Chính quyền số xuất sắc

Thứ Sáu, 01/02/2019, 09:35 [GMT+7]
.
.

Với quyết tâm xây dựng nền hành chính dân chủ, minh bạch, hiện đại, hoạt động hiệu quả, hiệu lực, thời gian qua Quảng Ninh đã quyết liệt triển khai các giải pháp xây dựng chính quyền điện tử tiến tới chính quyền số. Bằng những cách làm đổi mới, sáng tạo, đến nay chính quyền điện tử tỉnh Quảng Ninh đang từng bước hoàn thiện, phát huy hiệu quả tích cực trong phục vụ người dân và doanh nghiệp, tạo đột phá trong cải cách hành chính.

Hành chính không giấy tờ

Chị Phạm Thuý Hà, phường Hồng Hải, TP Hạ Long, có nhu cầu giải quyết thủ tục đăng ký thành lập hộ kinh doanh. Qua tìm hiểu, chị được biết thủ tục này TP Hạ Long đã triển khai cung cấp ở mức độ 3, qua đó chị đã đăng ký hồ sơ và hoàn thành các nội dung thủ tục qua địa chỉ dichvucong.quangninh.gov.vn để giải quyết. Hồ sơ đăng ký trực tuyến của chị đã nhanh chóng nhận được phản hồi từ Trung tâm Hành chính công thành phố. Theo chị Hà, việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 rất tiện ích, thay vì phải đi lại nhiều lần như trước kia để làm thủ tục, giờ chỉ cần ngồi ở nhà cũng có thể làm thủ tục. Với những người bận rộn công việc hoặc phải đi công tác, không thể trực tiếp đến các cơ quan nhà nước, thì việc đăng ký trực tuyến là một giải pháp rất tiện ích, hỗ trợ người dân rất hiệu quả.

g
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long nhận giải thưởng ASOCIO 2018 dành cho Chính quyền số xuất sắc do ASOCIO trao thưởng tại Tokyo (Nhật Bản).

Là một xã vùng cao của huyện Bình Liêu, nhưng Đồng Tâm đã đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của chính quyền xã. Ông Hoàng Kiên Trung, Bí thư Đảng uỷ xã Đồng Tâm, cho hay: Hiện, toàn bộ công văn, chỉ thị, báo cáo... đến và đi từ xã lên huyện, tỉnh, các sở, ngành và ngược lại đều được xử lý trên môi trường mạng. Nếu bằng cách thức chuyển văn bản giấy như trước kia thì phải in rất nhiều văn bản rồi mang ra bưu điện gửi, khá tốn kém thời gian, công sức và tiền bạc, chưa kể việc chậm trễ nếu văn bản thất lạc hoặc đến muộn. Mô hình chính quyền điện tử tỉnh như hiện tại thực sự rất tiện ích để nâng cao hiệu quả quản lý của chính quyền.

Kê khai và nộp hồ sơ trực tuyến ngay tại nhà; đặt lịch hẹn trước qua mạng; hồ sơ được xử lý tập trung, tại chỗ với thủ tục đơn giản, thuận tiện; văn bản được chuyển nhận qua mạng… chỉ là một vài trong số nhiều lợi ích khi Quảng Ninh triển khai chính quyền điện tử. Nghị quyết Đại hội XIV của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh xác định cải cách hành chính, mà trọng tâm là cải cách thủ tục hành chính (TTHC) dựa trên cơ sở đẩy mạnh ứng dụng CNTT là một trong 3 đột phá chiến lược. Hiện thực hoá nội dung Nghị quyết, những năm qua, Quảng Ninh luôn đặc biệt quan tâm ứng dụng CNTT vào các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Từ năm 2012, Quảng Ninh đã triển khai Đề án Xây dựng chính quyền điện tử.

Trên cơ sở này, những năm qua Quảng Ninh đã đầu tư mạnh mẽ cho CNTT, đặc biệt là ứng dụng CNTT trong hệ thống chính trị và quản lý nhà nước. Tỉnh đưa ra những giải pháp tiên phong với mục tiêu nâng cao tính hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành, tạo môi trường bình đẳng, minh bạch, hiện đại mang đến sự hài lòng cho người dân, doanh nghiệp, qua đó tạo những đột phá mới trong phát triển. Đến nay, Quảng Ninh là một trong số ít địa phương sớm xây dựng được hạ tầng cốt lõi của chính quyền điện tử cơ bản phù hợp với hướng dẫn kiến trúc của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Tỉnh Quảng Ninh cũng tập trung đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tách dần dịch vụ công ra khỏi quản lý nhà nước thông qua thành lập Trung tâm Phục vụ Hành chính công cấp tỉnh và 14 địa phương cấp huyện, liên kết đến bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại tại 186/186 xã, phường, thị trấn, gắn với xây dựng chính quyền điện tử, đào tạo công dân điện tử để giải quyết TTHC theo nguyên tắc “Tiếp nhận, thẩm định và phê duyệt tại chỗ” bảo đảm thuận tiện, công khai, minh bạch. Đây là mô hình duy nhất ở Quảng Ninh đã được Thủ tướng Chính phủ cho thí điểm thành lập theo Quyết định số 1831/QĐ-TTg ngày 28/10/2015.

Cán bộ Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh giải quyết TTHC cho công dân.
Cán bộ Trung tâm Phục vụ HCC tỉnh giải quyết TTHC cho công dân.

Thông qua mô hình này, tỉnh đã vận hành hiệu quả hệ thống thông tin một cửa điện tử với việc ứng dụng CNTT một cách đồng bộ ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hiện đại cấp xã, trung tâm phục vụ hành chính công từ cấp tỉnh đến cấp huyện để tiếp nhận, luân chuyển và trả kết quả hồ sơ giải quyết TTHC. Đến nay, 100% TTHC được tiếp nhận, giải quyết và được máy tính hoá trên môi trường mạng đã làm thay đổi căn bản cách thức tương tác với người dân, doanh nghiệp; giúp giảm trên 40% thời gian và số lần đi lại, giao dịch cho người dân, doanh nghiệp và tiết kiệm chi phí xã hội hàng tỷ đồng. Với những hiệu quả đó, mô hình Chính quyền điện tử Quảng Ninh đang được coi là nền tảng để đánh giá xây dựng mô hình chính quyền điện tử quốc gia.

Tạo đà bứt phá

Với những mục tiêu cụ thể, hướng đến chất lượng thực chất và độ ứng dụng sâu CNTT, cùng với sự đầu tư bài bản, những năm qua hạ tầng CNTT của Quảng Ninh luôn được đánh giá cao. Trong 3 năm gần đây (2016, 2017, 2018), Quảng Ninh liên tiếp giữ vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng CNTT - Truyền thông Việt Nam (ICT INDEX). Thành công này góp phần tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh tiến lên vị trí dẫn đầu cả nước, cũng như nâng cao hiệu quả cải cách hành chính mà minh chứng rõ nét nhất là việc Quảng Ninh xếp thứ 1/63 tỉnh, thành toàn quốc trong bảng xếp hạng về Chỉ số Cải cách hành chính (PAR INDEX). Đáng chú ý, đầu tháng 11/2018, Quảng Ninh tạo được tiếng vang lớn không chỉ trong nước, mà còn trên trường quốc tế khi được Tổ chức Công nghiệp Điện toán châu Á - Châu Đại Dương (ASOCIO) vinh danh trong hạng mục “Chính phủ số xuất sắc” (Outstanding Digital Government), Giải thưởng ASOCIO 2018. Đây thực sự là kết quả tích cực tạo động lực lớn để hệ thống chính quyền trong tỉnh ngày càng hoàn thiện, phục vụ tốt nhất vì lợi ích của nhân dân và doanh nghiệp.

IMG_20181004_085404.jpg
TP Hạ Long là địa phương đầu tiên của tỉnh được lựa chọn xây dựng thành phố thông minh.

Sau chính quyền điện tử, tỉnh Quảng Ninh đang từng bước triển khai xây dựng chính quyền số, xây dựng thành phố thông minh, CNTT được ứng dụng để tăng cường minh bạch hóa, chịu trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, cải thiện và nâng cao tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp, nâng cao năng lực quản lý, chất lượng, hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội. Trên cơ sở này, Quảng Ninh tiếp tục thực hiện quyết tâm cao qua việc ban hành Quyết định 3645/QĐ-UBND ngày 31/10/2016 triển khai xây dựng mô hình Thành phố thông minh, đây cũng là xu thế tất yếu trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng, sự bùng nổ mạnh mẽ của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 và thực tiễn phát triển của tỉnh. Thành phố thông minh của Quảng Ninh sẽ lấy người dân và du khách làm trung tâm, vừa là người thụ hưởng, vừa là người đóng góp xây dựng, phát triển dịch vụ, đồng thời nâng cao năng lực quản lý, chất lượng và hiệu quả các hoạt động kinh tế - xã hội, tạo môi trường hấp dẫn, thu hút đầu tư, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của tỉnh.

h
Phối cảnh tổng thể nhìn từ trên cao Khu Công viên CNTT tập trung tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long.

Việc sử dụng nền tảng công nghệ của thành phố thông minh, với các dịch vụ phản hồi và tham gia cùng các công cụ phân tích dữ liệu sẽ cực kỳ hữu ích trong việc hỗ trợ cho việc biến đổi lên chính quyền số. Hiện nay, Đề án triển khai thành phố thông minh tỉnh Quảng Ninh đã có những kết quả bước đầu. Toàn tỉnh đã có 46 trường với 551 lớp học thông minh, 81 trạm quan trắc môi trường tự động, 3 bệnh viện thông minh… Khu công viên CNTT tập trung của tỉnh đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch, quy hoạch chi tiết 1/500 tại phường Tuần Châu, TP Hạ Long với tổng diện tích 91.884m2, gồm các khu đất dành cho dịch vụ công cộng, sản xuất công nghiệp, đất dành cho nhà ở cao tầng, văn phòng và giao thông.

Với quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tin tưởng rằng, hạ tầng chính quyền số dần hoàn thiện trong thời gian tới sẽ đưa Quảng Ninh trở thành địa phương có một nền hành chính hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch và hiệu quả; phục vụ đắc lực cho phát triển kinh tế - xã hội phát triển nhanh, bền vững của tỉnh. Đây cũng chính là cơ sở để tiếp tục củng cố, nâng cao niềm tin cho người dân và doanh nghiệp đồng lòng, góp sức cho sự phát triển chung của tỉnh, đưa Quảng Ninh trở thành “Nơi cần đến và nơi đáng sống”.

Nguyễn Thanh

.
.
.
.
.
.
.
.