Niềm tin xuân mới

Thứ Hai, 11/02/2019, 08:00 [GMT+7]
.
.

Một mùa xuân mới lại về. Quảng Ninh chia tay năm Mậu Tuất 2018 bằng những bước chuyển quan trọng, mạnh mẽ trên rất nhiều lĩnh vực. Kinh tế tiếp tục ổn định và phát triển; tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao (tăng 11,1%), là mức cao nhất so với cùng kỳ 6 năm gần đây. Đời sống của nhân dân có nhiều đổi thay, ấm no, hạnh phúc hơn hẳn những năm trước. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị ngày càng hiệu quả... Với hành trang là những thành tựu này, Đảng bộ và nhân dân tỉnh Quảng Ninh đón chào một mùa xuân mới - xuân Kỷ Hợi 2019 với niềm tin mới, khí thế mới.

Nhân lên niềm tin của nhân dân

Quảng Ninh đi qua năm 2018 trong bối cảnh trong nước cơ bản có nhiều thuận lợi. Kế thừa những kết quả đạt được trong những năm trước, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục bám sát chỉ đạo của Trung ương; chủ động nắm chắc, dự báo sát tình hình để lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện ngay từ những ngày đầu năm, ưu tiên những nhiệm vụ trọng tâm. Cùng với sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân, tỉnh đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội
Lễ công bố thành lập Đảng bộ Cơ quan tham mưu giúp việc chung Khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh.

Trong đó, nổi bật là việc tỉnh Quảng Ninh vươn lên giành vị trí thứ nhất toàn quốc trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI năm 2017; đạt giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho chính quyền số xuất sắc do Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - châu Đại Dương, hoàn thành và đưa vào sử dụng một số dự án, công trình trọng điểm, như: Cao tốc Hạ Long - Hải Phòng, cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long…

Tỉnh đã ưu tiên dành cơ chế, nguồn lực tập trung cho việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh, nhất là địa bàn xã, thôn đặc biệt khó khăn thông qua Chương trình 135, các chính sách giảm nghèo và các chính sách dân tộc khác. Do đó, diện mạo, cơ sở hạ tầng các xã đặc biệt khó khăn, xã vùng khó khăn từng bước được đầu tư, cải thiện, chính sách an sinh xã hội cơ bản được đảm bảo, chương trình giảm nghèo đạt nhiều kết quả tích cực. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân không ngừng được cải thiện, ổn định và nâng cao hơn trước.

Đặc biệt là lòng dân tràn đầy niềm tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, nhất là khi Quảng Ninh đã được cả nước đánh giá cao về sự tiên phong đổi mới trong công tác xây dựng Đảng, trong các sáng kiến nhằm nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Ðảng. Tỉnh tiếp tục đổi mới công tác tổ chức, cán bộ; nêu cao trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu và phòng chống tham nhũng; quyết liệt chỉ đạo các giải pháp về cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh theo hướng kiến tạo, phát triển bền vững. Từ đó, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng. Qua khảo sát, tỷ lệ người dân tin tưởng vào Đảng từ 73,3% năm 2016 lên 79% năm 2017, đến năm 2018 là 85,1%.

Chuyển động mới, khí thế mới

Bước vào năm mới Kỷ Hợi 2019, tỉnh Quảng Ninh đã đón nhận những tín hiệu vui trên nhiều lĩnh vực. Ngay ngày đầu tiên của năm Kỷ Hợi đã có 8.000 lượt khách trong nước và quốc tế đến tham quan Vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu. Tại TP Móng Cái đã có gần 3.000 lượt khách du lịch quốc tế làm thủ tục nhập cảnh đến Việt Nam qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái. Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng đón những vị khách xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh) đến Vân Đồn trên chuyến bay của Hãng hàng không Bam Boo Airways.

Tại Cảng Cửa Ông, trong ngày mùng 1 Tết Nguyên đán, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam đã chính thức phát động lễ rót tấn than đầu tiên của năm mới xuống tàu Thuận Việt Sky. Đây chính là tín hiệu đáng mừng để ngành than thực hiện thắng lợi mục tiêu sản xuất 40 triệu tấn, than tiêu thụ đạt 42 triệu tấn, phấn đấu doanh thu đạt 128.000 tỷ đồng.

Còn tại cảng Cái Lân, tàu Huyndai Paramount (Ấn Ðộ) và tàu Aquilla Ocean (Singapore) cũng đã vào "xông" cảng và bốc xếp những mã hàng đầu tiên của năm mới.

Khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu trong ngày mù ếtng 1 T.
Khách du lịch tham quan Vịnh Hạ Long qua Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu trong ngày mùng 1 tết. Ảnh: Hà Phong

Với những sự kiện, những con số đáng mừng ngay trong ngày đầu tiên của năm Kỷ Hợi 2019, Quảng Ninh đang tràn đầy niềm tin và hy vọng vào một năm mới thành công. Theo đánh giá, năm 2019 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, năm bản lề cho quyết định việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIV đã đề ra.

Đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, đã nhấn mạnh: Những kết quả tích cực trong năm 2018 tiếp tục khẳng định hướng đi, giải pháp hiệu quả mà tỉnh đã lựa chọn và tạo đà cho việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị với yêu cầu cao hơn trong thời gian tới. Đặc biệt, với tác động tích cực từ sự tăng trưởng chung của đất nước, trong tỉnh, ngành Than phục hồi, nhất là sau khi chuỗi các công trình động lực đi vào hoạt động, đang thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tới Quảng Ninh, sẽ mang lại nhiều cơ hội cho tỉnh trong phát triển kinh tế - xã hội cho tỉnh. Do đó, tỉnh sẽ nắm bắt, phát huy tối đa các thời cơ, đồng thời khắc phục khó khăn, hiện thực hóa được mục tiêu đến năm 2020 tỉnh Quảng Ninh có cơ cấu kinh tế dịch vụ, công nghiệp và hoàn thành các chỉ tiêu phấn đấu, nhất là nhiệm vụ tăng trưởng của cả nhiệm kỳ đạt từ 11-12%.

Nghị quyết số 14-NQ/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phương hướng, nhiệm vụ năm 2019 đã đặt ra các mục tiêu: Giữ vững ổn định chính trị, tiếp tục phát triển kinh tế bền vững, chuyển dịch rõ nét cơ cấu kinh tế theo hướng tăng cao tỷ trọng, nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ nhân dân. Đẩy mạnh thực hiện các đột phá chiến lược; đầu tư đồng bộ hạ tầng Khu kinh tế Vân Đồn; thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; phát huy đổi mới, sáng tạo và triển khai mô hình thành phố thông minh. Tăng cường công tác bảo vệ môi trường, bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Tiếp tục đổi mới trong công tác xây dựng Đảng; tinh giản bộ máy, biên chế; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của các cơ quan, tổ chức trong hệ thống chính trị liêm chính, hành động và phục vụ; đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Củng cố quốc phòng, an ninh, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả hoạt động đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Để thực hiện thành công mục tiêu này, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh đã kêu gọi cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, lập thành tích đóng góp vào sự phát triển chung của tỉnh. Đồng thời, yêu cầu đội ngũ cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu chủ động, sáng tạo, phát huy vai trò, trách nhiệm cá nhân cùng với cấp ủy, chính quyền, đơn vị tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ năm 2019.

Bảo Bình

.
.
.
.
.
.
.
.