Sức trẻ trong phong trào thi đua yêu nước

Thứ Hai, 18/02/2019, 09:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã triển khai được nhiều phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước với nhiều nội dung trên diện rộng, chiều sâu và tạo được sức lan tỏa.

Trong những ngày đầu xuân mới, hòa với không khí thi đua sôi nổi của các ngành, các cấp, tuổi trẻ toàn tỉnh không ngừng khẳng định sức trẻ triển khai nhiều phần việc ý nghĩa, góp phần thiết thực thúc đẩy, thực hiện thành công các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm mới 2019.

Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Thành Đoàn Hạ Long tổ chức chương trình tình nguyện
Đoàn Thanh niên Công an tỉnh và Thành Đoàn Hạ Long tổ chức chương trình tình nguyện "Ấm tình biên cương" tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái hưởng ứng phong trào "Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới" năm 2019. Ảnh: Nguyễn Dung

Ngay từ trước Tết Nguyên đán, hưởng ứng các chương trình “Tình nguyện mùa đông”, phong trào “Tuổi trẻ với mùa xuân biên giới”, “Tết sẻ chia, Tết yêu thương cho trẻ em nghèo”, toàn Đoàn đã huy động trên 8.000 suất quà tặng trị giá trên 2,2 tỷ đồng tặng cho hộ nghèo, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cùng nhiều phần quà ý nghĩa dành tặng, động viên cán bộ, chiến sĩ biên phòng đang làm nhiệm vụ khu vực biên giới, hải đảo của tỉnh.

Phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện trên mọi lĩnh vực của đời sống, ngay từ những ngày đầu năm mới, tuổi trẻ toàn tỉnh đã bắt tay triển khai các kế hoạch nhằm thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước theo chủ đề công tác của các năm trước và trọng tâm là chủ đề năm 2019 về “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ”. Điển hình như Thành Đoàn Hạ Long đã tổ chức ra quân vẽ, trang trí gần 300 tủ điện tại các tuyến phố chính thuộc các phường trung tâm như: Bãi Cháy, Hùng Thắng, Hồng Gai, Trần Hưng Đạo, Bạch Đằng, Hồng Hải... nhằm làm đẹp cảnh quan, tạo sự đồng bộ về hạ tầng của thành phố sau khi được đầu tư, chỉnh trang, cải tạo. Toàn bộ kinh phí thực hiện chương trình trên 200 triệu đồng được huy động xã hội hóa từ các doanh nghiệp, đơn vị và sự đóng góp ngày công của ĐVTN.

ĐVTN TP Hạ Long tham gia vẽ, trang trí tủ điện làm đẹp cảnh quan đô thị.
Đoàn viên thanh niên TP Hạ Long tham gia vẽ, trang trí tủ điện làm đẹp cảnh quan đô thị. Ảnh: Nguyễn Dung

Giữa những sắc hoa rực rỡ của mùa xuân thì mỗi con phố, tuyến đường của Hạ Long cũng như đang nở hoa bởi sự tô điểm của những tủ điện được vẽ, trang trí đẹp mắt.

Chị Vũ Phương Chinh, Bí thư Đoàn Thanh niên phường Hùng Thắng (TP Hạ Long), chia sẻ: Chương trình vẽ, trang trí tủ điện là sáng kiến của tuổi trẻ thành phố trong cụ thể hóa chủ đề công tác năm của tỉnh, nhận được sự ghi nhận, đánh giá cao của người dân. Qua đó, không chỉ góp phần làm đẹp cảnh quan, mà hơn hết còn tiếp tục tuyên truyền, nâng cao nhận thức, hành động cho nhân dân về trách nhiệm bảo vệ môi trường, giữ gìn diện mạo đô thị văn minh, xây dựng hình ảnh đẹp về thành phố du lịch Hạ Long.

Đặc biệt, cuối tháng 1 vừa qua, Ban Thường vụ Tỉnh Đoàn đã tổ chức phát động đợt thi đua trong tuổi trẻ toàn tỉnh với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác” thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019). Theo đó, công tác tuyên truyền được đẩy mạnh, nhân rộng điển hình tiên tiến nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong hoạt động thi đua, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ trong mỗi cấp bộ Đoàn, mỗi đoàn viên, thanh, thiếu nhi.

Riêng trong Tháng Thanh niên 2019 và Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 2019, các cấp bộ Đoàn sẽ đổi mới triển khai các hoạt động tình nguyện; tổ chức các hành trình giáo dục truyền thống về thăm các địa danh, di tích lịch sử, địa chỉ đỏ gắn với cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Hồ Chí Minh trên địa bàn. Đồng thời, thực hiện các công trình, phần việc thanh niên với chủ đề “Công trình thanh niên làm theo lời Bác” hướng tới các địa bàn vùng sâu, vùng xa, khu vực biên giới...

Tỉnh Đoàn phát động thi đua với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Ảnh: Minh Đức
Tỉnh Đoàn phát động thi đua với chủ đề “Tuổi trẻ Quảng Ninh nhớ lời Di chúc theo chân Bác”. Ảnh: Minh Đức

Thực hiện chủ đề “Năm thanh niên tình nguyện” của Trung ương Đoàn, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh tiếp tục triển khai các phong trào thi đua yêu nước gắn kết, lồng ghép với các phong trào khác do Đảng, Nhà nước, Đoàn Thanh niên phát động. Trong đó, chú trọng thực hiện hiệu quả Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” gắn với Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), các cuộc vận động “Xây dựng giá trị hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới”, “Văn minh, thanh lịch là nếp sống đẹp của thanh niên Quảng Ninh”... Đồng thời, phát động các cấp bộ Đoàn tập trung đổi mới phương thức tổ chức các phong trào “Tuổi trẻ sáng tạo”, “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”, “Đồng hành với thanh niên trong học tập, lập thân, lập nghiệp” bằng các mô hình, công trình hoạt động cụ thể, bám sát yêu cầu thực tiễn. Từ đây, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện, bồi dưỡng và phát huy tài năng, trí tuệ, tinh thần xung kích sáng tạo, tình nguyện của thanh niên trong lao động, sáng tạo, sản xuất, kinh doanh, cải cách hành chính.

Năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để hoàn thành Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XII của Đảng. Tin tưởng, với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, việc gì khó thanh niên làm” tuổi trẻ Quảng Ninh sẽ tiếp tục nỗ lực, cống hiến trí tuệ, sức trẻ bằng những hành động cụ thể, việc làm sáng tạo, đóng góp không ngừng vào sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh.

Nguyễn Dung

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.