Phát huy trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý tài nguyên than

Thứ Hai, 06/05/2019, 16:07 [GMT+7]
.
.

Việc xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, đơn vị trong quản lý tài nguyên than, khoáng sản trong những năm qua trên địa bàn Quảng Ninh đã thực sự mang lại hiệu quả. Qua đó, cơ bản kiểm soát được than trái phép, bảo vệ được tài nguyên, đảm bảo an ninh trật tự và môi trường sống của người dân.

Ngành than tăng cường vận chuyển than bằng băng tải, chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ.
Ngành than tăng cường vận chuyển than bằng băng tải, chấm dứt vận chuyển than trên các tuyến quốc lộ. Ảnh: Ngọc Linh

Thực hiện Nghị quyết 12-NQ/TU ngày 12/1/2014 của BCH Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than trên địa bàn tỉnh, đến nay, hoạt động khai thác than hầm lò trái phép, các điểm nóng phức tạp về an ninh, trật tự liên quan đến than, khoáng sản cơ bản không còn.

Kết quả trên đạt được là nhờ sự nỗ lực triển khai đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp của Quảng Ninh. Trong đó, cơ chế trách nhiệm là giải pháp quan trọng được thực hiện xuyên suốt, thường xuyên, liên tục. Quan điểm của tỉnh là không có vùng cấm trong việc ngăn chặn các vi phạm về lĩnh vực tài nguyên than, khoáng sản; đồng thời gắn vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Địa phương, đơn vị, doanh nghiệp để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến, kinh doanh than trái phép hoặc vi phạm tiêu cực liên quan thì bí thư cấp ủy, chủ tịch UBND, trưởng công an, người đứng đầu cấp ủy và thủ trưởng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phải chịu trách nhiệm theo quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, xử lý trách nhiệm của các cơ quan, cá nhân tham mưu, thẩm định, trình dự án nếu xảy ra tình trạng lợi dụng nhằm khai thác than, khoáng sản trái phép.

Với cơ chế trách nhiệm rõ ràng đã tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác quản lý, giám sát, bảo vệ tài nguyên than, khoáng sản. Vai trò, trách nhiệm người đứng đầu ở cơ sở được phát huy, thể hiện rõ hơn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; trong kiểm tra, giám sát và thực hiện. Các ngành, địa phương thường xuyên lập tổ công tác kiểm tra địa bàn; phân công nhiệm vụ, gắn trách nhiệm đến từng đồng chí thường vụ cấp ủy, cấp ủy viên phụ trách địa bàn, lĩnh vực. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ được giao của người đứng đầu cấp ủy đối với công tác quản lý các hoạt động khai thác than, khoáng sản.

Theo thống kê, trong 5 năm (2014-2019), ủy ban kiểm tra các cấp đã giám sát trách nhiệm người đứng đầu đối với 9 cấp ủy. Số người phải kiểm điểm 19 người, kỷ luật 9 người. Cấp ủy đã xử lý trách nhiệm 15 vụ sai phạm về than đối với 50 tập thể, 62 cá nhân, trong đó phải thi hành kỷ luật 15 người. Việc xử lý nghiêm người đứng đầu khi có sai phạm đã tạo sức răn đe và chuyển biến tích cực trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao tại nhiều địa phương.

Công an TP Cẩm Phả tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi vận chuyển than, xít trái phép.
Công an TP Cẩm Phả tuần tra, kiểm soát, nhằm phát hiện, ngăn chặn hành vi vận chuyển than, xít trái phép. Ảnh: Tuấn Hương

Nhờ đó, tình trạng khai thác, vận chuyển, chế biến và kinh doanh than tại các địa phương có than trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát. Nhiều địa phương từng là điểm nóng, nay đã cơ bản không còn khai thác than trái phép.

Điển hình như TP Hạ Long. Trước năm 2015, TP Hạ Long là điểm nóng về tình trạng khai thác, vận chuyển, lập bến bãi tập kết than trái phép. Nhưng từ tháng 4/2016 cho đến nay, không còn tình trạng khai thác than trái phép trên địa bàn thành phố. Đạt được kết quả đó là sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, phát huy được vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu.

Đồng chí Trần Đức Lâm, Bí thư Thành ủy Hạ Long, cho biết: Cơ chế gắn trách nhiệm người đứng đầu trong quản lý tài nguyên than được thành phố thực hiện từ cấp thành phố tới cấp phường, khu phố. Nếu cấp ủy, đơn vị nào lơi lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai thác, vận chuyển tài nguyên khoáng sản trái phép thì người đứng đầu cấp ủy, đơn vị đó sẽ phải chịu trách nhiệm. Thành phố cũng phân công các đồng chí Ủy viên BTV Thành ủy phụ trách từng phường để giám sát liên tục, thường xuyên, không có điểm dừng. Công tác kiểm tra, xử lý vi phạm không có vùng cấm.

Xác định công tác bảo vệ tài nguyên than, khoáng sản là nhiệm vụ thường xuyên liên tục và lâu dài, cùng với việc triển khai đồng bộ các giải pháp thì việc gắn trách nhiệm người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, địa phương trong công tác quản lý, bảo vệ tài nguyên than, khoáng sản vẫn là nhiệm vụ xuyên suốt. Quan điểm của tỉnh là xử lý nghiêm, nhất là xử lý người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, công an địa phương do thiếu trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, quản lý nhà nước trên địa bàn để xảy ra tình trạng vi phạm. 

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.