Hành động, hành động hơn nữa phục vụ nhân dân

Thứ Bảy, 09/02/2019, 09:33 [GMT+7]
.
.

Ngày 2/5/2018, tại Hội nghị “Công bố chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) năm 2017 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2017” do Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính (CCHC) của Chính phủ tổ chức, Quảng Ninh được xướng tên vinh danh ở vị trí quán quân toàn quốc. Đây là “dấu son” cho những nỗ lực không ngừng của các cấp chính quyền tỉnh trong công tác CCHC. Từ đây, niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào sự lãnh đạo, quản lý, điều hành của tỉnh ngày càng được củng cố vững chắc hơn.

Cán bộ Trung tâm Hành chính công tỉnh tận tình hướng dẫn người dân các bước giải quyết thủ tục hành chính.
Cán bộ Trung tâm Hành chính công tỉnh hướng dẫn người dân các bước giải quyết thủ tục hành chính.

Xây dựng chính quyền các cấp từ tỉnh đến cơ sở theo hướng chính quyền điện tử, phục vụ, chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu lực và hiệu quả, đặc biệt nhất là lấy sự hài lòng của người dân và doanh nghiệp làm thước đo chất lượng hoạt động là một trong những mục tiêu xuyên suốt, được tỉnh quyết tâm, dồn lực thực hiện trong suốt thời gian qua. Nền hành chính “phục vụ, phục vụ hơn nữa” thực sự là một điểm sáng nổi bật trong sự phát triển ngày một nhanh, mạnh và không kém phần bền vững của Quảng Ninh. Với mục tiêu hàng đầu là hướng tới xây dựng một nền hành chính phục vụ, tỉnh đã triệt để thực hiện CCHC theo hướng tách các hoạt động cung ứng dịch vụ công cộng với các hoạt động công quyền; đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hướng vào phục vụ nhân dân, phục vụ doanh nghiệp gắn với hiện đại hoá nền hành chính.

Khởi đầu cho công tác này, Quảng Ninh đã từng bước xây dựng, hoàn thiện quy trình hoạt động của Trung tâm hành chính công cấp tỉnh và 14 địa phương; đồng thời liên kết đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 186/186 xã, phường, thị trấn để giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) theo nguyên tắc: “Tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại chỗ”, bảo đảm thuận tiện, công khai, minh bạch. Đây là mô hình duy nhất ở Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm thành lập theo Quyết định số 1831/QĐ-TTg ngày 28/10/2015. Mô hình này không những giúp minh bạch hóa quá trình giải quyết TTHC, giúp giảm thủ tục, giảm thời gian, giảm chi phí cho nhà đầu tư và nhân dân, mà còn tạo điều kiện để người dân, doanh nghiệp tham gia giám sát hiệu quả thực thi nhiệm vụ của cơ quan nhà nước. Với mô hình đột phá này, thời gian giải quyết TTHC tại Quảng Ninh được cắt giảm trung bình 40-60% so với thời gian quy định của Trung ương; thời gian giải quyết, trả kết quả đúng hạn và trước hạn đạt 99,9%, trong đó trước hạn đạt 25,7%, chỉ có 0,01% hồ sơ bị quá hạn. Mức độ hài lòng của tổ chức, cá nhân đối với công tác giải quyết TTHC thường xuyên đạt trên 99% chính là minh chứng rõ nhất cho thành công của nền hành chính phục vụ được Quảng Ninh nỗ lực xây dựng suốt thời gian qua.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại các xã, phường hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng một nền hành chính phục vụ, phục vụ hơn nữa từ cấp tỉnh đến tận cấp cơ sở.
Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại các xã, phường trên địa bàn tỉnh hoạt động hiệu quả, góp phần xây dựng một nền hành chính phục vụ, phục vụ hơn nữa từ cấp tỉnh đến tận cấp cơ sở.

Cùng với việc tiên phong đổi mới và mạnh dạn tháo dỡ những “rào cản” gây ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của chính quyền các cấp, Quảng Ninh cũng đã tập trung đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy các cơ quan trong hệ thống chính trị bảo đảm tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả; hoàn thiện quy trình, quy chế, mối quan hệ công tác, bảo đảm vận hành thông suốt, tránh chồng chéo, trùng lắp. Nổi bật trong nội dung này phải kể đến việc xây dựng Đề án 25 và ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU về “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” và quyết tâm triển khai thực hiện đồng bộ từ tỉnh đến cơ sở. Từ đây, đã có hàng loạt mô hình mới, chưa có tiền lệ được tỉnh thí điểm thực hiện như: Mô hình cơ quan chuyên trách tham mưu giúp việc chung khối MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội ở cấp huyện và cấp tỉnh; nhất thể hóa chức danh bí thư cấp ủy đồng thời là chủ tịch UBND tại 2/14 đơn vị cấp huyện, 76/186 đơn vị cấp xã; bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, bản, khu phố tại 1.536/1.566 thôn, khu phố...

Song song với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, Quảng Ninh còn quyết tâm trong việc nâng cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, kỷ luật, kỷ cương, đạo đức công vụ của cán bộ, công chức, viên chức trong thực thi nhiệm vụ; đồng thời nêu cao, làm rõ trách nhiệm của người đứng đầu các đơn vị. Từ đó, nhận thức của đội ngũ cán bộ, công chức về trách nhiệm và nghĩa vụ của mình đối với việc thực hiện các nhiệm vụ được giao ngày càng được cải thiện và nâng cao; phong cách, lề lối, tác phong làm việc cũng được đổi mới theo hướng tích cực. Không chỉ vậy, Quảng Ninh còn là một trong những tỉnh đi đầu cả nước trong việc quy định về xác định Chỉ số CCHC của các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn; điều tra về sự hài lòng của người dân đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (chỉ số SIPAS). Bằng những cách làm này, Quảng Ninh đã thực sự trao cho người dân, doanh nghiệp quyền đóng góp tiếng nói, quyền thực thi vai trò giám sát về các hoạt động điều hành của tỉnh và sự phục vụ của chính quyền, cơ quan quản lý nhà nước...

Với công tác cải cách hành chính, xây dựng Chính quyền điện tử, người dân, doanh nghiệp
Người dân, doanh nghiệp thực hiện kê khai thủ tục hành chính trên hệ thống ngay tại Trung tâm Hành chính công tỉnh, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí và cho kết quả chính xác, minh bạch.

Với việc xác định công tác CCHC là một trong 3 khâu đột phá chiến lược của tỉnh, là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên có tính quyết định trong thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, công tác CCHC tỉnh Quảng Ninh đã đạt được những thành công tích cực. Không chỉ thể hiện ở sự hài lòng, tin tưởng ngày một nâng cao trong lòng người dân, trong mỗi doanh nghiệp, mà môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh cũng ngày càng được cải thiện và đổi mới, tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhanh, bền vững. Minh chứng rõ nét nhất cho những điều này là trong những năm gần đây, Quảng Ninh đã trở thành “miền đất hứa” dành cho các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước như: Sun Group, Vingroup, My Way, FLC, Amata… với các dự án làm thay đổi diện mạo của tỉnh, tiêu biểu như: Tổ hợp vui chơi, giải trí Sunworld Hạ Long Complex, FLC HaLong Bay Golf Club & Luxury Resort, Vinhome Dragons Bay, Times Garden Hạ Long, hay mới nhất và đẳng cấp nhất gần đây là Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn...

Không phải ngẫu nhiên mà năm 2017 chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh PCI Quảng Ninh được giữ vị trí dẫn đầu các địa phương trong cả nước và được đánh giá là "Ngôi sao cải cách" khi chỉ trong 5 năm, Quảng Ninh đã tăng 22 bậc trong bảng xếp hạng chỉ số PAR INDEX và vươn lên vị trí dẫn đầu. Việc một lần nữa Quảng Ninh được vinh danh quán quân trong cuộc đua xếp hạng hiệu quả, năng lực các địa phương trong cả nước có thể thấy được sự vươn mình tích cực của Quảng Ninh để trở thành “Nơi cần đến và nơi đáng sống”. Đây cũng chính là cơ sở để tiếp tục củng cố, nâng cao niềm tin cho người dân và doanh nghiệp đồng lòng, góp sức cho sự phát triển chung của tỉnh trong tương lai.

Minh Hà

.
.
.
.
.
.
.
.