Đảng viên tiên phong xây dựng nông thôn mới

Thứ Năm, 28/03/2019, 14:59 [GMT+7]
.
.

Cán đích nông thôn mới (NTM) cuối năm 2018, xã Quảng Long (huyện Hải Hà) đang hướng tới đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2019. Để hoàn thành mục tiêu này, Đảng bộ xã xác định tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, đặc biệt là vai trò gương mẫu, tiên phong của cán bộ, đảng viên.

Đến Quảng Long bây giờ, những con đường bê tông trải dài khắp các thôn xóm, kênh mương nội đồng được kiên cố hóa, cảnh quan môi trường sáng, xanh, sạch đẹp... Lãnh đạo xã cho biết, năm 2018 thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 48,2 triệu đồng/năm, tăng 5 lần so với năm 2010. Hiện xã chỉ còn 27 hộ nghèo, giảm 130 hộ so với năm 2010.

Người dân xã Quảng Long tích cực mở rộng mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap
Người dân xã Quảng Long tích cực mở rộng mô hình trồng chè theo tiêu chuẩn VietGap

Bà Phạm Thị Bền (thôn 9) hồ hởi chia sẻ: “Nhờ có chương trình xây dựng NTM, chúng tôi được hỗ trợ trồng chè theo mô hình VietGap, bán được giá hơn, nên thu nhập cũng khá hơn nhiều. Gia đình tôi đã thoát nghèo và nuôi được 3 con học đại học”.

Xây dựng NTM, Quảng Long đã chú trọng phát huy tối đa nguồn lực trong nhân dân. Xã xác định, muốn xây dựng thành công NTM thì mỗi cán bộ, đảng viên và người dân phải thông suốt chủ trương, giải pháp thực hiện chương trình. Xã tổ chức quán triệt, tuyên truyền đến từng cán bộ, đảng viên về sự cần thiết của việc xây dựng NTM. Trong vận động, tuyên truyền, đảng viên các chi bộ nêu cao tinh thần quyết tâm, kiên trì thuyết phục, giải thích, giúp người dân hiểu rõ nội dung, ý nghĩa của chương trình, từng bước nâng cao nhận thức, trách nhiệm, tin tưởng, chủ động tham gia xây dựng NTM. Nhờ đó, toàn xã có trên 130 hộ dân tự nguyện hiến trên 22.000m2 đất canh tác (trị giá trên 2,73 tỷ đồng) để mở rộng, bê tông tuyến đường liên thôn, kênh mương nội đồng, sửa chữa, nâng cấp các nhà văn hóa thôn.

Trên cơ sở những kết quả đã đạt được về đích NTM năm 2018, Quảng Long đang tập trung nguồn lực để hoàn thiện hạ tầng kinh tế - xã hội theo tiêu chí NTM nâng cao. Trong đó ưu tiên hoàn thiện hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất và dân sinh, như đường giao thông vào vùng sản xuất tập trung, khu dân cư NTM kiểu mẫu. Cùng với đó, xã khuyến khích, có cơ chế hỗ trợ người dân đầu tư sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, hướng tới xuất khẩu.

Anh Lê Minh Toàn đầu tư hệ thống máy sao chè công nghệ cao để nâng tầm chất lượng sản phẩm chè, phục vụ xuất khẩu.
Anh Lê Văn Toàn (thôn 8, xã Quảng Long) đầu tư hệ thống máy sao chè
công nghệ cao để nâng tầm chất lượng sản phẩm chè, phục vụ xuất khẩu.

Anh Nguyễn Sỹ Dũng, đảng viên Chi bộ thôn 8, chủ cơ sở sản xuất chè Dũng Nga, cho biết: “Trong các cuộc họp của chi bộ vào mùng 3 hằng tháng, công tác vận động người dân phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập đều được bàn bạc và giao cho đảng viên phải gương mẫu trong việc triển khai các mô hình sản xuất mới. Gia đình tôi đã đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc để nâng cao chất lượng sản phẩm chè, đẩy mạnh xuất khẩu. Mỗi tháng cơ sở của tôi xuất khẩu được từ 15-17 tấn chè đi Trung Quốc, doanh thu khoảng 7 tỷ đồng/năm”.

Từ sự tiên phong đi đầu những đảng viên như anh Dũng, nhiều hộ gia đình đã yên tâm gắn bó với cây chè, trồng chè theo mô hình VietGap, đầu tư máy sao chè công nghệ cao, chú trọng bao bì sản phẩm. Anh Lê Văn Toàn (thôn 8) cho hay, gia đình anh đã đầu tư khoảng 500 triệu đồng cho hệ thống 3 máy sao chè nhằm nâng cao chất lượng chè, đạt yêu cầu xuất khẩu. Hiện mỗi tháng thu nhập từ chè của gia đình anh từ 40-50 triệu đồng.

Bên cạnh phát triển cây chè, chi bộ các thôn ra nghị quyết, vận động người dân xây dựng mô hình vườn mẫu theo hướng cải tạo, xóa bỏ vườn tạp, bố trí cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp để tạo ra nguồn thu nhập ổn định, bền vững trên chính mảnh vườn của gia đình; phấn đấu thu nhập bình quân 50 triệu đồng/người/năm. Đây cũng là nền tảng để Quảng Long hoàn thành tiêu chí thu nhập của NTM nâng cao.

Đồng chí Giang Thị Thêu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn 2, cho biết: "Chi bộ thôn đã ban hành nghị quyết và yêu cầu các đảng viên đi đầu vận động bà con xây dựng vườn mẫu, thôn mẫu. Chúng tôi lựa chọn và đề nghị với xã đưa bà con đi học tập mô hình vườn mẫu để các hộ hiểu rõ hơn về cách làm, mạnh dạn trồng những giống mới phù hợp, từng bước nâng cao thu nhập".

Mô hình vườn mẫu của gia đình anh Nguyễn Đức Quyền cho nguồn thu nhập ổn định
Mô hình vườn mẫu của hộ anh Nguyễn Đức Quyền (thôn 3, xã Quảng Long) cho thu nhập ổn định.

Được sự vận động, hướng dẫn của thôn, của xã, nhiều hộ đã có thu nhập từ 10 - 15 triệu đồng/tháng từ mô hình vườn ao chuồng, điển hình như hộ anh Nguyễn  Đức Quyền (thôn 3). Anh Quyền cho hay, riêng trồng rau ngót, gia đình anh thu khoảng 1 triệu đồng/ngày. Anh còn thu nhập từ nuôi cá rô phi, cá trắm, trồng ổi, dưa chuột... Quảng Long đang nhân rộng những mô hình vườn mẫu hiệu quả như của gia đình anh Quyền ra toàn xã.

Đồng chí Đinh Hữu Phượng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Quảng Long, cho biết: Trên cơ sở Bộ tiêu chí xã NTM nâng cao, gồm 8 chỉ tiêu, 27 tiêu chí, Đảng ủy xã đã ban hành nghị quyết và triển khai thực hiện với sự vào cuộc tích cực của cán bộ, đảng viên, nhân dân. Chọn hướng đi phù hợp với thế mạnh của địa phương cùng với sự vào cuộc, hưởng ứng tích cực của cán bộ, đản viên và người dân, Quảng Long đang tiến những bước vững chắc trên lộ trình đạt chuẩn NTM nâng cao trong năm 2019.

Ngọc Ánh

.
.
.
.
.
.
.
.