Người hiệu trưởng tâm huyết với ngôi trường vùng cao

Thứ Tư, 15/05/2019, 15:56 [GMT+7]
.
.

Cô giáo Lý Thị Mai (sinh năm 1982) hiện đang là Hiệu trưởng Trường Mầm non Húc Động (xã Húc Động, huyện Bình Liêu). Gần 3 năm công tác tại đây, chị đã có nhiều đóng góp tích cực xây dựng trường, đặc biệt là gắn kết thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong giảng dạy, góp phần thiết thực nâng cao chất lượng giáo dục của nhà trường và địa phương.

Cô giáo Lý Thị Mai
Cô giáo Lý Thị Mai nghiên cứu tài liệu về phương pháp dạy học mới.

Năm 2005, sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Sư phạm Uông Bí (nay là Trường Đại học Hạ Long), cô giáo Lý Thị Mai trở về công tác tại Trường Mầm non thị trấn Bình Liêu. Sau nhiều lần điều chuyển công tác, từ năm 2016 đến nay, chị Lý Thị Mai giữ cương vị Hiệu trưởng Trường Mầm non Húc Động.

Đón chúng tôi tại trường là hình ảnh cô giáo Mai với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười tươi tắn trong trang phục dân tộc Sán Chỉ. Nhìn ngôi trường với cơ sở vật chất đầy đủ, khang trang, những khu học tập, vui chơi được bố trí khoa học, sinh động, chúng tôi phần nào thấy được tâm huyết của nữ hiệu trưởng ở ngôi trường vùng cao nơi đây. 

Vừa đưa chúng tôi đi tham quan trường, chị Mai vừa chia sẻ: Tôi luôn tâm niệm là cán bộ quản lý, nhất là người đứng đầu của cơ sở giáo dục thì trước hết mình phải là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo cho đồng nghiệp và học sinh học tập, noi theo. Vì vậy, khi vừa đặt chân đến ngôi trường này, bằng những kinh nghiệm tích lũy được, tôi cùng đồng nghiệp triển khai sửa chữa cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu chăm sóc, giảng dạy học sinh. Đồng thời, tập trung đổi mới phương pháp giảng dạy, quyết tâm thực hiện hiệu quả mô hình “Xây dựng trường mầm non theo quan điểm lấy trẻ làm trung tâm”. Nhờ đó, việc duy trì số trẻ đến lớp luôn được đảm bảo, các con ngày càng tự tin, mạnh dạn tham gia học tập, vui chơi.

Cô giáo Lý Thị Mai
Cô giáo Lý Thị Mai đọc sách về Bác Hồ cho học sinh nghe tại thư viện của nhà trường.

Đặc biệt, với mong muốn đưa việc học và làm theo Bác lan tỏa mạnh mẽ trong cán bộ, giáo viên và học sinh nhà trường, chị Mai đã mạnh dạn bố trí, sắp xếp riêng phòng thư viện rộng rãi, trong đó dành riêng một không gian trưng bày, giới thiệu các sách, truyện, tranh ảnh, video... về cuộc đời và sự nghiệp của Bác Hồ. Chị Mai cho biết thêm: Hàng tuần, mỗi lớp học sẽ đều dành từ 2-3 buổi sang phòng thư viện cho học sinh nghe đọc sách, tham gia các hoạt động biểu diễn văn nghệ, thi kể chuyện, đọc thơ về Bác. Các giờ học vừa học vừa chơi như vậy, các con rất hào hứng tham gia. Từ đây, giúp học sinh mầm non từng bước nhận biết, hiểu và làm theo những đức tính của Bác ngay trong học tập, lao động hàng ngày.

Không chỉ trong công tác chuyên môn, trong cuộc sống, chị Mai cũng luôn thể hiện sự gần gũi, hòa đồng, được đồng nghiệp yêu quý, tôn trọng. Chị Trần Thị Bình, giáo viên dạy lớp 5-6 tuổi, Trường Mầm non Húc Động, chia sẻ: “Chị Mai là một người tâm huyết, yêu nghề, luôn thể hiện năng lực lãnh đạo, quản lý tốt. Chị luôn nhiệt tình “đi trước dẫn đường” trong mọi công việc của trường dù lớn hay nhỏ. Chính sự nhiệt huyết, tinh thần sáng tạo của chị là động lực động viên đội ngũ giáo viên của nhà trường cùng nhau phấn đấu, xây dựng trường ngày càng phát triển”.

Với những nỗ lực, cố gắng trong công tác, hàng năm chị Lý Thị Mai đều được các cấp, ngành tặng giấy khen ghi nhận thành tích. Năm 2018, chị được Huyện ủy Bình Liêu tặng giấy khen là tấm gương tiêu biểu trong thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

 Thùy Trang (Trường Cao đẳng Truyền hình VTV)

.
.
.
.
.
.
.
.