HĐND TX Quảng Yên tăng cường giám sát những vấn đề cử tri quan tâm

Thứ Tư, 10/04/2019, 09:26 [GMT+7]
.
.

Để không ngừng nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát giải quyết kiến nghị của cử tri, thời gian qua, Thường trực HĐND thị xã đã tập trung chỉ đạo, điều phối, phát huy vai trò của các ban HĐND thị xã; tăng cường trách nhiệm của các tổ đại biểu, đại biểu HĐND trong việc giám sát giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri - Phó Chủ tịch HĐND TX Quảng Yên Lưu Thanh Phương khẳng định.

Thường trực HĐND TX Quảng Yên họp triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019.
Thường trực HĐND TX Quảng Yên họp triển khai nhiệm vụ công tác quý II/2019.

Thường trực HĐND thị xã còn kết hợp giám sát thông qua việc tiếp dân, xử lý đơn thư, đưa các vấn đề, vụ việc bức xúc vào nội dung các phiên họp thường kỳ, giám sát chuyên đề của Thường trực HĐND và các ban HĐND thị xã. Đồng thời, thực hiện việc giải trình tại phiên họp đối với một số thành viên UBND thị xã về những vấn đề được đại biểu quan tâm, chất vấn, kiến nghị của cử tri chậm được giải quyết. Nhờ đó, hầu hết những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thị xã đã được Thường trực HĐND thị xã yêu cầu cơ quan chức năng giải quyết, trả lời thỏa đáng.

Nổi bật, tại Kỳ họp thứ 8, HĐND thị xã khóa XIX đã nhận được 13 ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến nhiều lĩnh vực thuộc thẩm quyền giải quyết của HĐND thị xã. Tiếp nhận kiến nghị của cử tri, Thường trực HĐND thị xã đã nhanh chóng chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, đơn vị có liên quan, tham mưu giải quyết và tổng hợp báo cáo kết quả giải quyết các nội dung kiến nghị. Trên cơ sở báo cáo trả lời của UBND thị xã, Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức giám sát, khảo sát thực tế kết quả giải quyết các ý kiến, kiến nghị cử tri của các cơ quan, đơn vị liên quan.

Điển hình như việc giải quyết kiến nghị của cử tri khu vực đảo Hà Nam đề nghị Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh sớm đầu tư lắp đặt đường ống cung cấp nước sạch vào các ngõ xóm trên địa bàn. HĐND thị xã đã kiến nghị UBND thị xã chủ động làm việc với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh để tìm biện pháp giải quyết. Theo đó, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã khảo sát đấu nối các tuyến ống chính cung cấp nước sạch từ xã Liên Hòa đến xã Liên Vị và đầu tư các tuyến ống phân phối nước đến các hộ dân.

Đến nay, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh đã đầu tư đấu nối và cung cấp nước sạch sinh hoạt cho 738/2.300 hộ dân có nhu cầu sử dụng nước sạch. Nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng nước sạch của tất cả các hộ dân trên địa bàn xã Liên Vị, công ty đang thực hiện quy hoạch hệ thống cung cấp nước khu vực đảo Hà Nam để đảm bảo tính đồng bộ, thiết kế tuyến ống đến khu vực Vị Khê, Vị Dương, xã Liên Vị. Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh cũng đang phối hợp với Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã hoàn thiện thủ tục GPMB thực hiện đầu tư Dự án mở rộng hồ chứa nước xã Liên Hòa để đảm bảo cung cấp nước cho toàn bộ khu vực đảo Hà Nam. UBND thị xã cũng đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp với công ty đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để sớm đầu tư dự án mở rộng hồ chứa nước xã Liên Hòa để đấu nối cấp nước sinh hoạt cho nhân dân khu vực đảo Hà Nam.

Khu vực quy hoạch xây dựng hồ chứa nước Liên Hòa cung cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Hà Nam.
Khu vực quy hoạch xây dựng hồ chứa nước Liên Hòa cung cấp nước sinh hoạt cho người dân đảo Hà Nam.

Hay như giải quyết kiến nghị của cử tri đề nghị thị xã chỉ đạo cơ quan công an và các ngành chức năng của thị xã giải quyết tình trạng mộ số xe ôtô hay đỗ ở Dốc Võng (phường Cộng Hòa) gây khó khăn cho việc đi lại của người dân và tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Tiếp thu kiến nghị của cử tri, UBND TX Quảng Yên đã chỉ đạo Công an thị xã làm việc với chủ xưởng sửa chữa ô tô tại địa điểm trên và yêu cầu cơ sở này thực hiện nghiêm các quy định về ATGT, không để khách sửa xe đỗ phương tiện 2 bên đường làm ảnh hưởng đến trật tự ATGT. UBND thị xã cũng đã chỉ đạo lực lượng công an thường xuyên tuần tra, giám sát việc thực hiện cam kết của chủ xưởng và xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm những quy định về trật tự ATGT tại địa điểm trên.

Cùng với hoạt động giám sát, việc giải quyết kiến nghị của cử tri, hoạt động giám sát chuyên đề theo các chương trình kế hoạch đề ra cũng đã được HĐND thị xã thực hiện hiệu quả. Cụ thể, trong năm 2018, Thường trực HĐND thị xã đã tổ chức hoàn thành 9 cuộc giám sát, khảo sát chuyên đề tập trung vào những vấn đề được nhiều cử tri và người dân quan tâm. Thông qua hoạt động giám sát, đã giúp Thường trực HĐND thị xã nắm chắc hơn về tình hình thực hiện nghị quyết HĐND, việc thi hành pháp luật của các cơ quan nhà nước, đơn vị tại địa phương. Qua đó, thể hiện rõ trách nhiệm của các đại biểu dân cử trước nhân dân và cử tri.

Nguyễn Chiến

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.