Quyết giữ vững vị trí đi đầu trong cải cách hành chính

Thứ Tư, 13/02/2019, 14:32 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, tỉnh Quảng Ninh xác định công tác cải cách hành chính là một trong 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên có tính quyết định trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Bám sát mục tiêu này, các địa phương, đơn vị trong tỉnh luôn đẩy mạnh công tác cải cách hành chính với các giải pháp đồng bộ gắn với đặc thù, nhiệm vụ.

DSC_0796.JPG
Cán bộ Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh giải quyết thủ tục hành chính cho công dân.

Công tác cải cách hành chính, trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính được các cấp, các ngành triển khai quyết liệt theo hướng giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư và nhân dân. Qua đó, Quảng Ninh là tỉnh đầu tiên trong cả nước xây dựng, hoàn thiện quy trình hoạt động của Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh và 14 Trung tâm hành chính công cấp huyện; đồng thời liên kết đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 186/186 xã, phường, thị trấn, để hiện đại hoá quy trình giải quyết thủ tục hành chính theo nguyên tắc 4 tại chỗ  “Tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt và trả kết quả tại chỗ” bảo đảm thuận tiện, công khai, minh bạch.

Với nền tảng này, các đơn vị cũng đẩy mạnh nhiều giải pháp cải cách hành chính để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giải quyết thủ tục hành chính để đáp ứng tốt nhất nhu cầu của người dân, doanh nghiệp.

Mới đây, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã đưa vào sử dụng con dấu thứ hai tại bộ phận giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của một số sở, ngành. Sau khi triển khai con dấu thứ hai, quy trình giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm từ "4 tại chỗ" được đẩy lên thành "5 tại chỗ" là tiếp nhận, thẩm định, phê duyệt, đóng dấu và trả kết quả ngay tại Trung tâm. Điều này đã mang lại hiệu quả rõ rệt là rút ngắn thời gian và quan trọng hơn đó là toàn bộ quy trình thực hiện khép kín ngay tại Trung tâm, được giám sát chặt chẽ, giảm thiểu các điều kiện dễ phát sinh tiêu cực trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính.

Đến nay trung bình các thủ tục hành chính đưa vào Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh đã được cắt giảm tới 45% thời gian giải quyết so với quy định của Trung ương. Thời gian giải quyết các thủ tục hành chính được rút ngắn, tạo sự thuận lợi, thông thoáng cho doanh nghiệp, người dân.

Một cách làm rất đáng ghi nhận của Trung tâm Hành chính công TX Đông Triều là áp dụng mô hình giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính lưu động cho người dân, doanh nghiệp. Đơn vị cũng thực hiện trao trả kết quả thủ tục hành chính tại nhà cho các trường hợp công dân là người cao tuổi, có sức khỏe yếu trên địa bàn thị xã. Qua đó, góp phần nâng cao hiệu quả giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính của các tổ chức, công dân, cũng như tạo sự thuận tiện nhất cho người dân, tiết kiệm chi phí, nâng cao chỉ số hài lòng của người dân về sự phục vụ hành chính.

Cùng với đó, trong công tác cải cách bộ máy hành chính, những năm qua tỉnh Quảng Ninh đã tập trung chỉ đạo việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy gắn với tinh giản biên chế, trên cơ sở xây dựng và thực hiện Đề án 25 về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” của tỉnh. Qua đó, có nhiều mô hình mới chưa có tiền lệ được thí điểm thực hiện như: Mô hình cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc chung khối mặt trận tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh và cấp huyện; hợp nhất ban tổ chức với phòng nội vụ và cơ quan uỷ ban kiểm tra với thanh tra cấp huyện; thực hiện nhất thể hóa chức danh bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố tại 1.536/1.565 thôn, khu phố, chiếm 98,15%... Đến nay, tổ chức bộ máy của các cơ quan, đơn vị, địa phương trong toàn tỉnh cơ bản đã được sắp xếp, tinh gọn; việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ và tổ chức hoạt động đảm bảo ổn định, chất lượng được nâng lên.

Với quyết tâm cao, Quảng Ninh đã quyết liệt thực hiện thành công nhiều giải pháp về cải cách hành chính, nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển. Qua đó, không phải ngẫu nhiên mà năm 2018, Quảng Ninh được vinh danh ở vị trí quán quân chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX). Đây thực sự là kết quả tích cực tạo động lực lớn và là quyết tâm cao để hệ thống chính quyền trong tỉnh ngày càng hoàn thiện, phục vụ tốt nhất vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.

Với quyết tâm đó, tại hội nghị quán triệt, triển khai Nghị quyết số 14-NQ/TU ngày 4/12/2018 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã yêu cầu: Các địa phương, đơn vị trong tỉnh tiếp tục nâng cao hiệu quả công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm thủ tục, thời gian giải quyết nhanh chóng cho các nhà đầu tư, người dân bám sát với chủ đề công tác năm của tỉnh “Nâng cao chất lượng và hiệu quả dịch vụ".

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.