Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan tiếp xúc cử tri TP Hạ Long

Thứ Bảy, 04/05/2019, 18:49 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/5, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, đã có buổi tiếp xúc cử tri phường Bãi Cháy, TP Hạ Long và tiếp xúc chuyên đề với cán bộ công đoàn, chủ doanh nghiệp cùng công nhân lao động về chính sách, pháp luật lao động và công đoàn.

1
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan tiếp xúc chuyên đề với cử tri là cán bộ công đoàn các cấp, chủ doanh nghiệp và CNLĐ về chính sách, pháp luật lao động, công đoàn.

Tiếp xúc cử tri tại phường Bãi Cháy, đồng chí Đỗ Thị Lan nhấn mạnh: Từ sau Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XIV, đến nay Đoàn ĐBQH tỉnh đã bám sát nghị quyết của Quốc hội về các hoạt động năm 2018, 2019 và nắm bắt tình hình cử tri, tình hình kinh tế- xã hội của tỉnh để xây dựng chương trình hoạt động của Đoàn đảm bảo sát với tình hình thực tế và triển khai thực hiện đạt nhiều kết quả nổi bật.

Theo đó, đã tổ chức 4 cuộc giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật trên địa bàn tỉnh và tham gia đầy đủ các cuộc giám sát của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội tại Quảng Ninh; thực hiện tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 6 và trước Kỳ họp thứ 7 tại tất cả các địa phương trong tỉnh. 

Hoạt động tiếp xúc cử tri có nhiều đổi mới thiết thực, tập trung vào lắng nghe, trao đổi ý kiến; ghi nhận và truyền tải kịp thời tâm tư, nguyện vọng chính đáng của cử tri đến các cơ quan chức năng. Nhiều kiến nghị đã được tiếp thu, giải quyết nhanh, hiệu quả. Các công tác xây dựng luật; tiếp công dân và đôn đốc giải quyết khiếu nại tố cáo được quan tâm làm tốt. 

Hiện nay, Đoàn ĐBQH tỉnh đang tập trung chuẩn bị tốt các nội dung phục vụ hoạt động của đại biểu tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV, dự kiến diễn ra từ ngày 20/5 đến hết ngày 14/6.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri phường Bãi Cháy ghi nhận, đánh giá cao chất lượng hoạt động của Đoàn ĐBQH tỉnh trong thời gian qua, đồng thời, kiến nghị nhiều nội dung liên quan đến công tác vệ sinh môi trường, xử lý nước thải và rác thải đô thị; vấn đề ngập lụt khu dân cư và bất cập trong hệ thống tiêu thoát nước; chế độ, chính sách cho người có công cùng những bất cập trong công tác quản lý đất đai, tài nguyên môi trường và đền bù, giải phóng mặt bằng một số dự án hạ tầng khu đô thị trên địa bàn.

Trao đổi với cử tri, đồng chí Đỗ Thị Lan nhấn mạnh: Các nội dung kiến nghị cơ bản thuộc trách nhiệm giải quyết của chính quyền địa phương, do đó, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tổng hợp, truyền tải và có trách nhiệm đôn đốc giải quyết theo đúng trình tự của pháp luật.

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan tiếp xúc cử tri
Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri.

Chiều cùng ngày, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp xúc chuyên đề với cử tri là cán bộ công đoàn các cấp, chủ doanh nghiệp và công nhân lao động về chính sách, pháp luật lao động, công đoàn. Trong đó, nhấn mạnh vị trí, vai trò, tầm quan trọng đặc biệt của Bộ Luật lao động sửa đổi trong điều chỉnh các quan hệ lao động có tính kinh tế-xã hội sâu rộng, tác động tới tất cả các thành phần kinh tế. Tuy nhiên, sau 5 năm thi hành, Bộ luật đã bộc lộ nhiều vướng mắc, bất cập và cần thiết phải sửa đổi, bổ sung, nhất là các quy định về: Hợp đồng lao động, tiền lương, làm thêm giờ, tăng tuổi nghỉ hưu, quản lý, đào tạo lao động và an toàn lao động…, nhằm tạo khung pháp lý thông thoáng, linh hoạt và chặt chẽ hơn, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Tại buổi tiếp xúc, cán bộ công đoàn các cấp, chủ doanh nghiệp và công nhân lao động trên địa bàn tỉnh đã kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung liên quan đến việc điều chỉnh mức đóng bảo hiểm xã hội và mức thu nhập chịu thuế đối với một số ngành lao động đặc thù, nặng nhọc và độc hại; vấn đề tiền lương, hợp đồng lao động, giờ làm thêm, đình công, trợ cấp thôi việc, trợ cấp mất việc; phương án tăng tuổi nghỉ hưu; chính sách hỗ trợ cho cán bộ, bác sỹ vùng sâu, vùng xa; nhà ở cho hộ gia đình công nhân...

Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Đỗ Thị Lan đánh giá cao cử tri là đại diện cho cán bộ công đoàn, chủ doanh nghiệp và công nhân lao động tại các cơ quan, đơn vị đã nghiêm túc, trách nhiệm đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào Dự thảo Bộ Luật lao động sửa đổi. Theo kế hoạch, Quốc hội khóa XIV sẽ tiến hành thảo luận Bộ luật này vào Kỳ họp thứ 7 và xem xét thông qua tại Kỳ hợp thứ 8. Do đó, những ý kiến kiến nghị, đóng góp của các cử tri, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ nghiên cứu, tổng hợp, tiếp thu đầy đủ để báo cáo Quốc hội tại kỳ họp tới.

Tôn Vũ  - Hữu Tuân

.
.
.
.
.
.
.
.