Quan Lạn phát huy hiệu quả các mô hình tự quản

Thứ Tư, 13/03/2019, 06:01 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia theo Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ được triển khai hiệu quả trên địa bàn xã Quan Lạn (Vân Đồn). Qua đó đã tạo nên khí thế mới đối với nhân dân địa phương trong tham gia bảo vệ an ninh trật tự, chủ quyền biên giới Tổ quốc.

Ký kết
Đồn Biên phòng Quan Lạn ký kết với các địa phương, tổ đội tự quản thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Quan Lạn là xã đảo, xa đất liền, có đường biển tiếp giáp với đường phân định Vịnh Bắc Bộ. Xác định được tầm quan trọng đó, thời gian qua, cấp ủy, chính quyền địa phương đã phối hợp chặt chẽ với Đồn Biên phòng Quan Lạn, thường xuyên quán triệt, triển khai có hiệu quả 2 nhiệm vụ là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Đặc biệt, ngay sau khi có Chỉ thị số 01/CT-TTg, ngày 9/1/2015 của Thủ tướng Chính phủ về triển khai phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia, xã Quan Lạn đã thành lập Ban Chỉ đạo gồm 8 đồng chí, trong đó đồng chí Chủ tịch UBND xã là Trưởng ban và xây dựng kế hoạch hành động cụ thể, giao cho các ngành thực hiện.

Đến nay, UBND xã đã phối hợp với lực lượng Biên phòng, Công an huyện tổ chức 2 hội nghị quán triệt, tuyên truyền cho 200 cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn. Trong đó, việc tuyên truyền cho ngư dân thường xuyên tham gia đánh bắt thủy sản xa bờ về chủ trương nhất quán, quan điểm của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia luôn được xã đặc biệt chú trọng. Việc tổ chức ký cam kết tham gia bảo vệ chủ quyền an ninh được xã triển khai đầy đủ tới 100% số hộ trên địa bàn.

Ông Nguyễn Văn Khanh, thôn Yến Hải, xã Quan Lạn, cho biết: Là ngư dân, chúng tôi làm bạn với biển, sống vì biển. Do vậy, chúng tôi luôn nhận thức rõ trách nhiệm trong việc bảo vệ vùng biển, đảo của Tổ quốc và càng hiểu rõ hơn khi được cán bộ xã và Bộ đội Biên phòng tổ chức gặp gỡ, giới thiệu những chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong việc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới. Chúng tôi luôn bảo nhau, mỗi khi làm ăn trên biển phát hiện phương tiện lạ, có hành vi khả nghi thì phải báo ngay cho cơ quan chức năng kịp thời xử lý...

Xác định được trọng trách của cá nhân, gia đình trong việc tham gia bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, trên địa bàn xã Quan Lạn hiện đã có 45 hộ gia đình, cá nhân tự nguyện đăng ký tham gia, thành lập 9 tổ tự quản an ninh trật tự thôn, ngư trường và an toàn bến tàu tại cảng Đồng Hồ. Các tổ này có nhiệm vụ, ngoài việc thường xuyên nắm tình hình an ninh trật tự trong các thôn, còn kịp thời phát hiện, thông báo cho lực lượng chức năng những hoạt động, hành vi xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia trên biển.

Tuần tra
Bộ đội Biên phòng Quan Lạn phối hợp với dân quân, tự vệ xã Quan Lạn tuần tra, kiểm soát ven biển.

Thượng tá Phạm Thanh Nguyên, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Quan Lạn, cho biết: Trong 9 tổ tự quản an ninh trật tự tại Quan Lạn, chúng tôi đánh giá rất cao và đặc biệt lưu tâm đến tổ tàu thuyền đoàn kết tự quản ngư trường. Bởi tổ này ngoài việc sản xuất, đánh bắt thủy sản trên biển, các tàu còn có nhiệm vụ phát hiện tàu thuyền nước ngoài xâm phạm, vi phạm chủ quyền biên giới; phát hiện các hoạt động khảo sát, thăm dò, khai thác tài nguyên, khoáng sản trái phép trên biển; không tổ chức cũng như phát hiện việc buôn lậu, vận chuyển, mua bán, sử dụng, tàng trữ trái phép hàng hóa, chất cấm, chất độc hại... Do được tập huấn đầy đủ, mỗi thành viên trong tổ này như là một chiến sĩ biên phòng trên biển, ngày đêm canh giữ vùng biển biên giới Tổ quốc...

Cùng với việc thành lập các tổ tự quản, lực lượng dân quân, tự vệ, Công an xã và Bộ đội Biên phòng trên địa bàn Quan Lạn đều thường xuyên phối hợp, tổ chức các buổi tuần tra, kiểm soát, nắm tình hình trên biển, qua đó có biện pháp kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi những vụ việc vi phạm chủ quyền lãnh thổ. Nhờ vậy, tình hình chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn luôn được giữ vững.

Phát huy kết quả đạt được, xã Quan Lạn đang đẩy mạnh các hoạt động nhằm xây dựng thế trận Biên phòng ngày càng vững mạnh, đảm bảo giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia trên địa bàn, không để xảy ra bị động, bất ngờ trước mọi tình huống...

Mạnh Trường

.
.
.
.
.
.
.
.