Ủy ban Đối ngoại Quốc hội giám sát công tác quản lý người nước ngoài tại Quảng Ninh

Thứ Tư, 13/03/2019, 14:35 [GMT+7]
.
.

Sáng 13/3, Đoàn Giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội do đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban làm trưởng đoàn làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài tại tỉnh Quảng Ninh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với đoàn. Cùng tham dự có đồng chí Đỗ Thị Lan, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; Bùi Văn Khắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Đức Long, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi giám sát
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long phát biểu tại buổi giám sát.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND tỉnh đã báo cáo khái quát kết quả  thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý người nước ngoài trên địa bàn Quảng Ninh thời gian qua. Cụ thể, tỉnh đã thực hiện nghiêm túc các văn bản pháp luật cũng như những chỉ đạo của Trung ương về nhập cảnh, quá cảnh, lưu trú, đồng thời có quy chế phân công nhiệm vụ cho từng sở, ngành đối với công tác này.

UBND tỉnh cũng có văn bản chỉ đạo các sở, ngành, địa phương về đẩy mạnh công tác tuyên truyền các văn bản pháp luật liên quan và chỉ đạo chủ động phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi xuất, nhập cảnh trái phép và duy trì lưu thông hệ thống của khẩu trên địa bàn… Nhờ vậy, đến nay, hoạt động quản lý xuất nhập cảnh của Quảng Ninh đã đi vào nền nếp, hiệu quả

Từ ngày 1/1/2015 đến ngày 15/2/2019, Quảng Ninh có 22.391 lượt người nước ngoài thuộc 63 quốc tịch cư trú, làm việc tại 159 cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn. Hiện toàn tỉnh có 1 người quốc tịch Uganda thường trú, 2 công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài xin về nước thường trú và đã được giải quyết.

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh kiến nghị Trung ương, Quốc hội sửa đổi một số quy định nhằm cải cách các thủ tục hành chính, thống nhất một đầu mối quản lý đối với hoạt động xuất nhập cảnh của người nước ngoài; sớm ban hành Luật Thỏa thuận quốc tế thay cho pháp lệnh hiện nay; thống nhất với phía Trung Quốc sửa đổi hiệp định biên giới đất liền theo hướng tạo điều kiện cho công dân 2 nước sử dụng Giấy thông hành xuất nhập cảnh địa bàn tiếp giáp biên giới để tham quan du lịch, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng, an ninh và đối ngoại.

Phát biểu kết luận buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội đã ghi nhận, đánh giá cao kết quả việc thực hiện các chính sách, pháp luật trong quản lý người nước ngoài trong thời gian qua của Quảng Ninh. Đồng chí cũng đề nghị cần tiếp tục rà soát, phân loại và giải quyết vấn đề liên quan đến vấn đề trẻ em mà bố, mẹ mang hai quốc tịch để thuận lợi trong giáo dục; tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với các tour lữ hành...

Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát Nguyễn Mạnh Tiến phát biểu kết luận buổi làm việc
Đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội, Trưởng Đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Ủy ban Đối ngoại Quốc hội, Trưởng đoàn giám sát đề nghị Quảng Ninh tiếp tục tăng cường quản lý môi trường kinh doanh du lịch, nhất là các hoạt động đón khách lữ hành qua cửa khẩu; quan tâm đến việc đảm bảo quyền lợi cho các trẻ em là con lai với người nước ngoài.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Long nhấn mạnh: Quảng Ninh là địa bàn phát triển năng động, có Cửa khẩu, Cảng biển, Sân bay quốc tế giao thương với các nước. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm chính sách, pháp luật trong công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn. Yêu cầu các Sở, Ngành chức năng hoàn thiện báo cáo, trong đó cụ thể hóa các kiến nghị của tỉnh gửi Đoàn giám sát của Ủy ban Đối ngoại Quốc hội.

Quang Minh

Tin liên quan

 

.
.
.
.
.
.
.
.