Đại biểu với cử tri

Giải quyết đến cùng kiến nghị của cử tri

Thứ Ba, 19/02/2019, 08:07 [GMT+7]
.
.

Thời gian qua, UBND tỉnh cùng các địa phương đã đổi mới phương pháp chỉ đạo, điều hành, phân công rõ người, rõ việc, rõ tiến độ, bảo đảm giải quyết thấu đáo kiến nghị của cử tri. Qua đó, góp phần tạo niềm tin cho cử tri và nhân dân trong toàn tỉnh.

Quảng Ninh luôn xác định rõ những kiến nghị của cử tri không được giải quyết triệt để sẽ phát sinh đơn, thư khiếu nại, tố cáo, gây bức xúc, tạo điểm nóng, rất khó kiểm soát tình hình. Do đó, trước hết, việc tổng hợp kiến nghị của cử tri tại các cuộc tiếp xúc cử tri đã được các cơ quan, đơn vị chức năng coi trọng, phân công cán bộ có kinh nghiệm tổng hợp đầy đủ, trung thực và chuyển đúng địa chỉ cơ quan có thẩm quyền giải quyết.

Đặc biệt, thời gian qua, tỉnh đã quan tâm, từng bước đổi mới cả phương pháp và cách làm để bảo đảm kết quả thiết thực, kịp thời giải quyết thấu đáo những vấn đề bức xúc cử tri phản ánh. Đơn cử như: Kiến nghị của cử tri đề nghị di dời nhà máy sàng tuyển than Nam Cầu Trắng là một vấn đề phức tạp, song đã được tỉnh chỉ đạo giải quyết thấu đáo, đảm bảo tiến độ di dời. 

Ban Pháp chế HĐND tỉnh khảo sát thực tế tình hình công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Chợ Hạ Long I (TP Hạ Long).
Ban Pháp chế HĐND tỉnh cùng cơ quan chức năng trao đổi trực tiếp với các tiểu thương tại chợ Hạ Long I (TP Hạ Long) để nắm bắt tình hình công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả dịp Tết Nguyên đán 2019. Ảnh: Lưu Linh

Khi đi kiểm tra thực tế tại Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng, đồng chí Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã khẳng định: “Để đảm bảo môi trường của TP Hạ Long nói chung, cũng như đáp ứng mong mỏi của cử tri sống xung quanh khu vực thì Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng dứt khoát phải di chuyển vào khu Làng Khánh, phường Hà Khánh (TP Hạ Long), chính thức dừng mọi hoạt động tại vị trí hiện nay vào cuối năm 2018”. Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, ngày 1/1/2019, Công ty Tuyển than Hòn Gai - TKV đã chính thức chấm dứt hoạt động của Nhà máy Tuyển than Nam Cầu Trắng. Quyết định này của tỉnh đã đáp ứng lòng mong mỏi của hàng nghìn hộ dân trong khu vực…

Hay như kiến nghị giải quyết tình trạng xả khói bụi gây ô nhiễm của Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương và Nhà máy điện Uông Bí của cử tri đã được UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì cùng các đơn vị chức năng, UBND TP Cẩm Phả, Uông Bí thường xuyên đôn đốc, giám sát chủ đầu tư Nhà máy V5, Nhiệt điện Mông Dương 1, 2 và Nhà máy Điện Uông Bí triển khai các giải pháp để giải quvết tình trạng xả khói bụi gây ô nhiễm. Đồng thời, yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành quan trắc môi trường để đánh giá chất lượng môi trường xung quanh các nhà máy, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về môi trường của đơn vị (nếu có) theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cùng với đó, tỉnh còn tăng cường các đoàn công tác về cơ sở để xử lý những vấn đề nóng mà cử tri và nhân dân bức xúc, vấn đề phức tạp tồn đọng kéo dài. Đặc biệt, để hạn chế việc cử tri kiến nghị nhiều lần, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khi trả lời cử tri phải nêu rõ lộ trình thực hiện, thời gian hoàn thành, phương hướng giải quyết; đồng thời, tiếp tục đôn đốc, chỉ đạo các sở, ngành thực hiện nghiêm túc theo cam kết. Đối với vấn đề chưa rõ, khó thực hiện cũng phải trả lời cho cử tri biết nguyên nhân khách quan, chủ quan để cử tri chia sẻ.

Song song với đó, UBND tỉnh chỉ đạo đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật và thiếu trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị... Với mục tiêu “đeo bám” đến cùng việc giải quyết kiến nghị cử tri, trước và sau mỗi kỳ họp, hoạt động giám sát theo chuyên đề việc giải quyết kiến nghị cử tri cũng được HĐND tỉnh tích cực triển khai. Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ đạo theo dõi, đôn đốc để kịp thời nắm bắt việc giải quyết kiến nghị cử tri của các cơ quan chuyên môn, chính quyền thuộc UBND tỉnh.

Được biết, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, toàn tỉnh có gần 500 kiến nghị của cử tri thuộc trách nhiệm, thẩm quyền giải quyết của UBND tỉnh. Với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ngành, địa phương, cùng sự đôn đốc, giám sát của HĐND tỉnh, nhiều vấn đề cử tri và dư luận quan tâm, hoặc kiến nghị nhiều lần, kéo dài đã được đưa ra giải quyết kịp thời. Điển hình như các vấn đề về tình hình tai nạn giao thông; việc xử lý, thu hồi nợ tiền sử dụng đất; nợ đọng bảo hiểm xã hội… Qua đó, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân, đồng thời nâng cao vị thế của cơ quan dân cử trong hệ thống chính trị, góp phần quan trọng vào sự ổn định an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh.

Trúc Linh
 

.
.
.
.
.
.
.
.