Đèo Nai làm theo lời Bác

Chủ Nhật, 31/03/2019, 12:55 [GMT+7]
.
.

Thực hiện lời dạy của Bác “Mùa xuân là tết trồng cây”, hàng năm Công ty CP Than Đèo Nai đã vận động toàn bộ cán bộ, công nhân của Công ty tham gia trồng hàng chục ha cây phủ xanh các bãi thải bảo vệ môi trường…

Lúc sinh thời Bác Hồ đã về thăm Quảng Ninh nhiều lần, nhưng khai trường mỏ Đèo Nai là duy nhất trong tỉnh in dấu chân Bác (ngày 30/3/1959). Hàng năm, Công ty CP Than Đèo Nai đã vận động cán bộ, công nhân toàn Công ty làm theo lời Bác dạy, thực hiện “Tết trồng cây”, phủ xanh các bãi thải khai trường. Năm 2017, Đèo Nai vinh dự đón Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến dự và phát động Tết trồng cây tại bãi thải +300 Đông Khe Sim thuộc Công ty CP Than Đèo Nai. Năm đó, số lượng cây được trồng là: 12.772 cây phi lao chịu hạn, cây lát hoa, cây thông, cây bóng mát (đa, bồ đề, sưa, sấu, ngọc lan) trên diện tích 5ha, Công ty đã có kế hoạch chăm sóc, bảo vệ để đảm bảo tỷ lệ cây sống 100%. Tết trồng cây năm nay, các cán bộ, công nhân toàn Công ty lại ra quân sau Tết Nguyên đán và trồng được 8ha cây xanh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây lưu niệm tại Di tích Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai (Ảnh: Thu Trang, Văn phong Công ty CP Than Đèo Nai)
Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trồng cây lưu niệm tại Di tích Bác Hồ về thăm mỏ Đèo Nai. Ảnh: Thu Trang (Văn phòng Công ty CP Than Đèo Nai)

Năm 2009, Công ty CP Than Đèo Nai được Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh chứng nhận đã xử lý triệt để môi trường theo Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ. Công ty có bãi thải Nam Đèo Nai trước đây là nơi đổ đất đá thải chủ yếu của mỏ Đèo Nai và mỏ Cọc Sáu (Công ty CP Than Cọc Sáu), bãi thải dài khoảng 3km, cao khoảng 250m, độ dốc khoảng 30-40 độ. Việc cải tạo bãi thải Nam Đèo Nai bao gồm các hạng mục dừng đổ thải, san cắt tầng thải, nạo vét mương suối thoát nước dưới chân bãi thải. Trong công tác xử lý môi trường theo Quyết định 64 của Thủ tướng Chính phủ, Đèo Nai đã đẩy mạnh việc trồng cây xanh hoàn nguyên môi trường, được anh em hưởng ứng nhất là trong những dịp tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác. Tính đến nay bãi thải Nam Đèo Nai đã trồng được 121ha rừng. Công tác xử lý bãi thải đã tạo ra sự ổn định khu dân cư phía dưới bãi thải thuộc phường Cẩm Sơn (TP Cẩm Phả) mỗi khi mưa to, không sợ bị sạt lở, sói mòn, làm giảm lượng bụi phát sinh từ bãi thải, theo số liệu của quan trắc môi trường hàng năm, thì nồng độ bụi ở đây đạt tiêu chuẩn cho phép. Do làm tốt công tác môi trường bãi thải Nam Đèo Nai, mà đời sống tự nhiên ở đây được cải thiện đã xuất hiện nhiều loài chim, thú. Ngày nay, việc trồng cây hoàn nguyên môi trường đã được Công ty CP Than Đèo Nai nhân rộng thêm ở các bãi thải Đông Khe Sim, bãi thải Mông Giăng, bãi thải trong Lộ Trí và đưa diện tích rừng phủ xanh tính đến nay lên 250ha.

Thời kỳ chống Pháp, mỏ than Đèo Nai là nơi được thực dân Pháp đầu tư lớn nhất về phương tiện máy móc sản xuất. Trước khi quân Pháp rút về nước, công nhân mỏ than Đèo Nai đã đấu tranh quyết liệt với bọn chủ mỏ để giữ lại máy móc không cho chúng phá hỏng trước khi rút chạy, để ổn định sản xuất ngay thời gian sau đó. Chính thành tích này của công nhân mỏ than Đèo Nai được Bác Hồ đánh giá rất cao, suốt nhiều năm sau đó dù bận nhiều công việc nhưng Bác vẫn luôn quan tâm đến Đèo Nai. Mùa xuân năm 1965, Bác về vui tết với công nhân mỏ Quảng Ninh, Bác tặng cho ngành than một lá cờ thi đua luân lưu, Bác quyết định giao cho Đèo Nai giữ lá cờ này.

Cây tồng thành rừng tại banix thải Nam Đèo Nai (Ảnh: Thu Trang, Văn phong Coog ty CP Than Đèo Nai)
Cây trồng thành rừng tại bãi thải Nam Đèo Nai. Ảnh: Thu Trang (Văn phòng Công ty CP Than Đèo Nai)

Làm theo lời Bác, suốt mấy chục năm trôi qua, Đèo Nai đã trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng vượt qua tất cả những khó khăn để “Xây dựng ngành than trở thành ngành kinh tế gương mẫu cho các ngành kinh tế khác...”. Hàng năm, Đèo Nai phát động cán bộ, công nhân học tập và làm theo lời Bác, cụ thể việc thực hiện chống lãng phí trong Công ty được xác định là một trong những nội dung trọng tâm được Công ty gắn vào trong những quy định quản lý, điều hành của doanh nghiệp. Công ty tập trung mạnh vào việc nghiên cứu, giao khoán và kiểm soát thành phẩm cũng như chi phí sản xuất ở các khâu, các bộ phận. Nhờ có quy trình chặt chẽ và được tuyên truyền sâu rộng nên ý thức chấp hành tiết kiệm của người lao động của Công ty được nâng lên rõ rệt, nhất là cách sử dụng điện sản xuất hợp lý, hàng năm tiết kiệm chi phí hàng tỷ đồng.

Năm 2019, Công ty CP Than Đèo Nai với mục tiêu: “An toàn - Đổi mới - Hiệu quả”, tiết kiệm tài nguyên, chi phí, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tạo đủ việc làm, cải thiện điều kiện làm việc, nâng cao thu nhập và chăm lo tốt đời sống cho người lao động... Công ty đề ra chỉ tiêu cụ thể: Sản xuất 2,27 triệu tấn than (trong đó: Than nguyên khai theo hệ số bóc: 1,8 triệu tấn, than sạch từ đất đá lẫn than: 470 nghìn tấn), người lao động với lương bình quân 8,5 triệu đồng/người/tháng.

Công Thành

.
.
.
.
.
.
.
.