Bí thư chi bộ thôn tận tâm với công việc

Thứ Bảy, 30/03/2019, 10:11 [GMT+7]
.
.

Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Trần Xuân Ngạn được người dân thôn Cây Sằm (xã Tiền An, TX Quảng Yên) yêu mến, tin tưởng, không chỉ bởi sự nhiệt tình, năng nổ, luôn tận tâm với công việc mà còn vì lối sống rất giản dị, gần gũi với mọi người.

a
Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn Trần Xuân Ngạn (đứng giữa) tuyên truyền, vận động các hộ dân bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công đường 331B.

Hơn 12 năm được tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn, Bí thư chi bộ, rồi Bí thư chi bộ kiêm Trưởng thôn, anh Trần Xuân Ngạn luôn trăn trở làm gì để xây dựng chi bộ vững mạnh, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân trong thôn.

Thôn Cây Sằm có 188 hộ với hơn 700 nhân khẩu, trên cương vị của mình, anh Ngạn đã tích cực đi từng ngõ, gõ từng nhà, làm cầu nối chuyển tải các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước tới nhân dân; tuyên truyền vận động người dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm ăn; vận động bà con chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt; tạo điều kiện để các hộ gia đình tiếp cận nguồn vốn vay.

Trong mọi công việc, cùng với các cán bộ thôn, anh Ngạn luôn sâu sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân. Gia đình nào có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn, ốm đau, hoặc hàng xóm có chuyện bất hòa, xích mích trong cuộc sống... anh đều cùng các đoàn thể đến tìm hiểu, động viên, chia sẻ, bàn bạc giải quyết những khó khăn, vướng mắc một cách chu đáo, tỉ mỉ, không để người dân phải chịu thiệt thòi. Ðối với những gia đình có hoàn cảnh khó khăn, anh cùng cán bộ trong thôn kêu gọi xã hội hóa để giúp đỡ họ có cuộc sống tốt hơn.

Đặc biệt, với những vấn đề liên quan trực tiếp đến lợi ích của người dân, anh Ngạn đều nghiên cứu, đề xuất cách làm có tính khả thi để đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ trong các cuộc họp chi bộ, họp xóm. Điển hình như việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn; chỉnh trang đường làng, ngõ xóm; trồng cây xanh ven đường. Gần đây là việc bàn giao mặt bằng để cải tạo, nâng cấp tuyến đường 331B đi qua địa bàn thôn; xã hội hóa một phần từ hộ dân để lắp hệ thống chiếu sáng đường thôn, xóm...

a
Đường trong thôn Cây Sằm được bê tông hóa và trồng cây xanh khang trang, sạch đẹp.

Bằng sự tận tâm, nhiệt tình trong công việc, anh Ngạn luôn được nhân dân tin tưởng. Nhờ đó, tinh thần đoàn kết nội bộ ngày càng được phát huy; mọi người tích cực đóng góp công sức, tiền của xây dựng thôn, xóm. Ông Đoàn Văn Chí, người dân thôn Cây Sằm khẳng định: Bí thư Ngạn thực sự là cán bộ trẻ năng động, tận tâm với công việc, lại rất gần gũi nhân dân. Bất cứ việc gì xảy ra ở trong thôn, anh Ngạn đều có mặt để lắng nghe, tiếp thu và giải quyết cho dân. Vì vậy, người dân trong thôn đều rất quý mến, tin tưởng anh.

Bằng sự sâu sát, gần dân nên anh Ngạn cũng hoàn thành tốt việc vận động nhân dân tham gia các phong trào do huyện, xã, thôn phát động như các phong trào phát triển kinh tế; bê tông đường giao thông nông thôn; giúp đỡ hộ nghèo, gia đình chính sách; phát triển các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao... Nhờ đó các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội năm 2018 của thôn đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Đến nay, thu nhập bình quân đầu người của thôn đạt trên 40 triệu đồng/năm, thôn chỉ còn 3 hộ nghèo.

Chia sẻ về kinh nghiệm công tác của mình, anh Ngạn cho biết: Muốn thực hiện bất cứ phong trào gì đều phải đặt lợi ích của người dân lên hàng đầu và phải kiên trì tuyên truyền, giải thích để họ hiểu, khi đó thì mọi việc thực hiện đều đơn giản. Làm kiêm nhiệm dù biết là công việc luôn gấp đôi so với trước nhưng tôi luôn tâm niệm là có khó khăn, vất vả thì mới trưởng thành, mới tích lũy được kinh nghiệm để làm tốt hơn công việc hiện tại. Hơn nữa, trong quá trình công tác, tôi được vợ và các con cùng ủng hộ, tạo điều kiện hết sức. Đó là động lực lớn nhất để tôi hoàn thành công việc.

Thu Chung

.
.
.
.
.
.
.
.