốt chính sách, pháp luật về sản xuất - kinh doanh.
Đoàn viên Chi đoàn Cơ quan phường Cẩm Thủy xuống địa bàn tuyên truyền cho người dân chấp hành tốt chính sách, pháp luật về sản xuất - kinh doanh.

Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương, các phong trào, cuộc vận động do cấp trên phát động về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hằng năm, BCH Đoàn Thanh niên TP Cẩm Phả đã chủ động xây dựng các chương trình, kế hoạch để triển khai phù hợp với đặc điểm của từng cơ quan, đơn vị, khu vực.

Điển hình, năm 2019 Thành Đoàn Cẩm Phả đã lựa chọn chủ đề công tác là “Xây dựng ý thức tôn trọng nhân dân, phát huy dân chủ, chăm lo đời sống nhân dân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đồng thời triển khai những giải pháp cụ thể để thực hiện. Với quyết tâm đưa việc học và làm theo Bác thành hành động thường xuyên, tự giác của ĐVTN, tạo sự chuyển biến quan trọng về ý thức tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao đạo đức cách mạng, đội ngũ cán bộ đứng đầu tổ chức, cơ sở đoàn đã luôn nghiêm túc, gương mẫu, dẫn dắt ĐVTN làm theo bằng những hành động cụ thể trong sinh hoạt, công tác gắn với thực hiện các phong trào tình nguyện, các tiêu chí trong học tập, rèn luyện...

Anh Nguyễn Đình Khánh, Bí thư Thành Đoàn Cẩm Phả, khẳng định: Cùng với việc học tập, quán triệt đầy đủ các chuyên đề, đăng ký thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đơn vị luôn chú trọng xây dựng và tổ chức các phong trào hành động cách mạng, tạo môi trường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống cho mọi ĐVTN. Nhờ vậy, hiện tuổi trẻ thành phố đã và đang triển khai có hiệu quả các phong trào, hoạt động phù hợp với từng đối tượng. Tiêu biểu là các phong trào: Tôi yêu Tổ quốc, sáng tạo trẻ, 3 trách nhiệm, học sinh 3 rèn luyện, sinh viên 5 tốt... thu hút, tập hợp được sự vào cuộc mạnh mẽ của ĐVTN, nên đã gặp hái được nhiều thành công.

Tuổi trẻ TP Cẩm Phả tham gia dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư.
Tuổi trẻ TP Cẩm Phả tham gia dọn vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Cùng với các nội dung trên, để việc học và làm theo Bác thực sự thiết thực, Thành Đoàn cũng đã cụ thể hoá vào các nội dung, phần việc cụ thể. Trong đó phải kể đến như đề án Vận động thanh, thiếu nhi tham gia học tập ngoại ngữ, tin học đến năm 2020, tầm nhìn 2030, qua đó đã thu hút được tuổi trẻ ở địa phương tham gia xây dựng xã hội học tập, tham gia nghiêu cứu khoa học. Hiệu quả của đề án này là năm 2018, khi tham gia các hội thi do tỉnh triển khai đã có 4 ĐVTN trong các trường học của thành phố đoạt giải cấp tỉnh; cuộc thi khoa học - kỹ thuật dành cho học sinh khối THPT của tỉnh có 2 đoàn viên được chọn tham gia nghiên cứu cấp quốc gia...

Đoàn Thanh niên trong các cơ quan, đơn vị đăng ký đảm nhận công trình, phần việc thanh niên gắn với nâng cao hiệu quả triển khai phong trào “3 trách nhiệm”... Theo đó, ĐVTN đã chủ động tham gia công tác cải cách hành chính, tuyên truyền xây dựng chính quyền điện tử, công dân điện tử, thực hiện tốt kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và tham gia công tác bảo vệ môi trường, vận động quyên góp, ủng hộ các gia đình chính sách, hộ nghèo...

Lực lượng ĐVTN trong các đơn vị lực lượng vũ trang cũng ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ an ninh - quốc phòng, giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn. Còn tuổi trẻ ở các thôn, khu phố thì tích cực, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình, đồng thời tham gia có hiệu quả Chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương...

Với nhiều cách làm hiệu quả, thiết thực, tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã tạo động lực to lớn để tuổi trẻ TP Cẩm Phả thi đua tham gia xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Quang Minh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.