Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc:

Quảng Ninh cam kết tạo điều kiện tốt nhất cho doanh nghiệp

Thứ Bảy, 04/05/2019, 15:25 [GMT+7]
.
.

Ngày 4/5, tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp quý II/2019. Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Hội nghị có sự tham dự của các đồng chí trong Thường trực HĐND, UBND, MTTQ, các đoàn thể tỉnh; đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI); các sở, ban, ngành, địa phương; cùng gần 500 đại biểu là đại diện các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tiêu biểu, nhà đầu tư, đối tác tiềm năng trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự hội nghị.
Các đồng chí lãnh đạo tỉnh tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng đã thông tin đến các đại biểu về tình hình phát triển KT-XH và kết quả việc tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp của tỉnh thời gian qua.

Theo đó, cùng với phát triển kinh tế cả nước, kinh tế của Quảng Ninh trong những năm qua tiếp tục phát triển, tăng trưởng cao; tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) giai đoạn 2016-2018 đạt 10,5%/năm, quý I/2019 đạt 10,5%; GRDP bình quân đầu người năm 2018 đạt 5.110 USD/người/năm, tăng 31% so với năm 2015. Quảng Ninh luôn nằm trong nhóm các tỉnh, thành phố có số thu cao của cả nước, tổng thu ngân sách nhà nước hằng năm vượt dự toán Trung ương giao.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu, làm rõ nhiều nội dung doanh nghiệp kiến nghị trực tiếp tại hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu, làm rõ nhiều nội dung doanh nghiệp kiến nghị trực tiếp tại hội nghị.

Cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục được quan tâm đổi mới, góp phần đưa tỉnh đứng vị trí dẫn đầu cả nước năm 2017, 2018 về chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) và đứng đầu chỉ số cải cách hành chính cấp tỉnh (Par Index) trong năm 2017.

Đến nay, trên địa bàn tỉnh có trên 18.100 doanh nghiệp, vốn đăng ký trên 174.170 tỷ đồng; phấn đấu đến hết năm 2020 trên địa bàn tỉnh có 25.000 doanh nghiệp, trong đó có 300 doanh nghiệp có quy mô lớn. Năm 2018 và đến hết quý I/2019, tỉnh đã giải quyết 100 kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp thuộc thẩm quyền.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng khẳng định: Năm 2019, tỉnh sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng các chỉ đạo của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI); tổ chức triển khai Chương trình khảo sát chỉ số đánh giá nâng cao năng lực cạnh tranh cấp ngành và địa phương (DDCI) tại 21 sở, ngành, 14 địa phương thông qua Bộ chỉ số DDCI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc hội nghị.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Thắng phát biểu khai mạc hội nghị.

Hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp được tỉnh tổ chức nhằm tiếp tục tìm ra các giải pháp hỗ trợ cụ thể cho doanh nghiệp; trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp về chủ trương, chính sách của tỉnh đã và đang triển khai để các doanh nghiệp đóng góp, đề xuất cơ chế, chính sách, giải pháp xây dựng trong thời gian tới. Qua đó, nhằm tạo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Công ty cổ phần Khu công nghiệp Tiền Phong (TX Quảng Yên) trình bày nhiều ý kiến tâm huyết, chất lượng tại hội nghị.
Đại diện doanh nghiệp khối FDI đề xuất kiến nghị với tỉnh.

Với tinh thần trao đổi thẳng thắn, cởi mở, tại hội nghị, tỉnh Quảng Ninh đã tiếp nhận nhiều ý kiến trực tiếp của doanh nghiệp. Trong đó, tập trung vào một số nội dung như: Phát triển dự án nhà máy lọc bùn; nghiên cứu, đầu tư dự án tại Vân Đồn; đầu tư kho ngoại quan chứa xăng, dầu; thay thế, đóng mới tàu du lịch; phát triển dự án KCN Nam Tiền Phong - Bắc Tiền Phong...

Trực tiếp Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc đã trao đổi, làm rõ phần lớn các nội dung này. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng yêu cầu các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành liên quan trao đổi, trả lời cụ thể cho doanh nghiệp.

Quang cảnh hội nghị gặp gỡ, tiếp xúc doanh nghiệp Quý 2, 2019.
Quang cảnh hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, khẳng định: Tỉnh Quảng Ninh thời gian qua đã có sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, tiên phong thực hiện các mô hình mới, đột phá, đổi mới trong hệ thống chính trị. Tỉnh cũng đã huy động được nguồn lực xã hội hóa rất lớn để đầu tư, thực hiện các nhiệm vụ phát triển. Thương hiệu tỉnh Quảng Ninh ngày càng được khẳng định. Có được những thành công này là những đóng góp rất lớn của tất cả các doanh nghiệp, từ nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp lớn đến doanh nghiệp vừa và nhỏ…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đã chỉ ra những thời cơ, cơ hội là động lực để tỉnh Quảng Ninh cũng như cộng đồng doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Đó là sự nhất quán, đoàn kết của cả hệ thống chính trị trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, triển khai mọi công việc; hạ tầng giao thông không ngừng hoàn thiện theo hướng đồng bộ, hiện đại; thương hiệu về sự đổi mới, cải cách của tỉnh đã và đang được khẳng định, ghi nhận; đội ngũ cán bộ từ tỉnh đến cơ sở ngày càng nâng cao về trình độ chuyên môn, năng lực công tác nhằm giải quyết tốt các nhu cầu của người dân và doanh nghiệp…

Để việc tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy hoạt động sản xuất của doanh nghiệp thời gian tới tiếp tục phát huy hiệu quả, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh cần dành sự quan tâm đến mọi đối tượng doanh nghiệp; đảm bảo môi trường đầu tư, kinh doanh thuận lợi, cạnh tranh công bằng, lành mạnh giữa các doanh nghiệp. Đồng thời, các sở, ngành, đơn vị cần tăng cường gặp gỡ trực tiếp với doanh nghiệp để giải quyết kịp thời khó khăn của doanh nghiệp; thay đổi nhận thức trong giải quyết các vấn đề cho người dân, doanh nghiệp để loại bỏ hẳn tư duy xin - cho, thay bằng cơ chế phục vụ, đảm bảo đáp ứng tốt nhất, nhanh nhất, hiệu quả nhất những nhu cầu chính đáng của người dân và doanh nghiệp.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trao đổi với các doanh nghiệp, doanh nhân.
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc trao đổi với các doanh nghiệp, doanh nhân.

Đối với tất cả những ý kiến đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp tại hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các sở, ngành, đơn vị liên quan cần tập hợp nội dung để trả lời thấu đáo cho doanh nghiệp.

Đồng chí cũng đề nghị Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh tiếp tục là cầu nối giữa chính quyền với doanh nghiệp; tăng cường nắm bắt tâm tư, kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp để chuyển tải tới các sở, ngành, địa phương của tỉnh. Giao Văn phòng ĐBQH-HĐND-UBND tỉnh nghiên cứu, xây dựng đường dây nóng để tổng hợp kịp thời ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề phát triển nguồn nhân lực tại địa phương, đồng chí mong muốn cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng tỉnh, thực hiện những cách làm riêng, hiệu quả để đào tạo, thu hút được nguồn nhân lực phù hợp.

“Cộng đồng doanh nghiệp được tỉnh xác định là một trong những trọng điểm trong sự phát triển. Do vậy, tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện ở mức cao nhất cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động, trên cơ sở tuân thủ quy định của pháp luật. Đồng thời, tỉnh rất mong muốn các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã, đang và sẽ đến tỉnh đầu tư với sự gắn bó, có chiến lược lâu dài, bền vững” - Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc khẳng định tại hội nghị.

Hồng Nhung - Minh Hà

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.