Gặp Bác Hồ trên mỏ than Đèo Nai: Ký ức vẹn nguyên

Chủ Nhật, 31/03/2019, 05:46 [GMT+7]
.
.

Ông Mai Hữu Phần là một trong số rất ít người đang sinh sống ở Cẩm Phả từng được gặp Bác Hồ năm 1959, khi Bác về thăm mỏ than Đèo Nai. Nay đã ở tuổi 86 nhưng những ký ức về Bác trong tâm trí người công nhân mỏ ấy vẫn còn vẹn nguyên, sâu sắc và ấm áp vô cùng.

Chúng tôi đến thăm ông Mai Hữu Phần tại nhà riêng, không chỉ dáng vẻ còn khỏe mạnh, trí nhớ của ông về những ký ức lịch sử khiến chúng tôi thật bất ngờ. Gần 50 năm gắn bó với Đèo Nai, từ lúc còn là cậu bé 14 tuổi đưa cơm vào mỏ, trở thành công nhân mỏ sau ngày tiếp quản, tham gia công cuộc khôi phục sản xuất và trưởng thành trong các phong trào thi đua lao động sản xuất, trở thành người cán bộ công đoàn, ông Phần vẫn luôn khắc ghi lời Bác dạy, coi đó là hành trang quý giá để ông nâng niu, trân trọng, mang theo suốt cuộc đời.

Lần lại dòng hồi ức đã xa, ông Phần dường như không quên một khoảnh khắc nào, tất cả được ông kể lại thật rõ ràng, tỉ mỉ: Khoảng 10h sáng ngày 30/3/1959, quản đốc phân xưởng báo anh em công nhân sau khi giao ca thì ở lại đón khách. Chỉ được thông báo là đón khách chứ anh em công nhân lúc đó cũng không biết vị khách đặc biệt là ai. Giao ca xong, khoảng hơn 80 anh em công nhân chúng tôi ngồi ở cửa văn phòng quản đốc chờ khách. Đến khoảng 15h kém, chúng tôi thấy từ xa có một chiếc ô tô con màu trắng và một chiếc xe U-oát tiến đến, có 5-6 người xuống xe đi bộ vào và chỉ khi cách chừng mấy chục thước, không ai bảo ai, tất cả đều đứng dậy vỗ tay, hô vang 3 tiếng: Bác Hồ! Bác Hồ! Bác Hồ!. Niềm xúc động khi được đón Bác dường như vỡ òa trong tất cả những anh em công nhân có mặt lúc ấy. Có lẽ, cảm giác đặc biệt vừa thấy tự hào, vinh dự, vừa thấy ấm áp, thân thương ấy sẽ không bao giờ bị lãng quên trong tôi.

Ông Mai Hữu Phần thường xem lại bức ảnh Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai nay đã được in lại trong các tư liệu lịch sử của Công ty CP Than Đèo Nai. 
Ông Mai Hữu Phần thường xem lại bức ảnh Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai nay đã được in lại trong các tư liệu lịch sử của Công ty CP Than Đèo Nai. 

Trong suốt chiều dài xây dựng và phát triển, mỏ than Đèo Nai luôn tự hào là đơn vị duy nhất của ngành Than được Bác Hồ về thăm. Trong lần gặp gỡ ấy, Bác dành hơn một giờ đồng hồ nói chuyện thân mật cùng anh em cán bộ, công nhân mỏ. Bác khen ngợi những cố gắng của cán bộ và công nhân mỏ trong thời gian qua. Bác căn dặn anh em: "Trước mỏ than do thực dân Pháp cai trị, anh em công nhân chỉ là cu li nhưng bây giờ mỏ than đã về với chúng ta, các cô, chú, các cháu, các anh, chị em công nhân phải cố gắng lao động, sản xuất. Trong quá trình sản xuất phải bảo vệ thiết bị, máy móc, khai thác tài nguyên không được để lãng phí, sản xuất ra nhiều "vàng đen" cho Tổ quốc. Và muốn làm được như vậy thì anh chị em phải giữ gìn sức khỏe, cán bộ, đảng viên, thanh niên, công đoàn phải tiếp tục gần gũi, quan tâm chăm lo đời sống cho anh, chị em công nhân hơn trước".

Bác đặc biệt nhấn mạnh: “Phải cố gắng thi đua, thi đua liên tục, mọi ngành, mọi người thi đua, muốn thi đua tốt phải giúp đỡ lẫn nhau, người giỏi giúp người kém để cùng tiến bộ. Thi đua để đoàn kết, đoàn kết để thi đua”.

Rồi Bác lên thăm công trường khai thác Than Trụ. Bác vào thẳng nhà ăn Than Trụ trên công trường. Bác hỏi chị em cấp dưỡng cho anh em ăn mấy món. Rồi Bác dặn: “Anh em công nhân mỏ làm việc vất vả, các cô phải cơm dẻo, canh ngọt cho mọi người”.

Đi đến đâu, gặp ai Bác đều căn dặn ân cần, thăm hỏi, động viên, tiếp thêm động lực cho anh em cố gắng phấn đấu. Cũng sau lần đón Bác về thăm ấy, phong trào thi đua lao động sản xuất trong toàn mỏ Đèo Nai ngày càng sôi nổi và liên tục đạt được nhiều thành tích cao, được các đoàn đại biểu cao cấp trong nước và quốc tế đến thăm, ghi nhận, động viên. Khắc ghi lời Bác dạy, trong những năm qua, tập thể cán bộ, công nhân mỏ Đèo Nai, nay là Công ty CP Than Đèo Nai luôn hăng hái thi đua lao động, sản xuất, vượt qua mọi khó khăn thử thách, góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành Than và tỉnh Quảng Ninh.

Từ khi gặp Bác, tôi luôn tâm niệm giữ cho mình 8 chữ: Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công, vô tư. Và chỉ một lần gặp Bác ấy có lẽ sẽ quý giá hơn biết bao bài học lý thuyết về lối sống, đạo đức, phong cách của Bác hôm nay. Trân quý về một ký ức thật đẹp trong cuộc đời, cứ mỗi tháng 3 về trong tôi đều rạo rực, bồi hồi như thế...

Nguyễn Dung

.
.
.
.
.
.
.
.