Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Chủ Nhật, 17/02/2019, 09:53 [GMT+7]
.
.

Những năm qua, Quảng Ninh có bước phát triển khá toàn diện, song cũng đang đứng trước nhiều thách thức lớn. Tỉnh đang quyết tâm xây dựng trở thành một đô thị thông minh, bền vững với 3 bước đột phá: Xây dựng cơ sở hạ tầng, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực.

Để thực hiện hiệu quả các khâu đột phá cũng như mục tiêu trên, Quảng Ninh rất cần đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, khoa học, công nghệ hiện đại để xây dựng chính phủ điện tử, phát triển địa phương thành trung tâm khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo, nâng cao chất lượng tăng trưởng... Từ thực tế đó, thời gian qua tỉnh đã dành nhiều nguồn lực để đầu tư, phát triển nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nhằm từng bước đáp ứng yêu cầu.

Giờ học của sinh viên Khoa Tiếng Anh, Trường Đại học Hạ Long. Ảnh: Lan Anh
Giờ học của sinh viên Khoa Tiếng Anh, Đại học Hạ Long. Ảnh: Lan Anh

Cụ thể, Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều quyết sách quan trọng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức cũng như kỹ năng, tay nghề cho người lao động qua định hướng đào tạo theo nhu cầu xã hội. Tại kỳ họp 16 HĐND tỉnh khoá XII đã thông qua Quy hoạch phát triển nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, trong đó mục tiêu chung là xây dựng đội ngũ nhân lực tỉnh Quảng Ninh có quy mô, cơ cấu, chất lượng cao đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội trong điều kiện hội nhập và phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn từ năm 2020 đến 2030.

Tính đến tháng 7/2018, toàn tỉnh đã có 9/14 địa phương lập, phê duyệt Quy hoạch phát triển nguồn nhân lực đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, gồm: Uông Bí, Đông Triều, Quảng Yên, Hoành Bồ, Vân Đồn, Đầm Hà, Bình Liêu, Ba Chẽ, Hải Hà. Đồng thời, tỉnh có 4/14 địa phương đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Quy hoạch nhân lực của huyện (Quảng Yên, Bình Liêu, Hạ Long, Cô Tô).

Cùng với đó, Quảng Ninh đã xây dựng, ban hành nhiều cơ chế, chính sách nhằm khuyến khích và thúc đẩy xã hội hóa đối với các hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, bố trí nguồn vốn từ các chương trình mục tiêu quốc gia, nguồn vốn trái phiếu Chính phủ, vốn xổ số kiến thiết, vốn vay ưu đãi và các nguồn vốn khác (thông qua các dự án đầu tư theo hình thức công - tư và vốn ngoài ngân sách)... để tăng tỷ lệ và hiệu quả lực lượng lao động qua đào tạo.

Đặc biệt, để giải quyết vấn đề thiếu nguồn nhân lực chất lượng cao, Quảng Ninh đã có cơ chế, chính sách tiến hành nhiều năm. Điển hình như chương trình 2141 khuyến khích cán bộ, công nhân viên tỉnh Quảng Ninh tích cực học tập, nâng cao trình độ. Gần đây, tỉnh cũng chủ trương đào tạo lại đội ngũ cán bộ, dành gần 200 tỷ đồng mỗi năm cho chương trình đào tạo lại, đào tạo chuyên sâu, bồi dưỡng cho cán bộ viên chức của Quảng Ninh từ tỉnh xuống các cơ sở; kể cả doanh nghiệp có liên quan...

Với các giải pháp đồng bộ, chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh có chuyển biến rõ rệt trên nhiều lĩnh vực.  Hiện nay, quy mô lực lượng lao động của tỉnh là trên 733.000 người (tăng 37.000 người so với cuối năm 2013), tỷ trọng lao động các khu vực kinh tế có sự chuyển dịch đúng hướng theo hướng giảm dần ở khu vực nông, lâm, ngư nghiệp, tăng dần ở khu vực công nghiệp, xây dựng - thương mại, dịch vụ.

Năm 2018, tỉnh đã phê duyệt kế hoạch và phân bổ kinh phí thực hiện đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh năm 2018 theo hướng tập trung, thống nhất, gắn kết giữa Đề án đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao chất lượng và phát triển toàn diện nguồn nhân lực tỉnh Quảng Ninh đến năm 2020, bao gồm: 154 lớp, 10.220 học viên là cán bộ, công chức, viên chức, với tổng kinh phí 55,9 tỷ đồng. Qua đó, đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được trang bị những kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng lãnh đạo, quản lý…

Điển hình như ở ngành du lịch, dịch vụ, so với những năm trước đây, công tác đào tạo nguồn nhân lực du lịch được chú trọng, nâng lên một bước, không chỉ về số lượng mà còn cả về chất lượng đào tạo. Từ việc xây dựng quy hoạch dài hạn, tổng thể đến xây dựng kế hoạch, chương trình, thực hiện các biện pháp có tính chất cấp bách, thường xuyên và đã có được những kết quả nhất định; nguồn nhân lực hoạt động trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn tỉnh hiện nay đã có sự chuyển biến rõ rệt, đổi mới, nâng cao về trình độ chuyên môn nghiệp vụ, từng bước đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh du lịch theo cơ chế thị trường; ngày càng có nhiều doanh nghiệp áp dụng mô hình quản trị nguồn nhân lực tiên tiến, làm tốt các khâu tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng, sử dụng nguồn nhân lực.

Đặc biệt, những doanh nghiệp du lịch lớn có đội ngũ lao động chất lượng khá, được đào tạo bài bản, chính quy, có ý thức, thái độ nghề nghiệp nghiêm túc, kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ khá chuyên nghiệp, đáp ứng tốt yêu cầu của công việc. Ngành giáo dục đã ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến nhằm nâng cao chất lượng dạy và học, tập trung thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao. Sau 3 năm, tỉnh đã thu hút được 8 tiến sĩ về công tác tại Đại học Hạ Long với tổng kinh phí hỗ trợ thu hút là 31,7 tỷ đồng.

Còn với ngành y tế, để thu hút và giữ chân các bác sĩ giỏi, ngành đã chỉ đạo các cơ sở y tế xây dựng các chính sách đặc thù; dành chỉ tiêu biên chế để tuyển dụng các đối tượng thu hút. Chỉ tính riêng trong 3 năm vừa qua, các đơn vị trong ngành đã thu hút được trên 500 bác sĩ hệ đào tạo chính quy về làm việc, đến nay tỉnh đã đạt 14,5 bác sĩ/vạn dân. Không chỉ vậy, đội ngũ y, bác sĩ của tỉnh hiện nay đã làm chủ nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao trong chẩn đoán và điều trị bệnh, theo phương châm: Trung ương làm được kỹ thuật nào thì Quảng Ninh cũng cơ bản làm được kỹ thuật đó; toàn ngành đã tiếp nhận chuyển giao gần 1.500 kỹ thuật mới…

Mặc dù đã đạt được những kết quả quan trọng, nhưng trong xu thế hội nhập mạnh mẽ như hiện nay, Quảng Ninh vẫn phải tiếp tục có những giải pháp đột phá hơn nữa để  thu hút được người tài, người có kinh nghiệm, chuyên môn sâu, đáp ứng nhu cầu xã hội, đặc biệt một số lĩnh vực ngành nghề mới tỉnh đang tập trung thực hiện như hàng không, du lịch đẳng cấp, logistics, công nghệ thông tin trình độ cao phục vụ cho thành phố thông minh.

Hoài Anh

.
.
.
.
.
.
.
.