Chiến sĩ Trường Sơn và nghĩa tình đồng đội

Chủ Nhật, 14/04/2019, 16:17 [GMT+7]
.
.

Trong những năm qua, các cựu chiến binh Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh đã phát huy tốt truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đoàn kết vượt mọi khó khăn, giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống và có nhiều hoạt động thiết thực đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh.

SƯAG
Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh tặng quà cho đồng đội khó khăn ở Tiên Yên năm 2019. Ảnh tư liệu của Hội

Cách đây 60 năm, ngày 19/5/1959 Bộ Chính trị và Thường trực Tổng Quân ủy giao nhiệm vụ cho “Đoàn công tác quân sự đặc biệt” (Đoàn 559) mở đường vận chuyển hàng hóa, hậu cần, tổ chức đưa đón cán bộ, bộ đội, chuyển công văn, tài liệu từ Bắc vào Nam và từ Nam ra Bắc. Đoàn 559 đã vượt qua bom đạn, thời tiết khắc nghiệt vận chuyển hàng vạn tấn quân lương, đạn dược, bộ đội vào chiến trường. Kết thúc chiến tranh, đã có trên 2 vạn cán bộ, chiến sĩ bộ đội Trường Sơn hy sinh, hơn 32.000 cán bộ, chiến sĩ bị thương và hàng chục vạn người bị nhiễm chất độc da cam.

Ghi nhận những cống hiến đó, Đoàn 559 đã được Đảng, Nhà nước tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao Vàng, hàng vạn lượt cán bộ, chiến sĩ được tặng thưởng các danh hiệu cao quý của Đảng và Nhà nước. Ngày 19/5 đã trở thành Ngày Truyền thống của Đoàn 559 Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh đã đi vào huyền thoại như một bản anh hùng ca chói lọi của cả dân tộc trong thời kỳ chiến đấu và chiến thắng giặc Mỹ xâm lược, góp phần giải phóng miền Nam thống nhất đất nước.

Trong 16 năm trên con đường Trường Sơn dài gần 2.000km huyền thoại, tỉnh Quảng Ninh đã đóng góp cho chiến trường bao sức người, sức của. Từ những công nhân các mỏ than, con em Vùng than ra trận đến các đơn vị bộ đội chủ lực, những đội văn nghệ xung kích Đất mỏ đã hăng hái xung phong vào chiến trường phục vụ cho tuyến đường Trường Sơn góp phần làm nên chiến thắng. Hàng ngàn người con Quảng Ninh ngã xuống hoặc bỏ một phần xương máu trên dãy Trường Sơn huyền thoại.

Trở về từ con đường huyền thoại, có những cựu chiến binh là giám đốc doanh nghiệp, là cán bộ chủ chốt của một cơ quan, đơn vị, xí nghiệp. Và cũng có những cựu chiến binh làm những nghề rất bình dị để mưu sinh. Nhiều cựu chiến binh luôn tự lực, tự cường, không trông chờ vào chế độ của Nhà nước, tự thân vận động, lập nghiệp, từng bước xóa đói, giảm nghèo cho gia đình và quê hương; giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ; vận động hội viên tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền; hưởng ứng phong trào xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và các cuộc vận động, phong trào thi đua ở địa phương. Trong gia đình, họ luôn là những người ông, người bà, người cha, người mẹ mẫu mực, hiếu thảo cho cháu con noi theo. Dù ở cương vị nào, vị trí công tác nào thì bản chất Bộ đội Cụ Hồ vẫn tỏa sáng trong tâm hồn mỗi con người. Họ vẫn luôn giữ được tình đồng đội son sắt, thủy chung, chia sẻ với nhau nhưng lúc khó khăn, gian khổ nhất.

thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn.
Cựu chiến binh Quảng Ninh và gia đình thăm Nghĩa trang Liệt sĩ Trường Sơn. Ảnh tư liệu của Hội.


Nhằm tập hợp đoàn kết những cựu binh từng một thời chia sẻ lửa đạn ở Trường Sơn, Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh được thành lập ngày 29/6/2012 theo Quyết định 1632 của UBND tỉnh trên cơ sở từ Ban liên lạc Bộ đội Trường Sơn tỉnh Quảng Ninh. Ông Trần Quang Thanh, Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Từ khi thành lập cho đến nay, Hội đã có hơn 8.000 hội viên tham gia bao gồm cả các lực lượng: Bộ đội, thanh niên xung phong và dân công hỏa tuyến. Hội đã trở thành thành viên chính thức của MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh.

Đồng thời, các hội viên cũng đã tham gia công tác từ thiện xã hội, phối hợp với các cấp, các ngành làm tròn công tác xã hội, xây nhà cho hội viên nghèo, chăm lo cho gia đình chính sách. Hội đã tích cực tiếp cận với Quỹ tình nghĩa Trường Sơn Trung ương và Báo Sài Gòn Giải Phóng để kéo nguồn vốn về xây dựng nhà tình nghĩa cho lực lượng Bộ đội Trường Sơn. Chỉ tính riêng trong 2 năm 2012 và 2013, Hội đã phối hợp xây dựng được 20 nhà tình nghĩa cho hội viên nghèo trị giá hàng tỷ đồng. Hàng năm, vào dịp Tết, Hội phối hợp với các ban, ngành tặng quà những hội viên khó khăn để động viên kịp thời. Nhân kỷ niệm 60 năm Ngày Truyền thống Bộ đội Trường Sơn năm nay, Hội đã đến tận nhà các hội viên nghèo có hoàn cảnh khó khăn ở TX Đông Triều, TX Quảng Yên, TP Hạ Long, huyện Hoành Bồ và TP Móng Cái tặng hàng trăm suất quà cho hội viên khó khăn, mỗi suất trị giá 500.000 đồng.

a
Hội Truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Ninh thăm đảo Yến Vũng Chùa nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp yên nghỉ. Ảnh tư liệu của Hội.


Ông Trần Quang Thanh khẳng định: “60 năm qua là một chặng đường dài nhưng so với lịch sử thì rất ngắn. Cứ mỗi năm qua đi thì những người lính Trường Sơn lại vơi đi theo quy luật của tạo hóa. Vì thế, trong thời gian còn lại của đời mình, chúng tôi, những người lính Trường Sơn nguyện phát huy bản chất tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” sẽ đem hết sức lực, khả năng, trí tuệ tiếp tục cống hiến cho gia đình, cho quê hương đất nước. Đa số các cựu chiến binh Trường Sơn đều là hội viên của Hội Cựu chiến binh các xã, phường, chúng tôi sẽ nguyện đem hết tâm trí cùng cộng đồng dân cư xây dựng nông thôn mới, xây dựng nếp sống văn hóa gia đình, văn hóa làng xã, thôn bản; góp phần tham gia bảo vệ trật tự, an ninh, an toàn xã hội và trấn áp tội phạm; tương thân, tương ái, giúp đỡ những hoàn cảnh éo le, khó khăn trong cuộc sống đời thường”.

Huỳnh Đăng

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.