Giám sát thực hiện chính sách pháp luật về quản lý phát triển các KCN, KKT

Thứ Bảy, 06/04/2019, 15:17 [GMT+7]
.
.

Ngày 6/4, Đoàn giám sát của Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã thực hiện giám sát chính sách, pháp luật về quản lý, phát triển các khu công nghiệp, khu kinh tế (KCN, KKT) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2018. Cùng dự có đồng chí Ngô Thị Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.

Quang cảnh buổi làm việc
Quang cảnh buổi làm việc

Trên địa bàn tỉnh hiện có 11 KCN được Thủ tướng Chính Phủ phê duyệt phát triển đến năm 2020, 1 KKT ven biển Vân Đồn và 3 KKT cửa khẩu được quy hoạch, phân bố tại 11/14 địa phương của tỉnh, với tổng diện tích trên 368 nghìn ha.

Theo đánh giá của Ban Quản lý KKT tỉnh, trong giai đoạn 2012-2018, hệ thống chính sách, pháp luật về quản lý, phát triển KCN, KKT cơ bản đáp ứng được nhu cầu thực tiễn, tạo cơ sở pháp lý quan trọng trong việc phát triển và khai thác các KCN, KKT, đem lại những thành tựu và từng bước trở thành động lực quan trọng cho phát triển kinh tế, chuyển dịch cơ cấu kinh tế.

Từ năm 2012 đến nay, tổng số dự án vốn ngoài ngân sách còn hiệu lực tại các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh là 246 dự án, bao gồm 63 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký hơn 2,6 tỷ USD và 183 dự án trong nước, với tổng số vốn đăng ký là 46.000 tỷ đồng. Giá trị nộp ngân sách của các doanh nghiệp KCN tăng mạnh, đạt hơn 9,5 nghìn tỷ đồng, tạo việc làm cho trên 24,4 nghìn lao động.

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn giám sát và đại diện các sở, ban, ngành của tỉnh đã đánh giá, làm rõ về những vướng mắc, bất cập trong việc thực hiện chính sách, pháp luật phát triển các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đưa ra một số đề xuất kiến nghị, trong đó chú trọng vào việc cần sớm ban hành các luật về KCN, KKT và khu chế xuất.

Đồng chí Đỗ Thị Lan - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kết luận buổi làm việc
Đồng chí Đỗ Thị Lan - Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh kết luận buổi làm việc

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh đánh giá cao vai trò của Ban Quản lý KKT trong việc kết nối giữa chính quyền địa phương với các bộ, ngành Trung ương trong việc thực hiện hiệu quả các chính sách, pháp luật phát triển các KCN trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2012-2018. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, Ban Quản lý KKT cùng các sở, ngành của tỉnh tiếp tục rà soát, đầu tư nghiên cứu làm rõ thực trạng, bất cập để đề xuất các cơ chế, chính sách ưu đãi thu hút doanh nghiệp, phát triển các KCN, KKT trên địa bàn tỉnh.

Việt Hưng

 

.
.
.
.
.
.
.
.