Vân Đồn: Đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện quân sự

Thứ Tư, 13/03/2019, 16:43 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Vân Đồn đã không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện lực lượng vũ trang địa phương, từ đó xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc.

a
Trung tướng Nguyễn Duy Nguyên, Cục trưởng Cục Dân quân tự vệ kiểm tra công tác huấn luyện lực lượng dân quân, tự vệ biển tại thị trấn Cái Rồng.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, Ban CHQS huyện đã chủ động tham mưu cho UBND huyện ra các chỉ thị, kế hoạch và tổ chức chỉ đạo, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ kế hoạch huấn luyện chiến đấu của toàn lực lượng. Trong đó đặc biệt quan tâm chuẩn bị tốt thao trường, bãi tập, mô hình học cụ, đồng thời xây dựng tiến trình huấn luyện sát với yêu cầu tác chiến trong tình hình mới.

Trước khi bước vào mùa huấn luyện, Ban CHQS huyện Vân Đồn đã chỉ đạo các bộ phận chuyên trách rà soát, thống kê toàn bộ vũ khí, trang thiết bị để kịp thời bổ sung, sửa chữa. Cùng với đó, đội ngũ cán bộ thực hiện nhiệm vụ huấn luyện được tạo điều kiện học tập, nâng cao trình độ để chuẩn bị tốt giáo án cho từng khoa, mục. Đơn vị cũng tổ chức nghiệm thu, đánh giá giáo án của từng giáo viên để bổ sung những kiến thức mới phù hợp với từng đối tượng. Đặc biệt, Ban CHQS huyện đã chỉ đạo Ban CHQS các xã, thị trấn chuẩn bị tốt cơ sở vật chất và nhân lực nhằm đảm bảo quá trình tham gia huấn luyện đúng, đủ thành phần, nội dung theo quy định.

Đến nay, tất cả các nội dung huấn luyện lý thuyết đã và đang được thực hiện theo phương pháp trình chiếu có nội dung và hình ảnh minh họa để tăng tính tập trung và nhận thức. Đối với các nội dung huấn luyện thực hành, như: Ném lựu đạn, bắn súng, vượt vật cản... được tổ chức trực tiếp ngoài thao trường.

Với đặc thù có cả 2 tác chiến trên bộ và trên biển, Ban CHQS huyện đã chủ động xây dựng các phương án huấn luyện phù hợp với từng địa hình, đối tượng. Cùng với các kỹ năng, yếu lĩnh tác chiến truyền thống, thời gian gần đây, đơn vị còn chủ động đề nghị với cấp trên hỗ trợ, tạo điều kiện bồi dưỡng, tập huấn thêm cho đội ngũ cán bộ chuyên trách một số nội dung liên quan đến tác chiến trong điều kiện công nghệ cao, tác chiến phòng thủ trên biển. Mặt khác, đơn vị cũng luôn coi trọng huấn luyện lý thuyết với thực hành, huấn luyện đêm. Riêng đối với lực lượng dân quân, tự vệ biển, đơn vị đã chú trọng đến các kỹ năng tác chiến trong điều kiện thời tiết mù trời, biển động và trong điều kiện phương tiện cơ động...  

a
Lực lượng vũ trang xã Đông Xá học tập chính trị.

Trong thực hành huấn luyện, Ban CHQS huyện luôn bám sát phương châm “Cơ bản, thiết thực, vững chắc”, coi trọng giữa đồng bộ và chuyên sâu, kết hợp chặt chẽ giữa lý thuyết với thực hành và giữa huấn luyện chính trị với quân sự. Nhờ vậy, chất lượng huấn luyện sẵn sàng chiến đấu của lực lượng vũ trang địa phương đã không ngừng được nâng lên. Qua kiểm tra hằng năm, 100% các khoa, mục đều đạt yêu cầu, trong đó, tỷ lệ khá và giỏi luôn đạt gần 80%. Đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo, chỉ huy cơ quan quân sự ở cơ sở đã lĩnh hội tốt các phương châm cơ bản để vận dụng sáng tạo vào điều kiện thực tiễn.

Cùng với huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, việc tổ chức các khóa bồi dưỡng kỹ năng về tham gia tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng, chống thiên tai, lụt bão trên địa bàn cũng được lực lượng vũ trang huyện chủ động triển khai. Do đó, các đơn vị luôn đóng vai trò nòng cốt, chuyên trách và chủ động thực hiện tốt công tác này khi có tình huống xảy ra.

Trung tá Nguyễn Quang Huy, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng, Ban CHQS huyện Vân Đồn, cho biết: Nhờ chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, hiện nay, lực lượng vũ trang địa phương của huyện luôn ở trong trạng thái tốt nhất, sẵn sàng cơ động lực lượng, phương tiện, phối hợp hiệp đồng tác chiến bảo vệ địa bàn. Cùng với đó, đơn vị cũng thường xuyên tham gia thực hiện công tác dân vận, xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, phối hợp ngăn chặn các hành vi gây phương hại đến quốc phòng - an ninh trên địa bàn.

Minh Đức

.
.
.
.
.
.
.
.