Những người "vác tù và" gương mẫu, đi đầu

Thứ Bảy, 23/03/2019, 13:11 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các phong trào thi đua yêu nước do MTTQ và các đoàn thể chủ trì, phát động đã lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, xây dựng tinh thần đoàn kết cộng đồng. Trong đó, phải kể tới vai trò nòng cốt của những cán bộ làm công tác mặt trận, luôn tâm huyết, gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, được nhân dân tín nhiệm.

Toàn tỉnh hiện có trên 1.500 thôn, bản, khu phố. Mỗi khu dân cư có một ban công tác mặt trận, phối hợp và thống nhất hành động với chi bộ, các đoàn thể nhân dân của khu để thực hiện 4 nhiệm vụ: Vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của HĐND, quyết định của UBND, chương trình hành động của MTTQ Việt Nam các cấp; thu thập, phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân ở khu dân cư với cấp ủy đảng và Ủy ban MTTQ xã, phường, thị trấn; động viên nhân dân tham gia hoạt động giám sát; phối hợp thực hiện quy chế dân chủ và hoạt động tự quản ở cộng đồng dân cư. Yêu cầu công việc đặt ra đối với mỗi cán bộ làm công tác mặt trận phải có phẩm chất đạo đức tốt, có uy tín, am hiểu pháp luật, được người dân cư tín nhiệm. Có vậy mới có thể tuyên truyền, vận động, làm lan tỏa các phong trào thi đua yêu nước ở mỗi khu dân cư.

Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) trực tiếp nắm tình hình tại các hộ dân trên địa bàn.
Cán bộ phường Phương Nam (TP Uông Bí) thường xuyên tuyên truyền, vận động, nắm tình hình tại các hộ dân trên địa bàn.

Đồng chí Lã Hoàng Mai, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP Uông Bí, cho biết: Góp phần không nhỏ vào hiệu quả, sức lan tỏa của các phong trào, cuộc vận động của MTTQ chính là vai trò của đội ngũ cán bộ mặt trận ở cơ sở thường xuyên bám sát địa bàn, tăng cường nắm tình hình, diễn biến tư tưởng trong nhân dân. Đơn cử như khi thành phố triển khai các dự án cải tạo, nâng cấp QL18A đoạn qua phường Phương Đông; xây dựng khu thương mại Tân Thành, khu đô thị Việt Long (phường Yên Thanh), khu đô thị Văn Lang (phường Quang Trung)..., cán bộ MTTQ đều tham gia các tổ công tác, trực tiếp đến các khu dân cư để nắm tình hình, nguyện vọng. Từ đó vừa tuyên truyền, vận động để các hộ dân hiểu rõ về chủ trương, chính sách chung; vừa kịp thời phản ánh, chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền biện pháp giải quyết vướng mắc ngay từ cơ sở.

Từ hoạt động thực tiễn, hưởng ứng phong trào “Cán bộ mặt trận làm theo lời Bác” gắn với cuộc vận động “Rèn luyện tư cách người cán bộ mặt trận”, trên địa bàn tỉnh đã có nhiều trưởng ban công tác mặt trận tiêu biểu, uy tín, tận tâm với nhiều cách làm mới, sáng tạo, đem lại lợi ích cho xã hội và nhân dân. Đội ngũ cán bộ ở khu dân cư hoạt động hiệu quả, đã xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến, như: Mô hình “Tổ hòa giải ở cơ sở”, “Khu dân cư không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, “Gia đình, dòng họ không có người phạm tội, mắc tệ nạn xã hội”, “Tổ an ninh nhân dân”, “Khu dân cư hài hòa xóa đói, giảm nghèo và bảo vệ môi trường”, “Xứ đạo bình yên”... Các tiêu chí xây dựng khu dân cư văn hoá, làng văn hoá, gia đình văn hoá được nhân dân tích cực đăng ký thực hiện.

Đồng chí Nguyễn Văn Hưởng, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, tặng bằng khen của Ủy ban MTTQ tỉnh cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong
 Ủy ban MTTQ tỉnh tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu 5 năm thực hiện cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh" .

Đến thời điểm này, việc tổ chức đại hội MTTQ tại cấp xã, cấp huyện đang tiến hành nghiêm túc, được cấp ủy quan tâm chỉ đạo, chính quyền các cấp tạo điều kiện. Trong đó, một nội dung quan trọng là các cấp mặt trận tham mưu cho cấp ủy địa phương tổ chức rà soát thực trạng đội ngũ cán bộ mặt trận, dự nguồn quy hoạch để bố trí nhân sự phục vụ đại hội, đảm bảo đủ tiêu chuẩn về vị trí cấp ủy, trình độ, năng lực công tác và độ tuổi theo quy định. Công tác chuẩn bị nhân sự ủy viên ủy ban và cán bộ chủ chốt được làm tốt ngay từ đại hội điểm cấp xã, đảm bảo tính liên hiệp, chất lượng và theo đúng quy định. Theo đó, để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ nhiệm kỳ 2019-2024, đội ngũ cán bộ mặt trận phải đảm bảo tiêu chuẩn chung: Có đủ năng lực, kinh nghiệm tập hợp, đoàn kết nhân dân; có phẩm chất đạo đức, lối sống lành mạnh và biết chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của nhân dân; có đủ sức khỏe, có kiến thức và khả năng đóng góp ý kiến với cấp ủy đảng, chính quyền và mặt trận các cấp trong việc xây dựng và thực hiện các chủ trương, chính sách, pháp luật; nỗ lực xây dựng hình ảnh người cán bộ mặt trận chuẩn mực.

Thực hiện tốt vai trò cầu nối, MTTQ và tổ chức thành viên đã góp phần phát huy quy chế dân chủ ở cơ sở, vận động nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Đảng, chính quyền các cấp ngày càng vững mạnh.

 Hoàng Giang

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.