TX Quảng Yên: Lan tỏa các mô hình "dân vận khéo"

Thứ Bảy, 06/04/2019, 08:02 [GMT+7]
.
.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo trên địa bàn TX Quảng Yên đã tạo sức lan tỏa rộng khắp. Nhiều mô hình dân vận khéo mang lại hiệu quả thiết thực, tiếp tục được địa phương nhân rộng.

a
Tuyến đường khu 3, phường Hà An (TX Quảng Yên) được mở rộng và thảm bê tông sạch, đẹp.

Mô hình “Khéo vận động đoàn viên, thanh niên và nhân dân xây dựng hệ thống rãnh thoát nước trên địa bàn khu dân cư” của Đoàn Thanh niên phường Hà An sau hơn 2 năm thực hiện đã mang lại cho nhiều khu phố của phường Hà An diện mạo mới, văn minh hơn, sạch đẹp hơn. Thay vì những con đường nhỏ, cỏ mọc hai bên đường, rãnh thoát nước xuống cấp, gây ô nhiễm môi trường, giờ đây các tuyến đường trong khu 1, khu 3, khu 5, khu 12 của phường được mở rộng và thảm bê tông sạch đẹp, tạo thuận tiện cho việc đi lại của người dân; hai bên đường trồng nhiều cây xanh, các rãnh thoát nước được nạo vét, xây dựng mới kiên cố.

a
Mô hình “dân vận khéo" của Đoàn Thanh niên phường Hà An tiếp tục được nhân rộng tại các khu 7 và 8 của phường.

Tiếp nối thành công, mô hình tiếp tục được nhân rộng sang các khu khác của phường, với sự đồng lòng, nhất trí cao của người dân. Hiện Đoàn Thanh niên phường Hà An cùng nhân dân khu 7, khu 8 đang tích cực chung tay góp sức, góp của để mở rộng đường giao thông, xây các rãnh thoát nước hai bên đường, phấn đấu hoàn thành giữa năm 2019. Ông Lê Kỳ Hưng, Trưởng Ban Công tác Mặt trận khu 7, cho rằng: “Đây là cơ hội để tạo diện mạo mới cho khu 7. Vì vậy người dân khu rất phấn khởi và đồng lòng, chung sức để hoàn thiện sớm công trình. Khi tuyến đường và hệ thống cống rãnh được hoàn thiện, không những giúp người dân đi lại thuận tiện, mà còn góp phần xây dựng khu phố văn minh”.

Mô hình dân vận khéo “Đội xe ôm thân thiện - An toàn” của Hội Chữ thập đỏ TX Quảng Yên sau hơn 4 năm triển khai đã mang lại kết quả tích cực. Các tình nguyện viên đã nêu cao tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, tham gia sơ cấp cứu cho người bị nạn, bảo vệ tài sản người bị nạn và báo cho cơ quan chức năng giải quyết. Các tình nguyện viên còn tham gia hòa giải các vụ đánh nhau; nhặt được của rơi trả lại người đánh mất… Năm 2018, các tình nguyện viên đã thực hiện sơ cấp cứu ban đầu 21 vụ do tai nạn giao thông trên địa bàn; trong đó có 10 trường hợp bị thương được các tình nguyện viên sơ cấp cứu, kịp thời đưa đi bệnh viên, đồng thời báo cho các cơ quan chức năng đến giải quyết, hòa giải thành công các mâu thuẫn do va chạm…

a
"Đội xe ôm thân thiện - An toàn" hoạt động tại ngã tư cầu Sông Chanh, phường Quảng Yên (TX Quảng Yên).

Nhờ hoạt động nhân đạo có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, mô hình đã thu hút nhiều thành viên tham gia. Từ 1 đội với 8 thành viên lúc thành lập, đến nay mô hình đã nhân rộng thành 3 đội, 24 thành viên. Hoạt động của mô hình đã góp phần giảm tỷ lệ tử vong do tai nạn giao thông, đảm bảo an toàn về tài sản cho các nạn nhân. Đặc biệt khơi dậy được ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân khi tham gia giao thông; tạo sự lan tỏa không chỉ trên địa bàn TX Quảng Yên, mà các địa phương khác như Vân Đồn, Hoành Bồ, Tiên Yên, Cẩm Phả đã đến học tập để triển khai.

Đây chỉ là 2 mô hình điển hình trong số 83 mô hình “dân vận khéo” được triển khai hiệu quả trên địa bàn thị xã. Nhiều mô hình "dân vận khéo" đã thực sự đi vào cuộc sống, được các cấp ủy đảng, chính quyền và nhân dân đón nhận. Đó là tiền đề để các cấp tiếp tục nhân rộng các mô hình, mạnh dạn đăng ký nhiều mô hình mới. Năm 2019, toàn thị xã đã có trên 110 mô hình “dân vận khéo” được các cấp cơ sở đăng ký, trong đó có trên 70 mô hình đăng ký cấp thị xã, 3 mô hình đăng ký cấp tỉnh...

a
Danh sách “Đội xe ôm thân thiện - An toàn” phường Quảng Yên được niêm yết công khai.

Đồng chí Đống Văn Đô, Trưởng Ban Dân vận Thị ủy Quảng Yên, cho biết: Năm 2019 thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác dân vận và phong trào thi đua “Dân vận khéo”. Đồng thời, tăng cường vai trò, trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, MTTQ, đoàn thể chính trị - xã hội trên địa bàn tiếp tục phát huy và nhân rộng những mô hình, điển hình "dân vận khéo" đã được xây dựng; tạo điều kiện cho các mô hình mới được triển khai; biểu dương, khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân làm tốt, góp phần làm cho phong trào thi đua “Dân vận khéo” hiệu quả hơn qua mỗi năm.

Thu Chung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.