Vững chắc thế trận quốc phòng toàn dân

Chủ Nhật, 24/03/2019, 08:01 [GMT+7]
.
.

Trong chiến lược phát triển, Cô Tô đã đề ra nhiệm vụ trọng tâm xây dựng Cô Tô thành "huyện đảo xanh" vùng tiền tiêu Đông Bắc Tổ quốc. Để hoàn thành nhiệm vụ đó, huyện đã kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế gắn với quốc phòng, an ninh, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân, thế trận an ninh nhân dân vững chắc.

Chúng tôi đến Đồn Biên phòng Cô Tô, đơn vị đóng quân ở khu 2, thị trấn Cô Tô, nơi có các chiến sĩ ngày đêm vững tay súng giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Tất cả vì nhiệm vụ cao cả, những người lính ở đây phải tạm gác những tình cảm riêng tư, thầm lặng cống hiến tuổi thanh xuân cho sự bình yên của biển đảo Tổ quốc.

Một buổi tuần tra trên biển của các chiến sĩ biên phòng đảo Cô Tô
Một buổi tuần tra trên biển của các chiến sĩ biên phòng đảo Cô Tô. Ảnh: Công Quý (Trung tâm TT-VH Cô Tô)

Năm 2018, Đồn Biên phòng Cô Tô đã xây dựng và triển khai tốt kế hoạch bảo vệ biên giới vùng biển của đơn vị quản lý; phối hợp với các lực lượng khác bảo vệ an toàn các đoàn công tác của Đảng, Nhà nước, Quân đội, địa phương đến thăm và làm việc trên đảo.

Cũng trong năm 2018, Đồn Biên phòng Cô Tô phát hiện 5 vụ, với 31 tàu cá của nước ngoài, xâm phạm chủ quyền vùng biển của ta khai thác trộm hải sản. Đồn đã phối hợp với Hải đội 2, Đồn Biên phòng Thanh Lân và với Biên đội III/18 - Hải đoàn 38, bắt giữ 2 vụ tàu cá của người nước ngoài bàn giao cho đơn vị chức năng xử lý. Số tàu còn lại, Đồn cũng đã phối hợp xua đuổi họ ra khỏi vùng biển của ta. Bên cạnh đó, Đồn Biên phòng Cô Tô đã có 54 buổi với 593 lượt cán bộ chiến sĩ, phối hợp với phòng ban chức năng của huyện, Công an huyện Cô Tô, Hải đội 2 Bộ đội Biên phòng tỉnh kiểm tra, kiểm soát trên biển và đã xử lý 108 vụ với 123 phương tiện có hành vi khai thác thủy sản trái phép và đã kịp thời cứu hộ cứu nạn 3 phương tiện gồm 9 người khi đang hành nghề trên biển. Nhìn chung, do được tuyên truyền tốt, ngư dân đánh cá tại địa phương đã chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, cũng như các quy định của địa phương, tích cực tham gia phát triển kinh tế và giữ gìn ANTT.

Do được tuyên truyền tốt người dân địa phương cũng đã phối hợp với các đơn vị chức năng cùng giữ vững chủ quyền biển đảo

Bè, mảng khai thác sứa của người dân neo đậu tránh gió tại khu vực cầu cảng Cô Tô.

Trong năm 2018, Đồn Biên phòng Cô Tô đã phối hợp với các đơn vị chức năng huyện Cô Tô tuần tra, kiểm soát 336 lượt các khu vực cảng trên địa bàn huyện. Qua công tác tuần tra, các chiến sĩ Biên phòng đã chủ động nắm tình hình địa bàn và tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân chấp hành tốt đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương. Đồng thời, Bộ đội Biên phòng Đồn Cô Tô còn tích cực hướng dẫn ngư dân yên tâm bám biển sản xuất và tham gia cùng Bộ đội Biên phòng bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, biển đảo. Cùng với đó, chương trình “Nâng bước em đến trường” với 100% cán bộ ĐVTN Đồn Biên phòng Cô Tô, đã giúp đỡ 2 cháu học sinh tiểu học có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn, với số tiền 500.000 đồng/cháu/tháng trong nhiều năm qua. Chương trình tuy không lớn, nhưng được chính quyền địa phương ghi nhận và đánh giá cao, có sức lan tỏa rộng trong cộng đồng nơi biên giới hải đảo.


                                                                       Anh Vũ

.
.
.
.
.
.
.
.