Triển khai toàn diện công tác đóng quân canh phòng

Thứ Năm, 28/03/2019, 05:57 [GMT+7]
.
.

Đóng quân canh phòng là nhiệm vụ quan trọng góp phần bảo đảm an toàn về mọi mặt cho đơn vị, xây dựng bản lĩnh, tác phong công tác cho mỗi quân nhân. Nhận thức ý nghĩa quan trọng đó, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các đơn vị lực lượng vũ trang đứng chân trên địa bàn thực hiện có hiệu quả công tác này. Qua đó, góp phần xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh vững mạnh, bảo vệ vững chắc vùng trời, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc.

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả

Lực lượng dân quân xã Hoành Mô (Bình Liêu) phối hợp với Đồn Biên phòng Hoành Mô tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc trên địa bàn.
Lực lượng dân quân xã Hoành Mô (Bình Liêu) phối hợp với Đồn Biên phòng Hoành Mô tuần tra, kiểm soát đường biên, cột mốc trên địa bàn.

Thượng tá Đặng Công Chúng, Tham mưu phó Bộ CHQS tỉnh, nhấn mạnh: Thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã phối hợp chặt chẽ trong xây dựng và triển khai quy chế đóng quân canh phòng theo đúng quy định, hoạt động nền nếp, duy trì nghiêm túc chế độ sẵn sàng chiến đấu, giữ nghiêm kỷ luật quân đội. Từ đó, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Trước hết, Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh chú trọng nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu trong các đơn vị, đáp ứng yêu cầu bảo vệ Tổ quốc trong mọi tình huống. Hàng năm, đến mùa huấn luyện, các đơn vị đều thống nhất tổ chức ra quân huấn luyện tập trung theo từng cụm bao gồm cả bộ đội thường trực và dân quân tự vệ. Trong quá trình tổ chức huấn luyện, duy trì chặt chẽ và thực hiện đúng kế hoạch huấn luyện đã được phê duyệt. Trong đó, tập trung đổi mới phương pháp huấn luyện và phối hợp tổ chức huấn luyện theo phương châm từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, huấn luyện kỹ thuật kết hợp với chuyên môn nghiệp vụ và chiến thuật...

Các đơn vị còn tích cực, chủ động hiệp đồng trong phòng chống giảm nhẹ thiên tai, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, phòng chống cháy nổ, cháy rừng. Trong đó phải kể đến việc xây dựng kế hoạch phòng chống cháy nổ, cháy rừng, cứu sập giai đoạn 2018-2023 phù hợp với thực tế của từng đơn vị, địa phương, tổ chức hiệp đồng các đơn vị theo quy định và phối hợp xử lý tình huống tốt. Năm 2018, các đơn vị đã huy động được hơn 6.400 người để tham gia chữa cháy và cứu hộ được 14 vụ cháy rừng, 9 vụ cháy tàu, 8 vụ đuối nước… Đặc biệt, đã duy trì hoạt động hiệu quả Đội liên ngành Thường trực cứu hộ cứu nạn trên Vịnh Hạ Long; triển khai rộng khắp ở các cấp, các ngành công tác phòng thủ dân sự. Đồng thời, phối hợp làm tốt công tác dân vận, bảo đảm an toàn tuyệt đối các cuộc diễn tập ở các cấp.

Đặc biệt, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với Công an, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh thực hiện tốt Nghị định 77/2010/NĐ-CP của Chính phủ. Trong đó, tập trung phối hợp nắm, nhận định tình hình, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp xử lý tốt các tình huống ngay từ cơ sở; làm tốt công tác phối hợp duy trì an ninh trật tự, quản lý, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, kiểm soát xuất, nhập cảnh các cửa khẩu biên giới, cửa biển, vùng trời theo quy định của pháp luật. Từ năm 2018 đến nay, các lực lượng đã thực hiện tuần tra kiểm dọc tuyến biên giới, chống buôn lậu và xuất cảnh trái phép vào Việt Nam được gần 73.000 lượt tổ.

Chú trọng giáo dục tư tưởng, chính trị

Giáo viên chính trị trao đổi, chia sẻ với các chiến sĩ mới về truyền thống quân đội, truyền thống LLVT tỉnh tại Trung đoàn 244.
Giáo viên chính trị trao đổi, chia sẻ với các chiến sĩ mới về truyền thống quân đội, truyền thống LLVT tỉnh tại Trung đoàn 244.

Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh xác định, yếu tố quan trọng hàng đầu đối với việc nâng cao chất lượng công tác đóng quân canh phòng là phải làm chuyển biến căn bản nhận thức chính trị, tư tưởng cho CBCS trong các đơn vị. Đảng uỷ, Bộ CHQS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị quán triệt đầy đủ, sâu sắc chỉ lệnh huấn luyện của cấp trên về nhiệm vụ công tác quân sự - quốc phòng, nhiệm vụ chính trị của đơn vị… Đồng thời, duy trì nghiêm chế độ trực chiến đấu, trực chỉ huy, trực ban, trực chiến, tuần tra canh gác bảo đảm an toàn cơ quan, đơn vị. Cùng với đó, phân công nhiệm vụ cụ thể đến từng cấp uỷ viên; chỉ đạo, hướng dẫn các Đảng bộ trực thuộc quán triệt sâu sắc các chỉ thị, nghị quyết của cấp trên để có giải pháp thực hiện hiệu quả nhất.

Song song với đó, cấp ủy chỉ huy các đơn vị còn đẩy mạnh giáo dục chính trị, tư tưởng, giáo dục truyền thống quân đội, truyền thống lực lượng vũ trang tỉnh cho CBCS; quản lý chặt chẽ quân số ở đơn vị và ngoài doanh trại, đặc biệt là trong giờ nghỉ, ngày nghỉ. Năm 2018, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp với các đơn vị tổ chức được 34 lớp bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho hơn 3.100 CBCS tham gia.

Mặt khác, Đảng ủy Quân sự tỉnh còn chú trọng xây dựng và tổ chức thực hiện nghiêm túc các chương trình, kế hoạch nhằm khắc phục những khuyết điểm, hạn chế, nhất là công tác xây dựng Đảng, xây dựng cơ quan, đơn vị. Thông qua đó, cấp uỷ, chỉ huy các cấp từng bước được củng cố, kiện toàn đúng quy định. Nội dung sinh hoạt Đảng, phương pháp, tác phong của các CBCS đều được đổi mới, đảm bảo đúng nguyên tắc, hiệu quả, làm cho năng lực và sức chiến đấu của tổ chức Đảng được nâng lên. Tinh thần “Tự soi, tự sửa” cũng được phát huy hiệu quả, từ đó kịp thời phát hiện, khắc phục những tồn tại trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các CBCS.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chỉ huy các cấp còn xác định công tác dân vận xây dựng địa bàn cơ sở là nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị xuyên suốt của cấp ủy, chính quyền địa phương. Theo đó, cấp ủy, chính quyền địa phương và lực lượng vũ trang tỉnh đã không ngừng xây dựng niềm tin, củng cố mối quan hệ đoàn kết gắn bó trên các lĩnh vực, nhất là trong xây dựng nông thôn mới, thực hiện công tác chính sách xã hội… Qua đây, góp phần đấu tranh làm thất bại âm mưu chiến lược “diễn biến hòa bình”, "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" của các thế lực thù địch, xây dựng khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững mạnh.

Trúc Linh

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.