Bộ trưởng Bộ Quốc phòng làm việc với Tổng Công ty Đông Bắc

Thứ Tư, 13/03/2019, 11:43 [GMT+7]
.
.

Trong chuyến thăm và làm việc tại Quảng Ninh, ngày 13/3, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, cùng đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc tại Tổng Công ty Đông Bắc.

Dự buổi làm việc, về phía tỉnh Quảng Ninh có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Tin liên quan

1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, phát biểu tại buổi làm việc.

Tổng Công ty Đông Bắc đuợc thành lập ngày 27/12/1994, là doanh nghiệp kinh tế - quốc phòng trực thuộc Bộ Quốc phòng, 100% vốn nhà nước, đồng thời là công ty con của Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV); có chức năng, nhiệm vụ chính là sản xuất, kinh doanh và quân sự quốc phòng. Từ năm 2014, Tổng Công ty Đông Bắc tách riêng, hoạt động độc lập khỏi TKV, do Bộ Quốc phòng chỉ đạo toàn diện.

Địa bàn hoạt động của Tổng Công ty Đông Bắc trải khắp các tỉnh, thành trong cả nuớc, chủ yếu là những địa bàn trọng điểm, chiến lược góp phần phát triển kinh tế-xã hội đất nước và củng cố quốc phòng an ninh. Riêng tại Quảng Ninh, trong những năm qua, Tổng Công ty đã có nhiều đóng góp cho hoạt động thu ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội, an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội tại địa phương.

Vượt lên trên mọi khó khăn, Tổng Công ty Đông Bắc đã đảm bảo nhiệm vụ quân sự quốc phòng cũng như tăng trưởng sản xuất, kinh doanh. Đáng chú ý, 2018 là năm Tổng Công ty có sản lượng tiêu thụ, doanh thu, thu nhập đầu người cao nhất từ trước đến nay. Trong đó, bóc đất đá đạt trên 42 triệu m3, đào lò đạt 39.000m, sản xuất than đạt trên 5,8 triệu tấn, tiêu thụ than 7,9 triệu tấn, tổng doanh thu đạt 13.486 tỷ đồng, nộp ngân sách 1.988 tỷ đồng, thu nhập bình quân người lao động đạt 13,2 triệu đồng/người/tháng.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Tổng Công ty Đông Bắc đã báo cáo một số khó khăn của đơn vị trong công tác quản lý tài nguyên ranh giới mỏ; khai thác, vận chuyển than; quản lý các dự án ngoài than… Đồng thời, đề xuất Bộ Quốc phòng một số nội dung liên quan đến công tác nhân sự, bố trí cán bộ; tính toán hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu; cơ cấu lại đơn vị trực thuộc;...

1
Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, đã đánh giá cao các hoạt động của Tổng Công ty Đông Bắc đã thực hiện thời gian qua. Trong đó có việc đẩy mạnh chấn chỉnh hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh than; đầu tư dự án thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ môi trường; ủng hộ kinh phí cho nhiều địa phương trong các chương trình xây dựng nông thôn mới, tặng quà cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn… Qua đó, góp phần quan trọng cùng địa phương làm tốt công tác quản lý, vận chuyển, kinh doanh than, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, bảo vệ môi trường, chăm lo cho các đối tượng an sinh xã hội…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng khẳng định: Thời gian qua, tỉnh Quảng Ninh thường xuyên tổ chức hội nghị tiếp xúc doanh nghiệp, trong đó có tháo gỡ khó khăn cho Tổng Công ty Đông Bắc. Qua đó, tạo điều kiện cao nhất cho doanh nghiệp hoạt động.

Đối với một số kiến nghị, đề xuất của Tổng Công ty Đông Bắc với tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cơ bản đồng tình nhất trí. Đồng chí đề nghị, khi Tổng Công ty Đông Bắc thực hiện các dự án cần phải đảm bảo yếu tố môi trường, an toàn lao động và đảm bảo an ninh trật tự tại địa phương.

1
Đại tướng Ngô Xuân Lịch thăm CBCS Tổng Công ty Đông Bắc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại tướng Ngô Xuân Lịch ghi nhận, đánh giá cao trong thực hiện các nhiệm vụ của Tổng Công ty Đông Bắc thời gian qua.

Chia sẻ với những khó khăn mà Tổng Công ty Đông Bắc đang gặp phải, đồng chí đề nghị thời gian tới đơn vị cần tiếp tục năng động, sáng tạo vượt qua khó khăn thử thách để hoàn thành các nhiệm vụ được giao.

Theo đó, Tổng Công ty Đông Bắc cần tiếp tục nghiên cứu để tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu quả hơn; tìm tòi, có những giải pháp cụ thể để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đảm bảo an toàn, chăm lo đời sống tốt hơn cho người lao động; gắn nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh với đảm bảo an ninh quốc phòng; thực hiện nghiêm các nghị quyết, chỉ đạo của Bộ; tập trung giải quyết, xử lý tồn đọng về tài chính, biên chế; quyết liệt thực hiện cơ cấu cổ phần hóa; tiếp tục thực hiện lộ trình thoái vốn của các công ty con…

Cùng với đó, Tổng Công ty Đông Bắc cần phải phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn, chính quyền địa phương để xây dựng khu vực phòng thủ vững chắc, tăng cường tiềm lực quốc phòng; tham gia xử lý tốt các vấn đề về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Không để xảy ra trường hợp cán bộ, đảng viên, nhân viên, người lao động của đơn vị có hành vi tiêu cực, vi phạm pháp luật.

“Tổng Công ty Đông Bắc phải là đơn vị gương mẫu, đi đầu trong chấp hành các quy định của địa phương, góp phần xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển hơn”- Bộ trưởng Bộ Quốc Phòng chỉ đạo.

Cũng tại buổi làm việc, liên quan đến những khó khăn, vướng mắc của Tổng Công ty Đông Bắc, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã yêu cầu Bộ và các cơ quan trực thuộc cần tiếp tục vào cuộc tháo gỡ khó khăn cho đơn vị cũng như các doanh nghiệp khác. Theo đó, phải tạo mọi điều kiện để doanh nghiệp phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Trường hợp vượt quá thẩm quyền phải kịp thời báo cáo Bộ, không gây khó khăn cho doanh nghiệp.

Hồng Nhung

.
.
.
.
.
.
.
.