Quảng Ninh - Hà Tĩnh - Thanh Hóa - Vĩnh Phúc: Hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác

Thứ Bảy, 23/02/2019, 16:05 [GMT+7]
.
.

Ngày 23/2, tại TP Hạ Long, Ban Thường vụ Tỉnh ủy 4 tỉnh: Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc đã phối hợp tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác năm 2019. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, dự và chỉ đạo hội nghị.

Đồng chủ trì hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa; Hoàng Thị Thúy Lan, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vĩnh Phúc. Dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo các ban Đảng Trung ương; Thường trực Tỉnh ủy, UBND, HĐND, Đoàn ĐBQH, các sở, ban, ngành 4 tỉnh Quảng Ninh, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Vĩnh Phúc.

Được biết, đây là hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác quy mô lớn với sự tham gia của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo chủ chốt các sở, ban, ngành của nhiều địa phương, lần đầu tiên được phối hợp tổ chức.

Đồng chí Phạm Minh Chính cũng Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh
Đồng chí Phạm Minh Chính và Bí thư Tỉnh ủy 4 tỉnh chỉ đạo, điều hành hội nghị.

Quảng Ninh-Hà Tĩnh-Thanh Hóa-Vĩnh Phúc hiện là bốn địa phương có tốc độ phát triển kinh tế tốt, thực hiện nhiều mô hình thí điểm về tổ chức bộ máy, có nhiều cách làm hay, sáng tạo trong thực hiện các chương trình, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội.

Nhất quán với quan điểm luôn luôn phải học hỏi, tìm ra những cách làm mới, sáng tạo để tạo đà bứt phá cho sự phát triển của địa phương, tại hội nghị, các tỉnh đã thẳng thắn nêu những thuận lợi, khó khăn trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ tại địa phương mình.

Đồng thời, trên cơ sở những cách làm đã được triển khai tại địa phương mang lại hiệu quả tốt, các tỉnh cũng đã đưa ra thảo luận, đúc rút nhiều bài học kinh nghiệm. Điển hình như tỉnh Quảng Ninh chia sẻ kinh nghiệm thực hiện hợp tác công- tư, đầu tư phát triển hạ tầng; tỉnh Hà Tĩnh với chương trình xây dựng Nông thôn mới, phát triển sản phẩm OCOP; tỉnh Vĩnh Phúc với kinh nghiệm thu hút đầu tư, tăng thu ngân sách hay tỉnh Thanh Hóa với kinh nghiệm, định hướng về phát triển kinh tế biển.

Dưới sự điều hành của các đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, các tỉnh cũng đã thảo luận, trao đổi kinh nghiệm, tập trung vào 6 nội dung chính, là: Xây dựng Đảng, xây dựng bộ máy, đội ngũ cán bộ của hệ thống chính trị thông qua các nghị quyết của Trung ương; huy động nguồn lực phát triển hạ tầng, chủ yếu thông qua nguồn lực xã hội; cải cách hành chính, đào tạo nguồn nhân lực; quảng bá, quản lý, phát triển du lịch trên mỗi địa bàn; triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới, chương trình OCOP; bảo đảm an ninh trật tự, kinh nghiệm liên quan đến dân tộc, tôn giáo và một số nội dung khác.

Đánh giá cao về ý nghĩa, tầm quan trọng và hiệu quả của việc tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm công tác, các địa phương đều nhất trí sẽ nghiên cứu, xây dựng các chương trình trao đổi kinh nghiệm công tác thường xuyên. Qua đó, góp phần thúc đẩy sự phát triển của mỗi địa phương đồng thời tăng cường sự gắn bó, hợp tác giữa các địa phương.

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Đọc phát biểu khai mạc hội nghị.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh nhấn mạnh: Với những điều kiện đặc thù khác nhau về vị trí địa lý, tiềm năng thế mạnh, những thuận lợi, khó khăn... nên mỗi địa phương có cách chỉ đạo, điều hành, cách làm và sáng tạo riêng. Chính vì vậy, chương trình gặp gỡ hôm nay là một cơ hội rất tốt để các tỉnh chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm.

Đồng chí cũng khẳng định, Quảng Ninh cũng như các tỉnh rất mong các đồng chí lãnh đạo Ban Tổ chức Trung ương, các ban Đảng Trung ương tiếp tục quan tâm chỉ đạo, hướng dẫn, tạo điều kiện cho các địa phương phát huy tính chủ động, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ; thúc đẩy và tăng cường tình đoàn kết, gắn bó, hỗ trợ, hợp tác giữa các địa phương. Từ đó, mỗi địa phương tiếp tục bổ sung, cụ thể hóa trong các nhiệm vụ, chương trình công tác của mình để triển khai ngay từ đầu năm, góp phần hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu của năm 2019 và của cả nhiệm kỳ của mỗi địa phương.

448A3293.JPG
Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đề nghị, hội nghị trao đổi kinh nghiệm giữa các tỉnh cần được duy trì thường xuyên.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đánh giá cao việc 4 tỉnh đã tổ chức hội nghị trao đổi kinh nghiệm. Đồng chí khẳng định, đây là cách làm phù hợp chủ trương của Đảng về nâng cao tính liên kết vùng, liên kết giữa các tỉnh, xuất phát từ sự năng động, sáng tạo của các địa phương cũng như yêu cầu của thực tiễn. Từ cách làm của 4 địa phương, chương trình trao đổi cần tiếp tục được nhân rộng giữa các địa phương trong cả nước.

Đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu các địa phương thời gian tới cần tiếp tục quan tâm, chú trọng đến công tác xây dựng Đảng trong sạch vững mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; đảng viên, tổ chức Đảng phải gắn bó máu thịt với nhân dân, huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị. Phải xây dựng được đội ngũ cán bộ thực sự trong sạch, có năng lực, phẩm chất đạo đức, tinh thần chiếu đấu. Các địa phương cần lựa chọn cán bộ thông qua việc sàng lọc, theo dõi quá trình công tác, phấn đấu và thực tiễn thực hiện nhiệm vụ cụ thể. Đối với việc phát triển KT-XH, phải lấy nội lực làm cơ bản, chiến lược và lâu dài, từ 3 trụ cột chính là: Con người, thiên nhiên, truyền thống lịch sử văn hóa.

Quang cảnh hội nghị.
Quang cảnh hội nghị.

Nhấn mạnh đến yếu tố tự lực, tự cường và sáng tạo trong thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH, đồng chí Phạm Minh Chính lưu ý các địa phương cần giải quyết tốt bài toán quy hoạch, tìm ra cơ hội nổi trội, đáp ứng yêu cầu của phát triển. Huy động, khơi thông các nguồn lực đầu tư, đặc biệt là đầu tư ngoài ngân sách. Luôn trăn trở, tìm tòi những phương pháp, cách làm mới, hiệu quả hơn. Đồng thời, chú ý, quan tâm đến vấn đề an sinh, công bằng xã hội, giữ vững ổn định chính trị, an ninh, an toàn trật tự xã hội. Các địa phương cũng cần quan tâm xây dựng thương hiệu, từ thương hiệu tỉnh đến thương hiệu các sản phẩm; quan tâm đến công tác truyền thông...

Về việc thực hiện những mô hình thí điểm mà các địa phương đang thực hiện, đồng chí Phạm Minh Chính khẳng định: Mô hình thí điểm dựa trên tình hình và yêu cầu thực tiễn, do đó các địa phương vừa làm, vừa học hỏi, vừa tổng kết, đúc rút kinh nghiệm.

Đối với chương trình gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa các địa phương, đồng chí cho rằng, các địa phương đang tổng kết những kinh nghiệm đã làm được. Từ đó, góp phần xây dựng, bổ sung cho các văn kiện đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, văn kiện đại hội Đảng các cấp. Đồng chí đề nghị các địa phương tiếp tục nghiên cứu để đưa chương trình này trở thành hoạt động thường niên.

Hồng Nhung - Thanh Tùng

Tin liên quan

.
.
.
.
.
.
.
.